Mỗi năm có hàng vạn người chết vì bệnh này

Thứ Hai, 29 Tháng Bảy 20199:00 SA(Xem: 980)
Mỗi năm có hàng vạn người chết vì bệnh này

Cuộc sống ngày nay áp lực rất lớn, thêm nữa là mọi người sinh hoạt, ăn uống bất thường, vậy nên rất nhiều người tử vong vì bị “đột quỵ”. Điều gây phiền phức nhất là di chứng mà đột quỵ để lại khiến bản thân và người nhà đều vô cùng vất vả, khổ sở.

đột quỵ, phòng tránh đột quỵ, triệu chứng đột quỵ
(Ảnh: Shutterstock)

Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Chương trình trực tiếp “Trò chuyện về sức khỏe” trên trang SET News của Đài Loan đã mời bác sĩ Trần Hồng Nhu thuộc Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Vạn Phương đến để giúp mọi người hiểu hơn về đột quỵ.

Theo thống kê, có khoảng 70% bệnh nhân đột quỵ sẽ để lại di chứng ở mức độ nghiêm trọng khác nhau, 20% tử vong và chỉ có 10% bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn sau khi phục hồi chức năng. Bác sĩ Trần Hồng Nhu nhắc nhở rằng di chứng do đột quỵ là điều khiến chúng ta lo lắng nhất, bởi vì đây là gánh nặng rất lớn, bao gồm việc người đột quỵ sẽ bị mất khả năng nói, liệt nửa người, đi lại khó khăn, khuyết tật, suy giảm trí tuệ, v.v…

đột quỵ, phòng tránh đột quỵ, triệu chứng đột quỵ
(Ảnh: Shutterstock)

Mức độ nghiêm trọng của các di chứng sau đột quỵ có liên quan đến thời gian được đưa đến bệnh viện, nếu phát hiện sớm, chữa trị sớm, người bệnh sẽ phục hồi nhanh hơn, vì vậy bác sĩ Trần cũng cho biết, nếu thấy những tình trạng sau đây thì cần phải lưu ý, có khả năng đây là những triệu chứng của đột quỵ:

  • Đột nhiên đổ mồ hôi lạnh
  • Đột nhiên chảy nước dãi
  • Đột nhiên cảm thấy tim đập mạnh
  • Đột nhiên hoa mắt chóng mặt
  • Đột nhiên nói giọng
  • Đột nhiên quên
  • Đột nhiên buồn nôn
  • Đột nhiên lệch một bên
  • Liên tục lặp lại một câu nói hoặc một hành động nào đó
  • Liên tục ngáp
đột quỵ, phòng tránh đột quỵ, triệu chứng đột quỵ
(Ảnh: Shutterstock)

Bác sĩ Trần cho hay, triệu chứng đột quỵ rõ ràng nhất và dễ nhận ra nhất chính là đột nhiên bị lệch về một phía, động tác tay chân không đối xứng, nếu có triệu chứng này nhất định phải nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám càng sớm càng tốt.

Đương nhiên là phòng bệnh hơn chữa bệnh, mọi người nhất định phải nhớ những điều quan trọng để ngăn ngừa đột quỵ, bao gồm kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm xác định trong cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính hay không. Ngoài ra còn phải kiểm soát tốt tình trạng bệnh, chú ý chế độ ăn uống hàng ngày, bỏ đi các thói quen không tốt, rèn luyện các thói quen tốt… những điều này cũng hết sức quan trọng.

Thanh Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Theo đó uống rượu ở mức độ vừa không chỉ “có mối liên hệ”, mà là nguyên nhân gây 7 loại ung thư khác nhau. Cảnh báo đưa ra trong bối cảnh người Mỹ đang tiêu thụ rượu ngày càng nhiều.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
"một bước đột phá trong nghiên cứu y học và là dấu mốc thử nghiệm lâm sàng quan trọng" trong các nỗ lực hỗ trợ phụ nữ làm tròn thiên chức của mình.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
“Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén chè xanh thì tế bào ung thư không chia cắt, mà dù có chia cắt cũng muộn lại ít nhất 9 năm trở lên” – GS. Tề Quốc Lực.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Trong Đông y, thận là tạng rất quan trọng, mọi bệnh tật gần như đều có liên quan đến thận. Vì vậy để có một sức khỏe lâu dài, bạn cần tránh những thói quen không tốt vô tình gây hại cho thận.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Để tìm ra một người xem rửa bát, giặt quần áo hay làm việc nhà là niềm vui có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vậy mới hiểu, câu nói
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Nhiều loại gạo trông rất trắng và đẹp mắt do xay xát kỹ nhưng lại làm mất các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Nữ nhà văn Mỹ Charla Muller đã viết cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất về tình dục "365 đêm: hồi ký tình dục", trong đó bà đã nêu tại sao nên quan hệ tình dục hàng ngày.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Để có được “cửa sổ tâm hồn" khỏe mạnh, bên cạnh việc thực hiện chế độ làm việc khoa học, nghỉ ngơi điều độ, hay áp dụng các cách chăm sóc mắt, thì các bạn cũng đừng quên bổ
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các nhà khoa học đã phục hồi thành công chức năng của tim ở những con lợn bị suy tim nhờ phương pháp chỉnh sửa gen.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Ý tưởng ghép tạng của lợn cho người đã được khởi xướng từ nhiều thập kỷ trước, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung do có quá ít người hiến tạng