Đừng vội tự ti về cơ thể của bạn, cơ bắp to không có nghĩa là cơ bắp khỏe

Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20186:00 SA(Xem: 2705)
Đừng vội tự ti về cơ thể của bạn, cơ bắp to không có nghĩa là cơ bắp khỏe

Đừng nghĩ rằng chỉ cần cơ bắp cuồn cuộn là bạn có thể "đấm phát chết luôn" nhé

Hình ảnh những vận động viên thể hình cơ bắp cuồn cuộn luôn là nguồn động lực thôi thúc nhiều người đến phòng gym mỗi ngày. Tập luyện, cơ bắp cuồn cuộn, bụng 6 múi và trở thành vô đối – đây là những suy nghĩ khá phổ biến.

Nhưng to có thực sự đi đôi với khỏe, như những gì bạn thường thấy? Arnold Schwarzenegger hay The Rock có thực sự là bậc Độc cô cầu bại, như những gì họ thể hiện trên màn ảnh nhỏ hay không?

Arnold Schwarzenegger.
Arnold Schwarzenegger.

Có một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Muscle & Nerve đã đưa ra một luận điểm hoàn toàn trái ngược: kích thước không đi đôi với sức cơ.

Sau khi tổng hợp và so sánh các dữ liệu từ các nghiên cứu hiện có, họ thấy hệ số tương quan giữa kích thước và sức cơ là rất thấp. Điều này cũng có nghĩa rằng, không phải cứ to là sẽ đi đôi với khỏe.

Nếu bạn đến phòng tập thể hình vì các lý do thẩm mỹ, bạn cũng chẳng cần quan tâm lắm, nhưng nếu bạn cần đến sức mạnh trong việc nâng nhấc vật nặng, trong mỗi cú ra đòn hoặc trong mỗi cuộc thi đấu đối kháng, điều này sẽ khiến bạn phải cân nhắc khá nhiều.

Hệ số tương quan giữa kích thước và sức cơ là rất thấp.
Hệ số tương quan giữa kích thước và sức cơ là rất thấp.

Các tác giả bài nghiên cứu này cũng đồng thời chỉ ra rằng sức cơ của bạn sẽ gia tăng dần sau các bài tập cường độ cao, nhưng không phải bài tập nào cũng làm gia tăng kích cỡ cơ bắp của bạn. Và sau khi ngừng tập luyện, cơ bắp bạn sẽ teo nhỏ dần về mức bình thường, nhưng sức cơ sẽ giảm với tốc độ chậm hơn rất nhiều.

Vậy nên đừng quá háo hức với việc trở thành Lý Đức của phòng tập. Nếu mục tiêu bạn hướng đến là sức mạnh, là hiệu quả, thì hãy nhớ rằng, không phải lúc nào to cũng đi đôi với khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 201811:00 SA
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science. Nhóm nghiên cứu hi vọng thành tựu của họ sẽ giúp giảm đáng kể chi phí cho các bệnh nhân ung thư.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20184:00 CH
Đây mới là sự thật: “Nước tinh khiết” không hề tồn tại. Hoặc ít nhất, nó không tồn tại trên Trái đất.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20183:00 CH
Dưới đây là 8 thói quen của người phương Tây, nó thực sự khác biệt so với Việt Nam chúng ta, và nó có những điều mà chúng ta cần và đáng phải học hỏi.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20181:00 CH
Thời tiết vào mùa đông thường hanh khô nên da không giữ được độ ẩm cần thiết, gây ra tình trạng ngứa râm ran khắp cơ thể trong những ngày này.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20183:00 SA
Con người thường xuyên đánh giá sai khả năng của mình, các nhà tâm lý học cho biết.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20186:00 CH
"Nếu chúng tôi có thể làm nó, thì ai cũng có thể làm được", Jane Och - đồng sáng lập của Guac-Lock, nói.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 201811:59 SA
Viagra - cái tên đã quá quen thuộc đến mức dù không dùng nhưng vẫn từng nghe đến. Có điều, loại "thần dược cho đàn ông" này lại có sự tích ra đời rất kỳ cục.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 201811:00 SA
Nghiên cứu mới phát hiện "cái chết đen" không do chuột lây cho người mà thực chất bệnh dịch hạnh truyền từ người qua người.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20187:00 SA
Nước chiếm 70% cơ thể người. Hầu hết chúng tập trung tại não, tim, phổi, cơ, da. Trong xương cũng có đến 30% là nước. Mất nước có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20181:00 SA
Các nhà khoa học thuộc trường King's College London của Anh vừa phát hiện phương pháp kết hợp hóa trị liệu với một loại thuốc