Thuốc ARV chặn lây nhiễm HIV/AIDS

Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20182:00 SA(Xem: 2376)
Thuốc ARV chặn lây nhiễm HIV/AIDS

Cục Phòng chống HIV/AIDS khẳng định với nghiên cứu mới của CDC (Mỹ), nếu sử dụng thuốc kháng virus HIV đúng phác đồ, 95% người nhiễm HIV không lây bệnh qua đường tình dục, từ mẹ sang con.

Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố thuốc kháng virus HIV (ARV) có khả năng ngăn chặn bệnh này lây truyền qua đường tình dục. Thông tin trên được chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 21/12, do Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế phối hợp với CDC tổ chức.

Không cần dùng bao cao su

TS John Bandford, Giám đốc Chương trình HIV và Lao thuộc Văn phòng CDC tại Việt Nam, cho biết CDC đã thực hiện một nghiên cứu trong 10 năm (giai đoạn 2005-2015) với các cặp bạn tình có 1 trong 2 người nhiễm HIV nhưng quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay thuốc dự phòng.

Việc sử dụng thuốc ARV đúng phác đồ sẽ giúp ngăn chặn lây nhiễm HIV qua đường tình dục.
Việc sử dụng thuốc ARV đúng phác đồ sẽ giúp ngăn chặn lây nhiễm HIV qua đường tình dục. (Ảnh: Khánh Anh).

Nghiên cứu được thực hiện với quy mô rộng, tại nhiều quốc gia châu Á, châu Phi và châu Mỹ, với gần 1.800 cặp bạn tình, trong đó 3% là cặp đồng tính nam. Kết quả cho thấy nếu một người nhiễm HIV được điều trị ARV đạt đến mức ức chế virus HIV sẽ giúp dự phòng lây truyền HIV qua quan hệ tình dục.

Đáng chú ý, theo TS John Bandford, nhóm nghiên cứu của CDC đã tiến hành 3 nghiên cứu khác nhau trên hàng ngàn cặp vợ chồng với hàng ngàn lần quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hay thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Kết quả không có trường hợp dương tính với HIV nào lây bệnh sang bạn tình khi tải lượng HIV được ức chế.

Công bố mới này có ý nghĩa với nhiều bệnh nhân HIV và những người vợ (chồng) hoặc bạn tình không có HIV của họ, bởi trước đây dù bệnh nhân HIV có sử dụng thuốc họ vẫn được khuyên dùng bao cao su vĩnh viễn để chống lây nhiễm cho bạn đời.

Giảm kỳ thị, phân biệt đối xử

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, khẳng định những bằng chứng khoa học kể trên cho thấy tầm quan trọng của việc điều trị ARV với người nhiễm HIV. "Nếu người nhiễm HIV được điều trị ngay, tuân thủ phác đồ điều trị thì có thể sống như người bình thường, quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay thuốc dự phòng cũng không lây nhiễm cho bạn tình, sinh con không bị bệnh" - ông Long nhấn mạnh.

Ông Long giải thích ARV có tác dụng ức chế virus HIV, làm giảm số lượng virus trong cơ thể, giảm sự xâm nhập, phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể. "Điều trị ARV đúng phác đồ có thể làm giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, đồng thời cũng làm giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. Ngoài ra, không chỉ được dùng trong điều trị, ARV còn được sử dụng trong dự phòng phơi nhiễm HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV, giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm HIV" - ông Long thông tin thêm.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, hiện có 209.000 người nhiễm HIV nhưng chỉ có 123.000 người đang điều trị ARV, chiếm gần 60%; 40% còn lại không điều trị do nhiều lý do nhưng chủ yếu do lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử. Đây cũng là lý do tới đây, Cục Phòng chống HIV/AIDS sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông vận động, nhằm giảm kỳ thị, phân biệt đối xử, giúp người nhiễm HIV tiếp cận với phương pháp điều trị mới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20182:00 CH
Cơ chế bảo vệ của não bộ những người nhiễm virus Tây sông Nile (WNV) nhằm ngăn sự phát triển của virus này lại trở thành
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20186:00 SA
Cá là loại thực phẩm thường thấy trong bữa ăn của mỗi gia đình, và giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy vậy nó còn có nhiều lợi ích phòng bệnh như tim mạch, viêm nhiễm, ung thư…
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20184:00 SA
Không hơ lửa sưởi ấm vùng cơ thể bị cóng vì dễ rộp da vỡ mạch máu; đưa nạn nhân ra khỏi môi trường lạnh và phủ chăn làm ấm.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20183:00 SA
Người chịu stress kéo dài do công việc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 57% so với đồng nghiệp không bị căng thẳng.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20186:00 CH
Mọi người thường nghĩ phụ nữ là phái yếu, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy họ có sức sống mãnh liệt hơn trong các thảm họa.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20183:00 CH
Kể từ khi ra đời, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) luôn là chỗ bám víu cuối cùng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn muốn sinh em bé, khi tất cả
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 201810:00 SA
Những món ăn đều có mức giá trên trời, nhưng nghịch lý nằm ở chỗ: vất vả, cầu kỳ là thế, thứ con người sử dụng lại chỉ là một phần nhỏ trong đó thôi.
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20183:00 CH
trong số mới nhất ra ngày 08/01/2018, báo động mối liên hệ giữa làm việc ban đêm với nguy cơ ung thư vú, ung thư đường ruột và dạ dày, cũng như ung thư da ở phụ nữ.
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20182:00 CH
Bắp cải là loại rau rất quen thuộc và phát triển mạnh vào mùa đông. Thế nhưng, đây lại là loại rau bổ dưỡng, vừa dùng để ăn, chữa bệnh, vừa dùng để làm đẹp..
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 201810:00 SA
Biết cách băng bó, sơ cứu, thoát khỏi đám đông hay trú ẩn an toàn khi có động đất, bạn sẽ tự giúp mình thoát khỏi tình huống nguy hiểm.