Hiện tượng kháng thuốc ngày càng tăng trong khi chưa có thuốc mới

Thứ Tư, 29 Tháng Giêng 20207:00 CH(Xem: 794)
Hiện tượng kháng thuốc ngày càng tăng trong khi chưa có thuốc mới
voatiengviet.com

Hiện tượng kháng thuốc ngày càng tăng trong khi chưa có thuốc mới

Lisa Schlein

GENEVA - Ít nhất 700.000 người chết mỗi năm do các bệnh kháng thuốc, bao gồm 230.000 người mắc bệnh lao kháng nhiều thuốc, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Năm ngoái, một báo cáo của Liên hiệp quốc dự đoán từ đây đến năm 2050, hiện tượng kháng thuốc kháng sinh ngày càng tăng có thể gây ra 10 triệu ca tử vong mỗi năm và gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính.

WHO cho biết mối đe dọa y tế ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nhưng những người có nguy cơ cao nhất bao gồm những người có hệ miễn nhiễm bị tổn thương, người già và các bệnh nhân trải qua hóa trị, phẫu thuật và ghép tạng.

Năm mươi loại thuốc kháng sinh đang được phát triển, theo Peter Beyer, Cố Vấn Cao cấp của WHO về hiện tượng kháng thuốc kháng sinh, nhưng phần lớn chỉ có lợi ích hạn chế khi so sánh với các thuốc kháng sinh hiện có.

“Chúng tôi thực sự đang hết thuốc kháng sinh có hiệu quả chống lại các loại vi khuẩn kháng thuốc này,” ông nói: “Có thể mất 10 năm để phát triển một loại kháng sinh mới, vì vậy nếu quay lại giai đoạn một, chúng tôi sẽ biết chính xác những gì chúng tôi có thể có được trong 10 năm tới. Và chúng tôi thực sự thấy rằng đối phó với mối đe dọa hiện thời là không đủ."

Về mặt khoa học, ông Beyer nói, rất khó để phát triển một loại kháng sinh có tính cách tân thực sự mới. Ngoài ra, có rất ít động lực tài chính cho các công ty dược phẩm phát triển một loại thuốc mới vì rủi ro, mất nhiều thời gian và tiền bạc, và lợi nhuận có thể sẽ kém, ông cho biết.

Tuy nhiên, ông nói thêm ông hi vọng ngành dược sẽ thay đổi lập trường và phát triển thuốc kháng sinh mới vì các công ty dược cũng cần những loại thuốc mới này.

“Ví dụ, nếu họ muốn bán sản phẩm cho hóa trị liệu, họ thực sự cần thuốc kháng sinh hiệu nghiệm vì nếu không, không thể thực hiện hóa trị liệu hữu hiệu, đặc biệt là ở các quốc gia như Ấn Độ hoặc Bangladesh, nơi kiểm soát phòng ngừa nhiễm trùng không tốt,” ông Beyer nói. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng ngành dược, vào một thời điểm nào đó, sẽ quay đầu lại. Đó là hi vọng của chúng tôi. Và tất nhiên là chúng tôi cũng cố gắng thuyết phục các chính phủ đầu tư.”

Trong khi chờ đợi, ông Beyer nói một trong những biện pháp tiết kiệm chi phí nhất và cứu được tính mạng nhiều nhất là kiểm soát phòng ngừa tốt hơn trong bệnh viện. Ông nói thay vì phát minh ra các loại thuốc mới để chữa trị cho những người bị nhiễm bệnh trong bệnh viện, bảo vệ họ khỏi bị nhiễm bệnh ngay từ đầu sẽ có ý nghĩa hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Virus HPV (Human papilloma virus) là một trong những tác nhân gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới và các bệnh liên quan như sùi mào gà, ung thư hậu môn…
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
người ta tin rằng các tế bào não người lớn không thể phục hồi. Tuy nhiên, điều đó không đúng.Trên thực tế, có một quá trình gọi là "neurogenesis" - khi chúng tạo ra các nơ-ron mới trong vùng hippocampus.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Hiện nay ở đồng bằng sông Cửu Long, hay miền Tây như cách gọi thông thường, xuất hiện xu hướng tìm về nguồn tài nguyên bản địa để “khởi nghiệp” và phát triển các mô hình sản xuất
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Về mặt lý thuyết, việc chúng ta tập thể dục thường xuyên để cải thiện dáng vóc, sống thọ và khoẻ mạnh hơn là điều không có gì phải tranh cãi.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Mất ngủ khiến bạn mệt mỏi, không thể tập trung tinh thần, giảm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng đến kết quả học tập… Nhưng ít ai biết được nguyên nhân gây mất ngủ thường
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Với một số người, sự phát triển của trí thông minh nhân tạo (AI) và người máy là mối đe dọa tới sự riêng tư, công ăn việc làm và cả sự an toàn vì nhiều công việc sẽ bị chuyển sang
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Rất nhiều người mắc bệnh thận mạn nhưng không biết, bởi vì những dầu hiệu ban đầu có thể là rất khó thấy. Có thể mất nhiều năm để bệnh thận mãn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Trong những bộ phim, người ta ôm chặt ngực của mình, mắt đầy hoảng sợ và sau đó ngã xuống sàn nhà. Thực tế có thể giống vậy
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Giun sán, stress, bệnh dạ dày, ruột kém hấp thu, ăn chưa đúng cách... có thể khiến người gầy mãi không tăng cân.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Loài chuột có thể làm lây lan 35 bệnh, tại Việt Nam xuất hiện 3 nhóm bệnh gồm sodoku, bệnh do virus hanta và bệnh leptospira.