Lo âu làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do ung thư ở nam giới

Thứ Năm, 22 Tháng Tám 20197:00 CH(Xem: 308)
Lo âu làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do ung thư ở nam giới
1-601

Họ đã nêu ra giả thuyết rằng có thể những người đàn ông thường có xu hướng tự chữa chứng lo âu của mình bằng cách uống rượu và hút thuốc lá nhiều hơn. Đây là hai yếu tố chủ yếu làm tăng khả năng bị ung thư của họ. Ngược lại, phụ nữ thường tự biết lo lắng cho sức khỏe, họ đến bác sĩ sớm hơn do đó nếu có tế bào ung thư, các bác sĩ dễ dàng nhận biết sớm và tốt cho việc điều trị.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một công trình đã được thực hiện trên 15.938 bệnh nhân vốn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu tổng thể hay GDA. Các rối loạn này có những điểm đặc trưng như lo âu quá nhiều, liên tục, không kể kiểm soát được trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống thường ngày. Các triệu chứng có thể bao gồm tình trạng căng cơ, mất ngủ, không thể tập trung làm việc, bồn chồn và bất an. Tổng cộng có 126 nam giới chiếm tỷ lệ 1.8% và 215 phụ nữ chiếm tỷ lệ 2.4% được tìm thấy có những rối loạn trong nghiên cứu.

Sau một khoảng thời gian theo dõi kéo dài 15 năm, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những người đàn ông mắc GDA có khả năng chết vì ung thư cao gấp hai lần so với người bình thường. Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Ung thư Anh Quốc. Qua đó, những phụ nữ mắc chứng lo âu lại không có dấu hiệu nguy cơ tử vong vì ung thư.

Olivia Remes, một nhà nghiên cứu về sức khỏe thần kinh tại trường đại học Cambridge đã trình bày những phát hiện của mình tại Hội nghị Neuropsychopharmacology của trường đại học châu Âu tổ chức tại Vienna.

Bà cho biết: “Trong quá khứ đã có những nghiên cứu không thể kết luận được về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và chứng lo âu của con người. Tuy vậy, chúng tôi vẫn thực hiện một nghiên cứu lớn nhất để xem xét nghiêm túc mối liên hệ này. Chúng tôi tìm thấy rằng những người đàn ông mắc chứng rối loạn lo âu tổng thể có khả năng tử vong vì ung thư cao gấp đôi người bình thường. Điều này vẫn đúng ngay cả khi tính thêm các yếu tố khác như tuổi tác, các bệnh mãn tính, bệnh tâm thần nghiêm trọng, hút thuốc lá, uống rượu, hoạt động thể chất. Trong trường hợp này, phụ nữ không cho thấy bất kì mối liên hệ nào giữa lo âu và ung thư”.

Remes nói thêm: “Nghiên cứu cho thấy chứng lo âu có mối liên quan với tử vong do ung thư ở nam giới. Chúng tôi không thể đưa ra nhiều kết luận nhưng rất có thể, những nam giới mắc chứng lo âu có lối sống hay các yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ ung thư mà chúng tôi chưa tính đến một cách triệt để. Tuy vậy, nó cũng đặt ra những câu hỏi và xã hội có thể cần xem xét bệnh lo âu, trầm cảm như một tín hiệu cảnh báo đối với sức khỏe xấu”.

Số lượng người mắc chứng lo âu là không hề nhỏ và ảnh hưởng của nó lên sức khỏe là rất đáng kể.
Số lượng người mắc chứng lo âu là không hề nhỏ và ảnh hưởng của nó lên sức khỏe là rất đáng kể.

Bà cũng nêu lên quan điểm: “Các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách và các bác sĩ chưa có sự quan tâm thích đáng đến vấn đề trầm cảm và họ cần thay đổi điều này. Hiện, số lượng người mắc chứng lo âu là không hề nhỏ và ảnh hưởng của nó lên sức khỏe là rất đáng kể. Với nghiên cứu này, chúng tôi muốn khẳng định rằng lo âu không chỉ là một đặc điểm tính cách mà đó là sự rối loạn có mối liên hệ mật thiết với nguy cơ tử vong do ung thư”.

Những phát hiện từ nghiên cứu của bà Remes đã nhận được sự ủng hộ từ cựu cố vấn các vấn đề về thuốc cho chính phủ – Giáo sư David Nutt thuộc đại học Imperial.

Giáo sư David Nutt, cựu chủ tịch của ECNP nói: “Với tư cách là một bác sĩ tâm thần và đã từng điều hành nhiều phòng khám chuyên về điều trị các chứng bệnh rối loạn lo âu nghiêm trọng tại Anh Quốc, những phát hiện này không làm tôi ngạc nhiên. Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của tác giả về việc cần đầu tư công sức trong việc chẩn đoán điều trị các bệnh rối loạn về lo âu”.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Hiện nay ở đồng bằng sông Cửu Long, hay miền Tây như cách gọi thông thường, xuất hiện xu hướng tìm về nguồn tài nguyên bản địa để “khởi nghiệp” và phát triển các mô hình sản xuất
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Về mặt lý thuyết, việc chúng ta tập thể dục thường xuyên để cải thiện dáng vóc, sống thọ và khoẻ mạnh hơn là điều không có gì phải tranh cãi.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Mất ngủ khiến bạn mệt mỏi, không thể tập trung tinh thần, giảm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng đến kết quả học tập… Nhưng ít ai biết được nguyên nhân gây mất ngủ thường
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Với một số người, sự phát triển của trí thông minh nhân tạo (AI) và người máy là mối đe dọa tới sự riêng tư, công ăn việc làm và cả sự an toàn vì nhiều công việc sẽ bị chuyển sang
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Rất nhiều người mắc bệnh thận mạn nhưng không biết, bởi vì những dầu hiệu ban đầu có thể là rất khó thấy. Có thể mất nhiều năm để bệnh thận mãn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Trong những bộ phim, người ta ôm chặt ngực của mình, mắt đầy hoảng sợ và sau đó ngã xuống sàn nhà. Thực tế có thể giống vậy
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Giun sán, stress, bệnh dạ dày, ruột kém hấp thu, ăn chưa đúng cách... có thể khiến người gầy mãi không tăng cân.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Loài chuột có thể làm lây lan 35 bệnh, tại Việt Nam xuất hiện 3 nhóm bệnh gồm sodoku, bệnh do virus hanta và bệnh leptospira.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Mầm bệnh dịch tả có lẽ do chính những người du cư du mục đến từ những vùng thảo nguyên Á-Âu mang vào châu Âu. Một nghiên cứu công bố
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ngâm chân nước ấm là phép dưỡng sinh đơn giản lâu đời vô cùng hiệu quả, có thể áp dụng cho bốn mùa, ai cũng nên làm chứ không chỉ dành cho người già