Tác hại khi mặc đồ tắm ướt và nguy cơ nhiễm trùng nấm men

Thứ Hai, 11 Tháng Năm 20203:00 SA(Xem: 282)
Tác hại khi mặc đồ tắm ướt và nguy cơ nhiễm trùng nấm men
do-tam-696x387

Nhiễm nấm men âm đạo là nhiễm trùng nấm mà hầu hết phụ nữ sẽ mắc phải. Mặc dù gây khó chịu nhưng chúng không nguy hiểm. Âm đạo của phụ nữ chứa men và nhiễm trùng xảy ra khi men tự nhiên này phát triển ngoài tầm kiểm soát. Theo bác sĩ phụ khoa ở San Francisco (Mỹ), điều này có thể xảy ra khi vi khuẩn trong âm đạo không thể kiểm soát các quần thể nấm men hoặc khi một dòng nấm men bên ngoài xâm nhập vào âm đạo.

Vậy mặc đồ tắm ướt có kích thích nhiễm nấm men không?

Bác sĩ phụ khoa Yvonne Butler Tobah tại bệnh viện Mayo cho biết việc mặc một bộ đồ tắm ướt trong khoảng thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm men của phụ nữ, mặc dù nó không phải là nguyên nhân trực tiếp. “Nếu câu hỏi là, “Liệu một bộ đồ tắm ướt có gây nhiễm nấm men không?” thì câu trả lời là ‘Không”, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tùy thuộc vào bạn mặc nó bao lâu”, Butler Tobah nói.Theo bác sĩ phụ khoa Leena Nathan, nấm men phát triển mạnh trong môi trường ứ đọng, ẩm ướt, ấm áp như trong bộ đồ tắm ướt sau khi bơi hoặc tắm biển. “Mặc đồ tắm ướt trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến phụ nữ có nguy cơ nhiễm nấm men. Dù vậy, việc bơi không làm tăng nguy cơ nhiễm nấm men bởi vì khi nước liên tục chảy sẽ tạo ra môi trường bất lợi cho nấm men phát triển mạnh”, Nathan nói.

Tuy nhiên, bác sĩ Gunter lại không đồng ý kiến và cho rằng việc mặc đồ tắm ướt gây ra nhiễm nấm men là chuyện hoang đường. Gunter nói rằng: “Lí do đó chỉ có thể tồn tại trước khi chúng tôi có kiến thức về vi sinh vật âm đạo. Nếu độ ẩm gây ra men, làm thế nào để chúng ta kiểm soát nó khi âm đạo cũng ẩm ướt?”.

Vậy tại sao lại không liên quan? Sau tất cả, việc mặc đồ tắm ướt và nhiễm trùng nấm men cũng có mối liên hệ với nhau.

Butler Tobah nói rằng quần áo ướt nói chung đều rất khó để nghiên cứu. Để biết chắc chắn liệu mặc đồ tắm ướt trong thời gian dài có thể gây nhiễm trùng nấm men hay không, các nhà nghiên cứu sẽ phải thực hiện một nghiên cứu có kiểm soát: theo dõi nhóm người mặc đồ tắm ướt và nhóm người mặc quần áo bình thường bị ướt trong vài giờ và xem cuối cùng nhóm nào nhiễm nhiều nấm men hơn. Luôn có những vấn đề thực tế khi thực hiện các nghiên cứu như thế này, chưa kể đến vấn đề đạo đức của việc cố tình gây nhiễm trùng nấm men cho người tham gia.

Trong trường hợp không có dữ liệu thực nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ tận dụng dữ liệu quan sát. Butler Tobah chỉ ra một bài đánh giá về nguyên nhân gây nhiễm nấm men, được công bố trên Tạp chí Quốc tế về STD và AIDS năm 2002. Các tác giả nhận được dữ liệu hỗn hợp về việc mặc quần áo ướt có thể gây nhiễm trùng nấm men hay không. Họ tập trung vào những bộ quần áo bó sát, ẩm ướt gần đáy quần, tạo nên môi trường thuận lợi cho men nấm phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy nhiễm trùng nấm men phổ biến hơn khi phụ nữ mặc quần áo bó sát và ướt, trong khi những nghiên cứu khác không có trường hợp này.

Cuối cùng, ta có hai câu hỏi khác nhau:

  • Mặc đồ tắm ướt có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men trong hoàn cảnh thích hợp không? Có thể – ít nhất là theo hai bác sĩ Butler Tobah và Nathan.
  • Mọi người có cần phải lo lắng về việc nhiễm trùng nấm men từ việc sử dụng đồ tắm bình thường không? Câu trả lời là Không.
Theo vnreview
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn