Tin "mừng": Chăm rửa bát, giặt quần áo sẽ giúp phụ nữ sống thọ hơn

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20179:00 SA(Xem: 2575)
Tin "mừng": Chăm rửa bát, giặt quần áo sẽ giúp phụ nữ sống thọ hơn

Chị em phụ nữ có thích lợi ích này không nhỉ? Có điều thêm vài năm nữa để rửa bát thì...

Để tìm ra một người xem rửa bát, giặt quần áo hay làm việc nhà là niềm vui có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vậy mới hiểu, câu nói chị em phụ nữ luôn phải chịu thiệt thòi là hoàn toàn có cơ sở. Họ phải làm việc nhiều quá mà...

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới tại Mỹ, câu chuyện làm việc nhà hóa ra đem lại lợi ích không ngờ. Nó giúp chị em kéo dài tuổi thọ.

Chăm rửa bát, giặt quần áo sẽ giúp phụ nữ sống thọ hơn

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Buffalo cho rằng chỉ cần làm những công việc nhẹ nhàng - như rửa bát, quét nhà... cũng làm giảm nguy cơ chết sớm của phụ nữ xuống ít nhất là 12%. Nếu chịu khó làm nhiều việc hơn, tỉ lệ có thể giảm thêm tới 39%.

"Chỉ cần có vận động là đủ, dù không bằng mức độ khuyên dùng của các chuyên gia thể hình" - giáo sư Michael LaMonte từ ĐH Buffalo cho biết.

Nghiên cứu đã tìm ra những gì?

Nhóm nghiên cứu của giáo sư LaMonte đã thực hiện khảo sát trên 6.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 63 - 99. Họ đánh giá mức độ hoạt động của từng người bằng một máy cảm biến trên người.

Trong đó, mức độ vận động được xem là "nhẹ" chỉ nhiều hơn mức "ngồi một chỗ cả ngày" một chút. Vậy mà những hành động như vậy đều đã đem lại hiệu quả. Nó giúp phụ nữ trên 80 tuổi giảm bớt nguy cơ chết sớm, do các loại bệnh như béo phì cũng giảm tỉ lệ đi.

Nghiên cứu không chỉ dừng ở phụ nữ cao tuổi. Theo giáo sư Buffalo, kết quả nghiên cứu còn gửi đi một thông điệp cho người trẻ, về việc xây dựng thói quen hoạt động hợp lý, khỏe mạnh để chuẩn bị cho những năm tháng sau này.

Chỉ cần làm những công việc nhẹ nhàng - như rửa bát, quét nhà... cũng làm giảm nguy cơ chết sớm của phụ nữ

Đây cũng không phải lần đầu tiên khoa học chỉ ra lợi ích của việc... rửa bát. Năm 2016, một nghiên cứu từ Hà Lan cho rằng phụ nữ được hưởng lợi từ làm việc nhà, vì nó đem lại thêm 3 năm tuổi thọ nữa cho họ. Nam giới làm việc nhà thì không hiệu quả bằng, nhưng họ sẽ nhận được lợi ích tương tự nếu chăm chỉ làm vườn, chăm sóc cây cối.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng nhận được một số phản hồi không mấy tích cực từ chị em phụ nữ. Nhiều người cho rằng nếu lợi ích là thêm vài năm rửa bát nữa thì... dã từ dĩ vãng từ đây cũng được.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Hãng sản xuất thực phẩm TP Food Processing Inc. (TP Food) vừa được FDA (Cơ Quan Quản lý Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy phép sản xuất tại Mỹ vào đầu Tháng Mười Hai, 2017.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Sống trong không khí tràn ngập "hương vị tình yêu" do một nhà sản xuất thuốc Viagra gần đó, nam giới sống ở một ngôi làng nhỏ ở Ireland
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Sau khi nghiên cứu 11 triệu hồ sơ y tế, các nhà khoa học tại trường Y khoa Harvard đã chứng minh rằng, trời mưa không hề liên quan đến chứng đau nhức xương khớp.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một tối mùa hè ở Copenhagen, một đám đông tụ tập ở trước cửa nhà hàng có tên Dalle Valle. Khi đó là 22:30, bữa tối buffet sắp kết thúc
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Nam giới có một người anh trai thì khả năng trở thành gay sẽ cao hơn và nguyên nhân của vấn đề được hình thành từ trước khi sinh.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Nếu như bạn đã từng va vào cạnh tủ hay bàn uống nước khi đang mò mẫm kiếm đồ ăn vào ban đêm, bạn sẽ nghĩ thật tuyệt vời nếu mình có thể "tắt" cảm giác đau đớn đi, dù chỉ trong chốc lá
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20174:16 SA
Hầu hết thuốc viên vitamin đều vô dụng, chỉ một số loại thực sự nên uống thôi. Đó là những thuốc gì?
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Một cuốn vở bọc da màu tối với trang trí màu mè hoa lá đặt trước mặt bạn. Bên trong, các trang in chữ in nghiêng dày đặc và mắt bạn lướt tới
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Trà xanh và mật ong là những vị thuốc quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên khi pha trà xanh với một chút mật ong
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Mỗi người trưởng thành khỏe mạnh và độ tuổi thích hợp, một lần hiến 200ml máu chỉ chiếm 1/20 tổng lượng máu toàn cơ thể