Bệnh viện thiên nhiên ở Na Uy, ở bệnh viện mà như ở nhà

Thứ Hai, 30 Tháng Chín 20197:00 CH(Xem: 310)
Bệnh viện thiên nhiên ở Na Uy, ở bệnh viện mà như ở nhà
Hồng Tâm | ĐKN

Đi ngược lại với xu thế chung, Na Uy đã có một bước tiến dài trong lĩnh vực chăm sóc y tế bằng việc cho xây dựng bệnh viện trong rừng, tạo điều kiện thoải mái cho bệnh nhân nghỉ ngơi sau những ngày dài điều trị thể chất.

Hiện nay, nhiều bệnh viện trên thế giới được trang bị máy móc thiết bị công nghệ cao đáp ứng mọi nhu cầu dành cho bệnh nhân. Tuy nhiên, vấn đề chăm sóc tâm lý cho các bệnh nhân còn chưa được quan tâm thích đáng. Đa phần các bệnh viện đều được đặt tại trung tâm những thành phố lớn, gần nơi dân cư đông đúc ồn ào, đáp ứng nhu cầu cấp cứu khẩn cấp.

Liệu pháp tự nhiên

Bệnh viện “Outdoor Care Retreat” (Tạm dịch: Nơi chăm sóc nghỉ ngơi ngoài trời), được thiết kế bởi công ty kiến trúc Snøhetta kết hợp với tổ chức từ thiện Friluftssykehuset Foundation. Trong tiếng Na Uy, “Friluftssykehuset” được ghép giữa 2 từ: “friluftsliv” nghĩa là cần dành thời gian cho thiên nhiên và từ ““sykehus” là bệnh viện. 

78-e1569140794219
Ảnh: Archdaily.

Maren Lindheim, nhà tâm lý học trẻ em cho rằng khi bệnh nhân sống gần với môi trường tự nhiên, khả năng hồi phục của họ sẽ được cải thiện. Ông nói với Treehugger: “Thiên nhiên đem đến cho con người niềm vui, cảm giác thoải mái, thư giãn. Như vậy, Outdoor Care Retreat giúp bệnh nhân vượt qua những đợt điều trị và góp phần thuyên giảm bệnh tật”.

Mỗi bệnh nhân trong thời gian điều trị được phục vụ trong không gian rộng rãi, giúp họ mau chóng bình phục. Công ty kiến trúc thiết kế bệnh viện lấy ý tưởng từ những khu vui chơi dành cho trẻ em, giúp bệnh nhân cảm giác như họ đang trẻ lại.

rikshospitalet-far-arkitekttegnede-hytter-i-skogen-3-36-screenshot-600x338
Ảnh chụp màn hình: Youtube.

“Những phòng bệnh được tích hợp trong khuôn viên bệnh viện được trang bị đầy đủ nội thất như một căn hộ riêng biệt gồm một phòng chính, một phòng nhỏ để trò chuyện và điều trị, một phòng tắm. Tất cả nội thất đều được làm từ gỗ sồi. Không gian bên ngoài là rừng Na Uy, và là cỏ cây đều gần gũi. 

Ông Håvard Hernes, người sáng lập tổ chức từ thiện Friluftssykehuset Foundation chia sẻ, năm 2009, con gái ông bị bệnh và cần tìm một khu vực trị liệu giải tỏa căng thẳng, tránh xa ồn ào và nhộn nhịp của khu vực thành phố hiện đại. Cũng từ đây, tổ chức Friluftssykehuset Foundation ra đời, sau đó hợp tác với công ty Snøhetta trong dự án xây dựng bệnh viện trong rừng. 

Xu hướng kiến trúc chăm sóc sức khỏe

Thiên nhiên là một trong những xu hướng mà các chuyên gia thiết kế đang hướng tới trong các công trình kiến trúc bệnh viện đương đại. Hiện nay, mục tiêu thiết kế không gian bệnh viện như ở nhà mới là điều quan trọng mà hầu hết các kiến trúc sư đang lưu tâm tới. 

jcr_content-e1569140608597
Ảnh: Dreamstime.

Các trung tâm chăm sóc sức khỏe truyền thống thường có tường trắng, đèn huỳnh quang và ánh đèn mờ nhạt. Những chi tiết này thường khiến bệnh nhân cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi. Sử dụng các tông màu ấm hơn, không gian nhiều ánh sáng mặt trời và thay đổi cách trang trí sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy thoải mái, ấm cúng và gần gũi. Cũng chính điều này giúp tâm trạng của họ được thư giãn, luôn cảm thấy như đang được nghỉ ngơi chứ không phải trị bệnh. 

Bạn đang đọc bài viết: “Bệnh viện thiên nhiên ở Na Uy, ở bệnh viện mà như ở nhà” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: dkn.doisong.giaoduc@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn