Nghiên cứu: Lưỡi người còn có thể… ngửi

Thứ Tư, 15 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 2472)
Nghiên cứu: Lưỡi người còn có thể… ngửi

Các chuyên gia Mỹ đã phát hiện ra rằng các thụ thể của lưỡi người không chỉ có thể nếm mà còn có thể … ngửi.

Họ tin rằng phát hiện này giúp chống béo phì vì nếu thật sự là như vậy, thì ta có thể bổ sung nồng độ mùi rất thấp vào thực phẩm để khiến chúng ta nghĩ rằng đồ ăn này quá ngọt, từ đó giảm nhu cầu về lượng đường và giúp giải quyết tình trạng béo phì.

Nghiên cứu: Lưỡi người còn có thể … ngửi
(Ảnh: khoahocphattrien.vn)

Nhóm nghiên cứu do TS Mehmet Hakan Ozdener, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Cảm biến Hóa học Monell ở Philadelphia (Mỹ), sử dụng chuột biến đổi gen để đánh dấu vị trí của các thụ thể khứu giác và chỉ ra các thụ thể này thực sự xuất hiện ở các tế bào vị giác.

Họ phát hiện ra rằng các tế bào vị giác của con người phản ứng với nhiều chất, như eugenol (C10H12O2, một hợp chất có mùi đinh hương), mặc dù nồng độ của nó không đủ để kích thích các thụ thể vị giác. Họ cũng chứng minh rằng có một sự tương tác giữa thụ thể ở lưỡi và phân tử mùi. Các phân tử mùi cũng kích hoạt phản ứng trong miệng, chẳng hạn như bằng cách điều chỉnh vị thức ăn. Tuy nhiên, Ozdner tin rằng không rõ liệu tín hiệu từ thụ thể khứu giác của lưỡi được truyền trực tiếp đến não, hay liệu thông tin từ thụ thể khứu giác và thụ thể vị giác được kết nối trước tiên trong khoang miệng, sau đó truyền đến não bộ.

Trong tất cả các trường hợp, các chuyên gia dự định tận dụng khả năng này của những người có phần lưỡi đặc biệt nhạy cảm. Như đã nói ở trên, họ tin rằng việc thêm một chất tạo mùi thơm cho thực phẩm trên thực tế có thể khiến mọi người cảm nhận được hương vị ngọt của thực phẩm nhiều hơn. Điều này giúp giảm lượng đường tiêu thụ, từ đó giúp chống béo phì và các bệnh liên quan.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chemical Senses.

Theo zhengjian.org
Quang Khánh biên dịch

Video hay:

videoplayer link=”https://video3.dkn.tv/ban-co-the-tu-nuot-luoi-cua-minh-khong-video_163beb1de.html”]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngủ là một nhu cầu sống còn đối với cơ thể chúng ta, chiếm 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi người. Vì vậy bất kỳ những thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ khiến thể chất và tinh thần của bạn giảm sút.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Cơ thể chúng ta rất hoàn hảo, có khả năng điều chỉnh và bổ sung dưỡng chất cho cân bằng. Vì vậy thèm ngọt, mặn, chua, thịt đỏ, sô cô la… đều nói lên vấn đề ở sức khỏe bạn.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Một người thợ cắt tóc ở Trung Quốc học kỹ thuật cạo mi mắt gần 20 năm nay và phục vụ 8 khách hàng mỗi tuần.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Không chỉ được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong việc chế biến một số món ăn, quế còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Chẳng ai thích chùi rửa nhà vệ sinh mỗi khi về nhà, vậy nên nếu có chú robot thông minh làm thay công việc đó thì còn gì bằng.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
"Cha tôi là người đàn ông vĩ đại đã cứu rất nhiều mạng sống. Ông sẽ luôn được gia đình và cả nhân loại nhớ tới", con trai của bác sĩ Henry Heimlich là Phik Heimlich chia sẻ.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Mỗi 20 giây có một phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú, trong khi mỗi phút sẽ có một phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Vạn vật sinh trưởng thuận theo mùa mà thích ứng với quy luật tuần hoàn của vũ trụ. Biết cách vận động, ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ mang lại sức khỏe trọn vẹn trong suốt mùa đông.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thời tiết lạnh dễ gây co thắt mạch máu chạy dọc theo dây thần kinh số 7 gây phù và viêm, dẫn đến mất khả năng cử động cơ mặt.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Ăn no, mặc nhiều lớp áo, đừng co ro run rẩy, không uống bia rượu... là những cách bạn có thể thực hiện để giữ ấm khi mùa đông về.