Nghiên cứu: Lưỡi người còn có thể… ngửi

Thứ Tư, 15 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 2314)
Nghiên cứu: Lưỡi người còn có thể… ngửi

Các chuyên gia Mỹ đã phát hiện ra rằng các thụ thể của lưỡi người không chỉ có thể nếm mà còn có thể … ngửi.

Họ tin rằng phát hiện này giúp chống béo phì vì nếu thật sự là như vậy, thì ta có thể bổ sung nồng độ mùi rất thấp vào thực phẩm để khiến chúng ta nghĩ rằng đồ ăn này quá ngọt, từ đó giảm nhu cầu về lượng đường và giúp giải quyết tình trạng béo phì.

Nghiên cứu: Lưỡi người còn có thể … ngửi
(Ảnh: khoahocphattrien.vn)

Nhóm nghiên cứu do TS Mehmet Hakan Ozdener, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Cảm biến Hóa học Monell ở Philadelphia (Mỹ), sử dụng chuột biến đổi gen để đánh dấu vị trí của các thụ thể khứu giác và chỉ ra các thụ thể này thực sự xuất hiện ở các tế bào vị giác.

Họ phát hiện ra rằng các tế bào vị giác của con người phản ứng với nhiều chất, như eugenol (C10H12O2, một hợp chất có mùi đinh hương), mặc dù nồng độ của nó không đủ để kích thích các thụ thể vị giác. Họ cũng chứng minh rằng có một sự tương tác giữa thụ thể ở lưỡi và phân tử mùi. Các phân tử mùi cũng kích hoạt phản ứng trong miệng, chẳng hạn như bằng cách điều chỉnh vị thức ăn. Tuy nhiên, Ozdner tin rằng không rõ liệu tín hiệu từ thụ thể khứu giác của lưỡi được truyền trực tiếp đến não, hay liệu thông tin từ thụ thể khứu giác và thụ thể vị giác được kết nối trước tiên trong khoang miệng, sau đó truyền đến não bộ.

Trong tất cả các trường hợp, các chuyên gia dự định tận dụng khả năng này của những người có phần lưỡi đặc biệt nhạy cảm. Như đã nói ở trên, họ tin rằng việc thêm một chất tạo mùi thơm cho thực phẩm trên thực tế có thể khiến mọi người cảm nhận được hương vị ngọt của thực phẩm nhiều hơn. Điều này giúp giảm lượng đường tiêu thụ, từ đó giúp chống béo phì và các bệnh liên quan.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chemical Senses.

Theo zhengjian.org
Quang Khánh biên dịch

Video hay:

videoplayer link=”https://video3.dkn.tv/ban-co-the-tu-nuot-luoi-cua-minh-khong-video_163beb1de.html”]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Để giữ gìn vóc dáng cùng sức khỏe, ca sĩ Blake Shelton chạy bộ mỗi ngày và hạn chế đồ ăn nhanh.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Có nhiều nguyên nhân gây ra mùi cho cơ thể có thể bạn đã biết và phòng tránh, nhưng cũng có vài nguyên nhân mà bạn chưa biết
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20178:00 CH
75% người suy giãn tĩnh mạch không biết mình mắc bệnh, trong đó nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một người đàn ông 44 tuổi tại California (Mỹ) đã trở thành người đầu tiên được sửa gen trực tiếp ngay trong cơ thể mình.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tuy nhiên, viễn cảnh về cuộc sống thiếu bất kỳ một bộ phận thiết yếu nào đó trong cơ thể quả thật đáng sợ.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Hầu hết các đặc tính và lợi ích từ tỏi đều chứa trong loại muối này. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của muối tỏi.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dường như câu hỏi, "đi nặng" có nên rặn hay không có vẻ là hơi thừa thãi. Bởi nếu không rặn thì sao tống được chất thải ra khỏi cơ thể?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Để biết tim vẫn còn hoạt động tốt hay không, hãy dùng tay chạm vào đầu ngón chân của bạn khi vị trí lưng thẳng, theo nghiên cứu mới.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Phytoestrogens, một hợp chất có nguồn gốc thực vật chủ yếu tìm thấy trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, tào phớ… luôn được cho là liên quan với ung thư tuyến tiền liệt