Bé gái 9 tuổi mắc bệnh hiếm có thể gây vỡ gan, lá lách

Thứ Bảy, 01 Tháng Hai 20205:00 CH(Xem: 337)
Bé gái 9 tuổi mắc bệnh hiếm có thể gây vỡ gan, lá lách
Zecia-Chew

Zecia Chew, 9 tuổi, Singapore, mắc phải một căn bệnh hiếm với chi phí điều trị tốn kém. Nếu không đến bệnh viện chữa trị hàng tháng, gan và lách của Zecia sẽ bị sưng lên, sau đó bị vỡ và dẫn đến tử vong.

Theo các bác sĩ, bé mắc phải căn bệnh hiếm có tên là Gaucher. Người bệnh sẽ thiếu hụt một loại enzyme có chức năng loại bỏ chất béo glucocerebroside, khiến chúng tích tụ vào các cơ quan trong cơ thể. Hai tuần một lần, Zecia phải tới bệnh viện để điều trị thay thế enzyme. Theo bố mẹ của em, ngoài Zecia, chỉ có 2 trẻ em khác cũng mắc căn bệnh này tại Singapore.

Chew Tuck Choy, 38 tuổi, cha của Zecia, cho biết căn bệnh Gaucher là nguyên nhân khiến con gái bị sưng phù. Gia đình vẫn được chính phủ thanh toán phần lớn khoản tiền thuốc men chữa trị cho Zecia.

“Dạ dày của Zecia rất to như một người mang bầu. Con bé bị phù, không thể giữ cân bằng cơ thể, liên tục bị ngã”, cha của Zecia nhớ lại.

Thu nhập hàng tháng của cả gia đình ở mức bình thường nhưng vợ chồng người đàn ông này đã từng phải chi 30.000 SGD để chữa trị cho con gái. Hiện, gia đình Zecia sống thoải mái nhưng không có nhiều tiền tiết kiệm, do phải trang trải chi phí điều trị cho cô bé.

Khi Zecia lớn lên, bệnh ngày càng nặng và chi phí điều trị tốn kém hơn, gia đình em hy vọng hỗ trợ từ chính phủ có thể đủ để trang trải. “Chúng tôi hầu như không tiết kiệm được gì. Nhưng điều quan trọng nhất là Zecia được khỏe mạnh”, cha của Zecia cho hay.

Theo Zing
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn