Lý giải việc bạn có thể bị điếc chỉ vì nghe nhạc trên đường

Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20185:00 SA(Xem: 2278)
Lý giải việc bạn có thể bị điếc chỉ vì nghe nhạc trên đường

Việc một người đeo headphone nghe nhạc trên đường giờ không còn là điều hiếm gặp nữa. Tuy nhiên theo một nhà thính học cảnh báo mới đây, có vẻ như chúng ta - đặc biệt là những người trẻ - vẫn chưa lường trước được tác hại của hành động này.

Việc nghe âm thanh quá to sẽ gây khó chịu.
Việc nghe âm thanh quá to sẽ gây khó chịu.

Cụ thể, William Shapiro - giáo sư thính học từ ĐH New York Langone cho biết, 1:5 là tỉ lệ người trẻ đang mắc các triệu chứng bị mất thính giác do tiếp xúc quá nhiều với tiếng ồn. Và cơ chế của việc này có liên quan đến các tế bào lông.

Ở mỗi bên tai, chúng ta có cấu trúc bên trong được gọi là ốc tai, với 15.000 tế bào lông. Chúng có vai trò cảm nhận, giúp chúng ta định vị được sóng âm thanh, nhưng lại cực kỳ mong manh, dễ vỡ. Thế nên, bất kỳ tổn thương nào xảy ra với các tế bào lông, khả năng cảm thụ thính giác của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng.

Quan trọng hơn, tế bào lông không tự hồi phục, nên tác hại gây ra là vĩnh viễn. Chúng ta sẽ nghe khó hơn, nghe nhầm, hoặc thậm chí là bị điếc nếu màng nhĩ thủng.

Nhưng trên thực tế, rất ít khi chúng ta gặp phải tiếng ồn ngoài môi trường đủ để gây tổn thương cho thính giác. Thứ làm được chuyện đó chỉ là cái tai nghe - khi nhiều người bật nhạc quá to so với mức cần thiết.

"Tai nghe đương nhiên là ở sát tai, và càng đeo sát, áp lực âm thanh tạo ra càng lớn" - Shapiro cho biết.

"Thực chất, bạn đang khiến tế bào lông trong ốc tai chịu áp lực, bị tổn thương dần theo thời gian. Một mức tăng âm lượng khoảng 3 - 6 decibel là đủ để tăng gấp đôi áp lực gây ra rồi".

Tế bào lông trong tai người.
Tế bào lông trong tai người.

Thực chất, việc nghe âm thanh quá to sẽ gây khó chịu. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ sử dụng tai nghe khi đi bộ trên đường, nơi có quá nhiều âm thanh gây nhiễu. Họ lập tức tăng âm lượng, và hậu quả lâu dài là hỏng luôn thính giác.

Phải làm thế nào để bảo đảm an toàn cho đôi tai của chúng ta?

Theo giáo sư Shapiro: "Nếu sử dụng tai nghe, quy tắc chuẩn nhất là nghe âm lượng ở mức 60%, và không nghe nhiều hơn 60 phút/ngày".

Đối với những người muốn loại bỏ âm thanh khó chịu từ môi trường bên ngoài, có thể dùng các loại tai nghe chống ồn.

"Đó là những loại tai nghe giúp làm giảm tạp âm từ môi trường bên ngoài, để bạn không phải tăng thêm âm lượng từ tai nghe".

Luôn giữ âm thanh luôn ở mức thấp, vừa nghe - đó là điều quan trọng nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 201811:00 SA
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science. Nhóm nghiên cứu hi vọng thành tựu của họ sẽ giúp giảm đáng kể chi phí cho các bệnh nhân ung thư.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20184:00 CH
Đây mới là sự thật: “Nước tinh khiết” không hề tồn tại. Hoặc ít nhất, nó không tồn tại trên Trái đất.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20183:00 CH
Dưới đây là 8 thói quen của người phương Tây, nó thực sự khác biệt so với Việt Nam chúng ta, và nó có những điều mà chúng ta cần và đáng phải học hỏi.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20181:00 CH
Thời tiết vào mùa đông thường hanh khô nên da không giữ được độ ẩm cần thiết, gây ra tình trạng ngứa râm ran khắp cơ thể trong những ngày này.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20183:00 SA
Con người thường xuyên đánh giá sai khả năng của mình, các nhà tâm lý học cho biết.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20186:00 CH
"Nếu chúng tôi có thể làm nó, thì ai cũng có thể làm được", Jane Och - đồng sáng lập của Guac-Lock, nói.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 201811:59 SA
Viagra - cái tên đã quá quen thuộc đến mức dù không dùng nhưng vẫn từng nghe đến. Có điều, loại "thần dược cho đàn ông" này lại có sự tích ra đời rất kỳ cục.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 201811:00 SA
Nghiên cứu mới phát hiện "cái chết đen" không do chuột lây cho người mà thực chất bệnh dịch hạnh truyền từ người qua người.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20187:00 SA
Nước chiếm 70% cơ thể người. Hầu hết chúng tập trung tại não, tim, phổi, cơ, da. Trong xương cũng có đến 30% là nước. Mất nước có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20181:00 SA
Các nhà khoa học thuộc trường King's College London của Anh vừa phát hiện phương pháp kết hợp hóa trị liệu với một loại thuốc