Chuyên gia Mỹ khẳng định nguyên nhân gây 7 loại ung thư, 80% đàn ông Việt Nam mắc phải

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20178:00 CH(Xem: 2918)
Chuyên gia Mỹ khẳng định nguyên nhân gây 7 loại ung thư, 80% đàn ông Việt Nam mắc phải

Mới đây, Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) lần đầu tiên đưa ra cảnh báo chính thức về rượu và ung thư. Theo đó uống rượu ở mức độ vừa không chỉ “có mối liên hệ”, mà là nguyên nhân gây 7 loại ung thư khác nhau. Cảnh báo đưa ra trong bối cảnh người Mỹ đang tiêu thụ rượu ngày càng nhiều.

Rượu là nguyên nhân gây 7 loại ung thư

Càng uống nhiều rượu, bạn càng dễ mắc ít nhất 7 loại ung thư, các nhà nghiên cứu ung thư thuộc Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ cảnh báo.

say-ruou-ngo-doc-s-588x353
Uống rượu bia ít nhiều đều tác động kkhoong tốt đến sức khỏe (Ảnh: qua ĐKN)

Đồ uống có cồn, dù là uống ít hay nhiều, đều có mối liên hệ rất mật thiết với việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư miệng, gan, đại trực tràng, ung thư vú và chịu trách nhiệm cho 5 % trường hợp ung thư trên toàn thế giới. Cảnh báo đưa ra trong bối cảnh người Mỹ đang tiêu thụ rượu ngày càng nhiều.

Tại Việt Nam, thực trạng tiêu thụ đồ uống có cồn cũng đang ở mức báo động. Trong kết quả điều tra diện rộng về thực trạng sử dụng rượu bia ở VN do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới đồng thực hiện năm 2016 cho thấy lượng người sử dụng rượu bia, lượng rượu bia được dùng, bệnh tật và tai nạn liên quan đến rượu bia… đều gia tăng chóng mặt tại VN.

Tỷ lệ nam giới sử dụng rượu bia của Việt Nam là gần 80%, đứng đầu thế giới. Trong khi đó, tỉ lệ nam giới có sử dụng rượu bia tính chung toàn thế giới thì tỉ lệ này xấp xỉ gần 48%.

Theo kết quả điều tra diện rộng của Bộ Y tế, tính đến tháng 1/2016 Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 tỉ lít (năm 2010 là 2,4 tỉ lít) và 70 triệu lít rượu có nhãn mác, chưa kể khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu trong dân.

Theo một trích dẫn của ASCO, có những bằng chứng thuyết phục cho thấy tiêu thụ đồ uống có cồn là nguyên nhân gây ung thư miệng, họng, thanh quản, đại trực tràng, gan và vú.

Báo cáo cũng cho biết có đủ bằng chứng cho thấy đồ uống có cồn có thể gây ung thư tụy, dạ dày và các loại ung thư khác.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nữ giới không nên uống quá 1 đơn vị cồn một ngày, nam giới chỉ nên uống dưới 2 đơn vị cồn một ngày.

Một đơn vị cồn tương đương 10 g cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống, tức là tương đương với:

  • 3/4 chai/lon bia 330 ml (5% cồn);
  • 1 cốc bia hơi 330 ml;
  • 1 ly rượu vang 100 ml (13,5% cồn);
  • hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo mọi người nên giảm bớt lượng tiêu thụ rượu, dần dần hướng tới mục tiêu bỏ rượu hoàn toàn

Rượu gây ung thư theo nhiều cơ chế

ruou-bia
Rượu gây bệnh theo nhiều con đường khác nhau (Ảnh: qua ĐKN)

Khi uống rượu, cơ thể sản sinh ra một chất độc hại được gọi là acetaldehyde. Chất này có thể gây ra ung thư bằng cách gây tổn hại gen (ADN), ngăn cản quá trình tự sửa chữa của các ADN. Acetaldehyde chính là thủ phạm trực tiếp gây ung thư đầu, cổ, thực quản.

Uống rượu có khả năng gây xơ gan. Các tế bào gan khỏe mạnh sẽ bị thay thế bằng các tế bào mô xơ, cuối cùng có thể chuyển thành tế bào ung thư.

Rượu cũng ảnh hưởng đến quá trình hấp thu folate, đây là một bước quan trọng dẫn đến ung thư đại trực tràng. Ở phụ nữ, rượu làm tăng nồng độ hormon estrogen, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Đại Hải

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Hãng sản xuất thực phẩm TP Food Processing Inc. (TP Food) vừa được FDA (Cơ Quan Quản lý Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy phép sản xuất tại Mỹ vào đầu Tháng Mười Hai, 2017.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Sống trong không khí tràn ngập "hương vị tình yêu" do một nhà sản xuất thuốc Viagra gần đó, nam giới sống ở một ngôi làng nhỏ ở Ireland
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Sau khi nghiên cứu 11 triệu hồ sơ y tế, các nhà khoa học tại trường Y khoa Harvard đã chứng minh rằng, trời mưa không hề liên quan đến chứng đau nhức xương khớp.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một tối mùa hè ở Copenhagen, một đám đông tụ tập ở trước cửa nhà hàng có tên Dalle Valle. Khi đó là 22:30, bữa tối buffet sắp kết thúc
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Nam giới có một người anh trai thì khả năng trở thành gay sẽ cao hơn và nguyên nhân của vấn đề được hình thành từ trước khi sinh.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Nếu như bạn đã từng va vào cạnh tủ hay bàn uống nước khi đang mò mẫm kiếm đồ ăn vào ban đêm, bạn sẽ nghĩ thật tuyệt vời nếu mình có thể "tắt" cảm giác đau đớn đi, dù chỉ trong chốc lá
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20174:16 SA
Hầu hết thuốc viên vitamin đều vô dụng, chỉ một số loại thực sự nên uống thôi. Đó là những thuốc gì?
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Một cuốn vở bọc da màu tối với trang trí màu mè hoa lá đặt trước mặt bạn. Bên trong, các trang in chữ in nghiêng dày đặc và mắt bạn lướt tới
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Trà xanh và mật ong là những vị thuốc quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên khi pha trà xanh với một chút mật ong
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Mỗi người trưởng thành khỏe mạnh và độ tuổi thích hợp, một lần hiến 200ml máu chỉ chiếm 1/20 tổng lượng máu toàn cơ thể