Liệu pháp gen sử dụng tế bào gốc tạo máu trong điều trị HIV/AIDS

Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20189:00 SA(Xem: 2507)
Liệu pháp gen sử dụng tế bào gốc tạo máu trong điều trị HIV/AIDS

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California (UCLA) của Mỹ vừa công bố nghiên cứu cho biết một liệu pháp gen sử dụng các tế bào gốc tạo máu của chính người bệnh có thể kéo dài sự bảo vệ trước ảnh hưởng của HIV, loại virus gây bệnh AIDS.

Trong báo cáo đăng tải trên tạp chí PLOS Pathogens, các cuộc thử nghiệm trên động vật cho thấy liệu pháp sử dụng tế bào lympho T chứa thụ thể kháng nguyên dạng khảm (Chimeric Antigen Receptor T cells - CAR-T) không chỉ tiêu diệt các tế bào gây bệnh mà tiếp tục duy trì tác dụng này trong hai năm tiếp theo.

Liệu pháp gen sử dụng các tế bào gốc tạo máu của chính người bệnh có thể kéo dài sự bảo vệ trước ảnh hưởng của HIV

Các loại thuốc kháng HIV hiện nay có thể chặn một lượng HIV trong cơ thể tiệm cận mức không thể phát hiện được và chỉ có một phản ứng miễn dịch hiệu quả mới có thể tiêu diệt loại virus này.

Các nhà khoa học cho biết đang tiếp tục tìm kiếm cách thức để tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại HIV bằng cách ghép tế bào gốc tạo máu tới các mục tiêu cụ thể và tiêu diệt trực tiếp những tế bào nhiễm HIV trong suốt cuộc đời mỗi cá nhân.

HIV sử dụng tế bào bạch cầu CD4 để lây nhiễm bệnh cho các tế bào khỏe mạnh, các nhà khoa học sử dụng các phân tử CAR để chặn tương tác cần thiết giữa HIV và những tế bào bề mặt phân tử CD4 nhằm tạo tế bào gốc T tác động trực tiếp đến những tế bào nhiễm bệnh.

Theo các nhà khoa học, khi mà các tế bào bạch cầu CD4 trên phân tử CAR kết dính với HIV, các phần khác của phân tử CAR sẽ khởi động các tế bào gốc và tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV.

Trong các cuộc thử nghiệm trên chuột và khỉ, tác dụng của các tế bào gốc tạo máu khi sử dụng kỹ thuật CAR-T có thể kéo dài trên hai năm mà không có tác dụng phụ bất lợi nào.

Ngoài ra, những tế bào này được phân bổ thông qua những chuỗi lympho và đường ruột, nơi HIV tái tạo và duy trì chủ yếu trong cơ thể người bệnh.

Liệu pháp CAR-T được coi như phương pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Liệu pháp này đã được áp dụng để chữa trị nhiều dạng bệnh ung thư khác nhau và cho thấy hy vọng có thể được sử dụng để chữa trị cho những bệnh nhân nhiễm HIV tuýp 1.

Điều quan trọng nhất là liệu pháp CAR-T cho thấy hiệu quả trong việc trực tiếp tìm và tiêu diệt những tế bào nhiễm HIV.

Nghiên cứu nói trên có thể giúp tìm ra các phương pháp chữa trị an toàn và kéo dài sự sống cho những bệnh nhân nhiễm HIV.

Thêm vào đó, đây là hướng đi khả quan mới trong nghiên cứu chữa trị, giúp các nhà khoa học có thể tìm đến những sự kết hợp mới hiệu quả hơn như kết hợp với liệu pháp kháng virus HIV (Antiretroviral Therapy) hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20187:00 SA
Một số nghiên cứu trước đây cho thấy đi xe đạp gây vô sinh và làm giảm khả năng tình dục ở đàn ông. Nghiên cứu mới vừa thực hiện trên 4.000 người mới đây
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20185:00 CH
Ngồi nhiều có thể là nguy cơ tiềm ẩn cho một số căn bệnh. Đặc biệt, những người ngồi làm việc tại văn phòng nhiều càng nên lưu ý đến vấn đề này.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20182:00 CH
Cơ chế bảo vệ của não bộ những người nhiễm virus Tây sông Nile (WNV) nhằm ngăn sự phát triển của virus này lại trở thành
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20186:00 SA
Cá là loại thực phẩm thường thấy trong bữa ăn của mỗi gia đình, và giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy vậy nó còn có nhiều lợi ích phòng bệnh như tim mạch, viêm nhiễm, ung thư…
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20184:00 SA
Không hơ lửa sưởi ấm vùng cơ thể bị cóng vì dễ rộp da vỡ mạch máu; đưa nạn nhân ra khỏi môi trường lạnh và phủ chăn làm ấm.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20183:00 SA
Người chịu stress kéo dài do công việc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 57% so với đồng nghiệp không bị căng thẳng.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20186:00 CH
Mọi người thường nghĩ phụ nữ là phái yếu, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy họ có sức sống mãnh liệt hơn trong các thảm họa.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20183:00 CH
Kể từ khi ra đời, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) luôn là chỗ bám víu cuối cùng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn muốn sinh em bé, khi tất cả
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 201810:00 SA
Những món ăn đều có mức giá trên trời, nhưng nghịch lý nằm ở chỗ: vất vả, cầu kỳ là thế, thứ con người sử dụng lại chỉ là một phần nhỏ trong đó thôi.
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20183:00 CH
trong số mới nhất ra ngày 08/01/2018, báo động mối liên hệ giữa làm việc ban đêm với nguy cơ ung thư vú, ung thư đường ruột và dạ dày, cũng như ung thư da ở phụ nữ.