Bằng cách này, các nhà khoa học “dụ dỗ” chúng ta ăn rau củ nhiều hơn

Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 20199:00 SA(Xem: 688)
Bằng cách này, các nhà khoa học “dụ dỗ” chúng ta ăn rau củ nhiều hơn
tre-an-rau-cu

Không phải bàn cãi về chất dinh dưỡng có trong rau củ. Nhưng chắc chắn đây không phải là món ăn yêu thích toàn dân. Vậy nên các nhà tâm lý học đã nghĩ ra một “kế” rất thú vị để ăn rau củ nhiều hơn.

Một nghiên cứu mới được công bố vào tuần trước của JAMA Internal Medicine thuộc Khoa Tâm lý Đại học Stanford đã phát hiện ra rằng, các mô tả về điểm đặc trưng và sự giàu dinh dưỡng của rau củ khiến chúng hấp dẫn hơn rất nhiều.

Kết quả này được thu thập bằng việc ghi lại lựa chọn thực phẩm trong các căn tin trường đại học mỗi ngày trong suốt mùa thu năm 2016 (tức là 46 ngày). Trong số 28.000 thực khách suốt thời gian đó, có 8.279 thực khách chọn rau.

Thông qua quan sát và phân tích số liệu, họ nhận thấy những dòng miêu tả chi tiết, bóng bẩy về các loại rau như củ cải, bắp, đậu xanh, bí xanh, cà rốt, khoai lang khiến chúng được gọi nhiều hơn các loại khác. Ví dụ, so với từ bắp đơn giản, cụm từ bắp rang bơ giòn rụm thơm ngọt chắc chắn sẽ khiến thực khách dễ “xiêu lòng”hơn nhiều.

Tương tự với món củ cải đường vốn khó ăn thì cách gọi “củ cải đường thơm xốp đượm vị cay nồng” sẽ khiến vị giác dễ bị kích thích hơn so với một dòng mô tả “củ cải đường cho dinh dưỡng gọn nhẹ mà không thêm vị đường”.

Hay thậm chí, những dòng miêu tả về lợi ích sức khỏe như “củ cải đường có khả năng chống oxy hóa cao” cũng không thể so bì được với một câu chú thích với những tính từ đặc tả sự hấp dẫn về hương vị, màu sắc.

Đến củ cải đường khó nhằn nay cũng hấp dẫn lạ thường chỉ bằng cách mô tả chúng.

Đến củ cải đường khó nhằn nay cũng hấp dẫn lạ thường chỉ bằng cách mô tả chúng.

Thế nên, mẹo đơn giản hãy khéo “dụ dỗ” vị giác với những món rau củ như cách bạn làm với những dĩa bít-tết thơm lừng. Chọn những từ khóa ngon lành nhất để nói với em bé hay những thành viên trong gia đình khiến họ đánh giá cao hơn những món rau củ tưởng rất chán và không có mùi vị gì.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại rau được dán nhãn “đáng thưởng thức/ thơm ngon” sẽ được bán chạy hơn 23% so với loại dán nhãn “thông thường/cơ bản”.

Còn nếu so sánh với các loại rau có dán nhãn chú thích về thành phần thực phẩm đối với sức khỏe, ví dụ “Bắp với hàm lượng natri thấp” thì rau củ dán nhãn “đáng thưởng thức/thơm ngon” sẽ được ưa chuộng hơn 33%.

Rau ngon thế mà, phải tìm cách ăn chúng thôi!

Rau ngon thế mà, phải tìm cách ăn chúng thôi!

Tóm lại, chỉ cần chúng ta nghĩ đến những củ cà rốt mọng nước, màu vàng cam với vị ngọt thanh hẳn sẽ hấp dẫn không thua kém một miếng pizza phô mai đút lò béo ngậy.

Theo khampha
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn