Lo âu làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do ung thư ở nam giới

Thứ Năm, 22 Tháng Tám 20197:00 CH(Xem: 257)
Lo âu làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do ung thư ở nam giới
1-601

Họ đã nêu ra giả thuyết rằng có thể những người đàn ông thường có xu hướng tự chữa chứng lo âu của mình bằng cách uống rượu và hút thuốc lá nhiều hơn. Đây là hai yếu tố chủ yếu làm tăng khả năng bị ung thư của họ. Ngược lại, phụ nữ thường tự biết lo lắng cho sức khỏe, họ đến bác sĩ sớm hơn do đó nếu có tế bào ung thư, các bác sĩ dễ dàng nhận biết sớm và tốt cho việc điều trị.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một công trình đã được thực hiện trên 15.938 bệnh nhân vốn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu tổng thể hay GDA. Các rối loạn này có những điểm đặc trưng như lo âu quá nhiều, liên tục, không kể kiểm soát được trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống thường ngày. Các triệu chứng có thể bao gồm tình trạng căng cơ, mất ngủ, không thể tập trung làm việc, bồn chồn và bất an. Tổng cộng có 126 nam giới chiếm tỷ lệ 1.8% và 215 phụ nữ chiếm tỷ lệ 2.4% được tìm thấy có những rối loạn trong nghiên cứu.

Sau một khoảng thời gian theo dõi kéo dài 15 năm, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những người đàn ông mắc GDA có khả năng chết vì ung thư cao gấp hai lần so với người bình thường. Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Ung thư Anh Quốc. Qua đó, những phụ nữ mắc chứng lo âu lại không có dấu hiệu nguy cơ tử vong vì ung thư.

Olivia Remes, một nhà nghiên cứu về sức khỏe thần kinh tại trường đại học Cambridge đã trình bày những phát hiện của mình tại Hội nghị Neuropsychopharmacology của trường đại học châu Âu tổ chức tại Vienna.

Bà cho biết: “Trong quá khứ đã có những nghiên cứu không thể kết luận được về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và chứng lo âu của con người. Tuy vậy, chúng tôi vẫn thực hiện một nghiên cứu lớn nhất để xem xét nghiêm túc mối liên hệ này. Chúng tôi tìm thấy rằng những người đàn ông mắc chứng rối loạn lo âu tổng thể có khả năng tử vong vì ung thư cao gấp đôi người bình thường. Điều này vẫn đúng ngay cả khi tính thêm các yếu tố khác như tuổi tác, các bệnh mãn tính, bệnh tâm thần nghiêm trọng, hút thuốc lá, uống rượu, hoạt động thể chất. Trong trường hợp này, phụ nữ không cho thấy bất kì mối liên hệ nào giữa lo âu và ung thư”.

Remes nói thêm: “Nghiên cứu cho thấy chứng lo âu có mối liên quan với tử vong do ung thư ở nam giới. Chúng tôi không thể đưa ra nhiều kết luận nhưng rất có thể, những nam giới mắc chứng lo âu có lối sống hay các yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ ung thư mà chúng tôi chưa tính đến một cách triệt để. Tuy vậy, nó cũng đặt ra những câu hỏi và xã hội có thể cần xem xét bệnh lo âu, trầm cảm như một tín hiệu cảnh báo đối với sức khỏe xấu”.

Số lượng người mắc chứng lo âu là không hề nhỏ và ảnh hưởng của nó lên sức khỏe là rất đáng kể.
Số lượng người mắc chứng lo âu là không hề nhỏ và ảnh hưởng của nó lên sức khỏe là rất đáng kể.

Bà cũng nêu lên quan điểm: “Các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách và các bác sĩ chưa có sự quan tâm thích đáng đến vấn đề trầm cảm và họ cần thay đổi điều này. Hiện, số lượng người mắc chứng lo âu là không hề nhỏ và ảnh hưởng của nó lên sức khỏe là rất đáng kể. Với nghiên cứu này, chúng tôi muốn khẳng định rằng lo âu không chỉ là một đặc điểm tính cách mà đó là sự rối loạn có mối liên hệ mật thiết với nguy cơ tử vong do ung thư”.

Những phát hiện từ nghiên cứu của bà Remes đã nhận được sự ủng hộ từ cựu cố vấn các vấn đề về thuốc cho chính phủ – Giáo sư David Nutt thuộc đại học Imperial.

Giáo sư David Nutt, cựu chủ tịch của ECNP nói: “Với tư cách là một bác sĩ tâm thần và đã từng điều hành nhiều phòng khám chuyên về điều trị các chứng bệnh rối loạn lo âu nghiêm trọng tại Anh Quốc, những phát hiện này không làm tôi ngạc nhiên. Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của tác giả về việc cần đầu tư công sức trong việc chẩn đoán điều trị các bệnh rối loạn về lo âu”.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Khi qua tuổi trung niên, tóc trắng sẽ bắt đầu xuất hiện trên đầu, điều này ám thị rằng cơ thể đã “xuất hiện vấn đề”. Ngoài nguyên nhân
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Dù bạn không thích ăn món đậu bắp thì cũng không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ mà những cảm giác và vận động tạm thời bị hoãn lại một cách tương đối, với đặc điểm dễ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngủ là một nhu cầu sống còn đối với cơ thể chúng ta, chiếm 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi người. Vì vậy bất kỳ những thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ khiến thể chất và tinh thần của bạn giảm sút.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Cơ thể chúng ta rất hoàn hảo, có khả năng điều chỉnh và bổ sung dưỡng chất cho cân bằng. Vì vậy thèm ngọt, mặn, chua, thịt đỏ, sô cô la… đều nói lên vấn đề ở sức khỏe bạn.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Một người thợ cắt tóc ở Trung Quốc học kỹ thuật cạo mi mắt gần 20 năm nay và phục vụ 8 khách hàng mỗi tuần.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Không chỉ được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong việc chế biến một số món ăn, quế còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Chẳng ai thích chùi rửa nhà vệ sinh mỗi khi về nhà, vậy nên nếu có chú robot thông minh làm thay công việc đó thì còn gì bằng.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
"Cha tôi là người đàn ông vĩ đại đã cứu rất nhiều mạng sống. Ông sẽ luôn được gia đình và cả nhân loại nhớ tới", con trai của bác sĩ Henry Heimlich là Phik Heimlich chia sẻ.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Mỗi 20 giây có một phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú, trong khi mỗi phút sẽ có một phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.