Sự thật đáng kinh ngạc về nước bọt

Thứ Ba, 14 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 486)
Sự thật đáng kinh ngạc về nước bọt

Bạn đã bao giờ thắc mắc nước bọt có tác dụng ra sao hay chỉ là thành phần dư thừa, thậm chí được xem là “chất bẩn của cơ thể”.

Sự thật đáng kinh ngạc về nước bọt
ảnh minh họa

Theo các nhà khoa học, nhiều điều đáng kinh ngạc về chất lỏng sủi bọt này mà chúng ta không biết.

Nước bọt có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Đây là một dịch lỏng, trong suốt, không màu, quánh và có nhiều chức năng quan trọng.

Thành phần của nước bọt có đến 99% là nước, 1% các chất khác nhưng lại có tác dụng đặc biệt quan trọng. Nước bọt chứa các vi khuẩn có lợi tương tự như trong ruột, cũng như các chất có khả năng sát trùng và giúp mau lành vết thương.

Từ xa xưa, các thầy thuốc dân gian đã kết luận nước bọt và máu là “anh em” trong cơ thể và chúng đến từ một nguồn gốc. Những thay đổi của nước bọt được cho là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Răng sẽ mục nát nếu thiếu nước bọt

Theo các bác sĩ nha khoa, nước bọt có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng sâu răng và mất lớp men răng nhờ chứa một chất giúp trung hòa tính axit. Đồng thời, các hợp chất kháng khuẩn trong nước bọt có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây mảng bám.

Đặc biệt, các dòng chảy liên tục của nước bọt giúp rửa trôi những vi khuẩn dư thừa khiến chúng không thể bám trụ lại trên răng. Nước bọt thậm chí còn có tác dụng hỗ trợ làm cứng răng vì chứa thành phần canxi có thể thẩm thấu được vào men răng.

Theo các bác sĩ nha khoa, nước bọt có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng sâu răng và mất lớp men răng nhờ chứa một chất giúp trung hòa tính axit.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn