7 lý do khiến nước tiểu có mùi “lạ”

Thứ Bảy, 25 Tháng Năm 201911:00 SA(Xem: 674)
7 lý do khiến nước tiểu có mùi “lạ”

Nước tiểu có thể cho biết nhiều điều về sức khoẻ. Trong khi màu sắc nước tiểu là một chỉ số khá tốt về mức độ bù nước, thói quen ăn uống, và các tình trạng bệnh tiềm ẩn chưa được chẩn đoán, thì mùi của nó cũng có thể gợi ý về những gì đang diễn ra bên trong cơ thể.

Dưới đây là tất cả những thứ dễ khiến nước tiểu có mùi “lạ”, từ hoàn toàn lành tính đến có thể đáng lo ngại.

7 lý do khiến nước tiểu có mùi “lạ” - 1

1. Mất nước

Nếu không uống đủ nước, nước tiểu sẽ có mùi a-mô-ni-ắc mạnh. Nếu không có đủ nước để pha loãng nước tiểu, nó sẽ có lượng chất cặn bã đậm đặc hơn và do đó, màu sẫm màu hơn và mùi mạnh hơn.

Hãy uống thêm nước và mùi sẽ trở lại bình thường.

7 lý do khiến nước tiểu có mùi “lạ” - 2

2. Nhiễm trùng tiết niệu hoặc nhiễm khuẩn bàng quang

Đôi khi nhiễm trùng tiết niệu sẽ làm cho nước tiểu có mùi khá hôi. Điều này có thể báo hiệu nhiều vấn đề về bàng quang, như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang, hoặc viêm bàng quang.

Nếu bạn nhận thấy nước tiểu không chỉ có mùi mạnh, mà còn có mùi khó ngửi, thì nên gặp bác sĩ để kiểm tra.

7 lý do khiến nước tiểu có mùi “lạ” - 3

3. Uống nhiều cà phê

Bạn đã bao giờ uống cà phê vào một ngày cực kỳ mệt mỏi, và nghĩ rằng mình bị điên vì sau đó thấy nước tiểu có mùi hơi giống cà phê? Vâng, đó không phải là tưởng tượng. Chưa ai tìm hiểu lý do chính xác, nhưng một sản phẩm phụ nào đó sau quá trình chuyển hóa cà phê đã giữ lại mùi này, vì vậy bạn có thể vẫn nhận ra mùi cà phê sau khi nó được bài tiết.

4. Ăn tỏi và hành

Hành tỏi không chỉ để lại mùi trong hơi thở, mà cũng có thể làm cho nước tiểu có mùi. Nguyên nhân cũng là do thứ gì đó mà cơ thể sản xuất ra khi tiêu hóa những thực phẩm này đã duy trì mùi ngay cả trong nước tiểu.

Căn cứ vào “mùi hương” kéo dài trong miệng, thì không có gì đáng ngạc nhiên là mùi này vẫn có thể tồn tại qua quá trình làm sạch nghiêm ngặt nhất của cơ thể.

7 lý do khiến nước tiểu có mùi “lạ” - 4

5. Ăn măng tây

Đó là thủ phạm kinh điển khiến nước tiểu có mùi, mặc dù không phải ai cũng bị mùi hôi nước tiểu sau khi ăn măng tây.

Các chuyên gia lý giải rằng điều này xảy ra bởi vì có một enzym nào đó trong cơ thể đã giáng hóa măng tây theo một cách nhất định, khiến nó có mùi. Một số người không có enzym này, và do đó sẽ không bao giờ biết chúng ta đang phàn nàn về điều gì.

7 lý do khiến nước tiểu có mùi “lạ” - 5

6. Tiểu đường

Hàng trăm năm trước, các bác sĩ có thể phát hiện người mắc bệnh tiểu đường bằng cách nếm nước tiểu có vị ngọt. Ngày nay, nhờ những tiến bộ y học, các bác sĩ không còn phải làm như vậy. Nhưng những người bị tiểu đường không được chẩn đoán hoặc kiểm soát kém có thể nhận thấy nước tiểu có mùi ngọt. (Nếu bạn không mắc bệnh tiểu đường và chỉ uống nước ngọt, nó sẽ không có tác dụng tương tự vì cơ thể sẽ tạo ra insulin và kiểm soát lượng đường trong máu).

7. Rò ruột - bàng quang.

Đường rò là sự kết nối bất thường giữa hai bộ phận cơ thể có thể phát triển như là hậu quả của thương tích, nhiễm trùng, phẫu thuật, hoặc viêm. Một đường rò có thể phát triển giữa bàng quang và ruột, và có thể pha trộn chất chứa trong ruột với chất chứa trong bàng quang, khiến nước tiểu có mùi hôi.

Bạn cũng có thể nhìn thấy các hạt (về cơ bản là phân) trong nước tiểu nếu bị tình trạng này. Điều này có thể xảy ra ở những người bị bệnh viêm ruột, như bệnh Crohn, hoặc viêm túi thừa. Nó cũng có thể xảy ra với một số bệnh ung thư, hoặc là kết quả của xạ trị trong khu vực đó.

Luôn đi khám bác sĩ ngay nếu thấy nước tiểu có mùi hôi, đặc biệt là nếu bạn từng có bất kỳ tình trạng bệnh nào trước đó.

Cẩm Tú

Theo MSN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20187:00 CH
Súp mì gà được coi là một món ăn điều trị bệnh ở nhiều nền văn hóa, trong đó có cộng đồng người Do Thái-Mỹ và Trung Quốc
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20181:00 CH
Ăn uống, ngủ nghỉ hay vận động… là những nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Thiếu ngủ, con người sẽ suy kiệt sức lực, hao mòn thân thể, chóng già,
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 201811:00 CH
Công nghệ siêu âm mới này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu và nhà lâm sàng thuộc dự án iFIND. Dự án này đã
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20184:00 CH
Có những món ngon người Việt rất thích ăn, thậm chí còn coi là đặc sản nhưng trên thực tế lại gây hại nặng nề cho sức khỏe như ốc, rau sống, lòng lợn….
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20183:00 CH
Thời tiết lạnh đột ngột là yếu tố bất lợi cho người bị tăng huyết áp. Bởi vì khi nhiệt độ thấp khiến các mao mạch co lại, huyết áp đột ngột tăng cao, dễ gây các biến chứng, đặc biệt là tai biến mạch máu não, đột quỵ…
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20181:00 CH
Đây là kinh nghiệm cá nhân, ai nghe thì nghe, không nghe thì thôi. Làm con gái thật tuyệt vời, trừ khi bị bệnh nữ. Con gái đa số vui vẻ tươi cườ
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 201811:00 SA
Nhà tỷ phú này sử dụng tiền bạc, công sức và cùng với vợ của mình, bà Melinda Gates, đưa nhân loại lên một tầm cao mới.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20187:00 SA
Một số nghiên cứu trước đây cho thấy đi xe đạp gây vô sinh và làm giảm khả năng tình dục ở đàn ông. Nghiên cứu mới vừa thực hiện trên 4.000 người mới đây
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20185:00 CH
Ngồi nhiều có thể là nguy cơ tiềm ẩn cho một số căn bệnh. Đặc biệt, những người ngồi làm việc tại văn phòng nhiều càng nên lưu ý đến vấn đề này.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20182:00 CH
Cơ chế bảo vệ của não bộ những người nhiễm virus Tây sông Nile (WNV) nhằm ngăn sự phát triển của virus này lại trở thành