Chúng ta có gene ung thư, gene béo phì và giờ là gene…ly dị

Thứ Ba, 25 Tháng Hai 20203:00 CH(Xem: 2878)
Chúng ta có gene ung thư, gene béo phì và giờ là gene…ly dị
li-hon-696x435

Hôn nhân đổ vỡ là điều chẳng ai mong muốn, đặc biệt là khi giữa họ đã có liên kết chung là những đứa con. Quan trọng hơn, khi bố mẹ chia cắt, những đứa trẻ có nguy cơ bị tổn thương về cả thể chất và tinh thần sau này.

Theo nghiên cứu trước kia, khoa học đã từng chứng minh rằng những người có bố mẹ ly dị khi còn nhỏ, lúc lớn cũng có xu hướng hôn nhân không bền đẹp. Hiện tượng ấy có thực, và nguyên nhân được cho là con cái đơn thuần bắt chước hành động của bố mẹ trong quá khứ.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây xuất bản trên tạp chí Psychological Science của Tiến sỹ Salvatore và Kenneth Kendler, nguyên nhân lại có thể ở di truyền. Nghĩa là, những đứa trẻ này được thừa hưởng mã gen dẫn tới hành vi “phá vỡ” hôn nhân từ bố mẹ đẻ chúng.

Để nghiên cứu sâu hơn về vai trò của gen đối với hành động ly dị của các cặp đôi, 2 chuyên gia đã sử dụng số liệu dân số của Thụy Điển để tham chiếu. Số liệu bao gồm thông tin cá nhân của công dân Thụy Điển, giới tính, tình trạng hôn nhân, tiền án tiền sự, trình độ học vấn và cả tiền sử nghiện rượu.

Số liệu này tập trung vào thông tin chi tiết về bố mẹ đẻ và bố mẹ nuôi của những đứa trẻ được nhận làm con nuôi. Tổng cộng, số người tham gia nghiên cứu là 19.715 người, nhằm tìm kiếm mối liên hệ giữa tình trạng hôn nhân của họ hiện nay với hành động ly dị của cả bố mẹ đẻ và bố mẹ nuôi.

Nếu một trong các anh/chị/em ruột ly dị thì những người còn lại cũng sở hữu 20% khả năng sẽ ly dị trong tương lai.
Nếu một trong các anh/chị/em ruột ly dị thì những người còn lại cũng sở hữu 20% khả năng sẽ ly dị trong tương lai.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng khoảng 20% những người có bố mẹ đẻ ly hôn có xu hướng ly dị bạn đời. Nhưng nếu là bố mẹ nuôi, việc này dường như không ảnh hưởng nhiều đến quyết định của con cái về sau.

Không chỉ vậy, tiến sỹ Salvatore và Kendler còn chứng minh được rằng nếu một trong các anh/chị/em ruột ly dị thì những người còn lại cũng sở hữu 20% khả năng sẽ ly dị trong tương lai. Điều này lại không hề xảy ra giữa các anh/chị/em cùng được nhận nuôi.

Đây chỉ là một trong những yếu tố làm tăng tỷ lệ ly hôn, chứ không quyết định tất cả.
Đây chỉ là một trong những yếu tố làm tăng tỷ lệ ly hôn, chứ không quyết định tất cả.

Kết quả trên chứng minh rằng gene đóng một vai trò quan trọng trong việc “di truyền” hành động ly dị từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo Salvatore, gene sẽ là yếu tố rất quan trọng, cần được các chuyên gia tâm lý tính đến khi giúp đỡ những người có bố mẹ ly hôn.

Nhưng bên cạnh đó, cũng cần hiểu rằng đây chỉ là một trong những yếu tố làm tăng tỷ lệ ly hôn, chứ không quyết định tất cả. Hôn nhân muốn bền vững cần sự thấu hiểu lẫn nhau, và nên đặt trách nhiệm lên hàng đầu trước khi đưa ra quyết định.

Theo helino
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Virus Ebola có thể đang gieo rắc sự kinh hoàng, nhưng không phải là loại virus nguy hiểm nhất thế giới. Virus HIV cũng vậy, bởi "sát thủ"
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Theo Live Science, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Sergio Canavero tuần trước tuyên bố đã ghép thành công đầu người chết. Ca phẫu thuật thử nghiệm k
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Chỉ cần tuân thủ liệu pháp “10 việc 3 phút”, bạn có thể xây dựng cho mình lối sống vui khỏe mỗi ngày. Đây là những kết quả đã được
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Loạt ảnh chụp những con ếch cái phơi khô tại dãy núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, hôm 7/11 được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Nhiều người có thói quen quá “ỷ lại” vào cà phê, buổi sáng trước khi làm việc nếu không uống một ly cà phê thì cảm thấy đầu óc không tỉnh táo
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Theo nghiên cứu của các chuyên gia , dùng lá ổi hằng ngày có thể giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng rụng tóc hàng loạt với cả phái đẹp và nam giới.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Thiết bị siêu âm mới có khả năng kết nối trực tiếp với smartphone và người dùng có thể dễ dàng quan sát hình ảnh siêu âm ngay trên màn hình điện thoại.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Kế hoạch ghép đầu người của bác sĩ Canavero làm dấy lên nhiều tranh cãi từ các chuyên gia phẫu thuật thần kinh khác.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tôi đang có mặt trong một phòng nghiên cứu dưới lòng đất, bao quanh bởi rừng rậm gần Cologne, Đức.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20178:00 CH
(NLĐO)- Bác sĩ người Ý Sergio Canavero tuyên bố đã sẵn sàng để thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu tại Trung Quốc.