Đầu tư chữa trị ung thư để kiểm soát mọi bệnh truyền nhiễm

Thứ Hai, 17 Tháng Hai 20207:00 SA(Xem: 476)
Đầu tư chữa trị ung thư để kiểm soát mọi bệnh truyền nhiễm
bill-gates-696x464

Đó là nội dung tuyên bố của ông, với tư cách là đồng chủ tịch Quỹ Bill và Melinda Gates, tại Hội nghị Chăm sóc sức khỏe JP Morgan.

“Đây sẽ là một thắng lợi to lớn cho nhân loại – và có khả năng là một thị trường quan trọng và đầy tiềm năng cho những ngành khoa học đời sống”, ông Gates nói – đề cập đến viễn cảnh liệu pháp miễn dịch có hiệu quả rộng rãi.

Kể từ khi rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2006, ông và vợ mình Melinda đã cống hiến hầu hết thời gian trong cuộc sống để thực hiện các biện pháp giảm tình trạng đói nghèo ở nhiều khu vực trên thế giới. Các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, HIV và lao là những “kẻ thù” hàng đầu mà vợ chồng ông quan tâm.

Quỹ Gates đã chi hàng tỷ đô la để trợ cấp tiền cho mục đích này. Hai vợ chồng tỉ phú cũng đã tài trợ rất nhiều tiền của cho các công ty nghiên cứu và sản xuất các liệu pháp chữa bệnh. Trong một bài phát biểu quan trọng gần đây, ông Gates đã đề cập đến việc một số công ty xứng đáng là những người tiên phong trong việc kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Một trong những khoản đầu tư không nhỏ của vợ chồng bà Melinda và ông Gates đó chính là công ty Immunocore – đây là công ty chuyên phát triển các công nghệ kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Công nghệ này sẽ lập trình lại các tế bào miễn dịch của cơ thể (gọi là tế bào T), và sử dụng chúng để chống lại ung thư theo cách tương thích với từng bệnh nhân.

“Ban đầu, công nghệ thụ thể tế bào T của công ty Immunocore nhắm đến việc tiêu diệt các loại ung thư, nhưng nó cũng có thể được áp dụng để chữa trị các bệnh truyền nhiễm”, ông Gates nói. Quỹ Gates cũng quan tâm đến các liệu pháp gen sử dụng một thành phần của cơ thể con người gọi là RNA truyền tin hoặc mRNA. Khi các phân tử trên được sửa đổi và tiêm trở lại cơ thể con người, chúng có thể tạo ra phản ứng miễn dịch cực kỳ mạnh. Trong bài phát biểu của mình, Gates cũng chỉ ra rằng trong tương lai các loại vắc xin như thế sẽ rẻ hơn, dễ dàng để tiếp cận và hiệu quả hơn so với các loại vắcxin truyền thống.

Ông Gates nói: “Phương pháp mà chúng tôi đang tiếp cận đặc biệt hữu ích trong việc kiểm soát dịch bệnh, dù chúng xảy ra thông qua tự nhiên hay là kết quả của một vụ tấn công sinh học có chủ ý”.

Đầu tư cho các liệu pháp chữa ung thư có thể kiểm soát bệnh truyền nhiễm.
Đầu tư cho các liệu pháp chữa ung thư có thể kiểm soát bệnh truyền nhiễm. (Ảnh: Internet).

Quỹ Gates cũng đang tích cực đầu tư vào hai công ty CureVac và Moderna để đẩy nhanh tốc độ cải tiến quy trình chế tạo văcxin. Cả hai công ty này đều đang phát triển các phương pháp tiếp cận mRNA để giúp cơ thể sử dụng các protein của riêng mình nhằm chống lại bệnh tật. Hiện nay, phải mất khoảng 10 năm để phát triển và phê duyệt vắc xin trong khi đó, một loại vi khuẩn gây bệnh chỉ cần thời gian 90 ngày để phát triển.

Mặc dù Gates thừa nhận, các yếu tố khác cũng nguy hiểm không kém các bệnh truyền nhiễm và đang ảnh hưởng đến người dân ở các nước đang phát triển như suy dinh dưỡng hay vệ sinh kém. Tuy nhiên, khi nói đến việc đem lại điều tốt nhất cho số lượng người lớn nhất, thì ông vẫn quyết định đầu tư tiền bạc để giải quyết các bệnh truyền nhiễm.

Theo khampha
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn