Triển vọng ghép nội tạng lợn trên người với CRISPR–Cas9

Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 201711:59 SA(Xem: 2712)
Triển vọng ghép nội tạng lợn trên người với CRISPR–Cas9
Ý tưởng ghép tạng của lợn cho người đã được khởi xướng từ nhiều thập kỷ trước, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung do có quá ít người hiến tạng. Chỉ riêng ở Mỹ đã có gần 117.000 người hiện đang trong danh sách chờ để được ghép tạng và khoảng 22 người chết mỗi ngày vì không được phẫu thuật kịp thời.
heo
Nội tạng của lợn có thể được sử dụng để ghép cho người cần thay tạng.
Nội tạng của lợn có kích thước và chức năng gần giống như của người, và con người chắc hẳn cũng ít phản đối việc lấy nội tạng của một vật nuôi để lấy thịt hơn là từ những loài linh trưởng như tinh tinh hay khỉ. Tuy nhiên, giải pháp cấy ghép dị chủng (khác loài) gặp trở ngại rất lớn vì nguy cơ nhiễm độc: khoảng 25 loại virus retros trên lợn có khả năng truyền bệnh sang người qua tiến trình ghép tạng.
Ngày nay, những tiến bộ trong lĩnh vực chỉnh sửa gene đã làm sống lại hi vọng đó. Một nhóm các nhà khoa học tại tiểu bang Massachusetts tuyên bố: bằng việc ứng dụng hệ thống CRISPR–Cas9 trong chỉnh sửa gene, họ đã có thể làm vô hiệu hóa hoạt động của 25 loại virus retros trong bộ gene của lợn, giúp mở ra triển vọng của kỹ thuật cấy ghép tạng dị chủng.
TS George Church, nhà di truyền học tại Trường Y khoa Harvard, đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết: những con lợn phải hoàn toàn khỏe mạnh và đạt ít nhất 4 tháng tuổi để nội tạng của chúng đủ lớn và có thể sử dụng cho người.
Bác sĩ phẫu thuật Joseph Tector, chuyên gia cấy ghép tạng, đồng thời là giáo sư giải phẫu tại Trường Y khoa, Đại học Alabama ở Birmingham, người không tham gia vào nghiên cứu, nói rằng việc tìm ra giải pháp vô hiệu hóa tình trạng nhiễm độc trong cấy ghép tạng dị chủng quả là một thành tựu đáng kể vì nó mở ra triển vọng to lớn trong việc chữa trị những bệnh hiểm nghèo.
Thế Hải dịch
Nguồn:
https://www.scientificamerican.com/article/gene-editing-success-brings-pig-to-human-transplants-closer-to-reality/
(Tia Sáng)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Nếu như bạn đã từng va vào cạnh tủ hay bàn uống nước khi đang mò mẫm kiếm đồ ăn vào ban đêm, bạn sẽ nghĩ thật tuyệt vời nếu mình có thể "tắt" cảm giác đau đớn đi, dù chỉ trong chốc lá
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20174:16 SA
Hầu hết thuốc viên vitamin đều vô dụng, chỉ một số loại thực sự nên uống thôi. Đó là những thuốc gì?
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Một cuốn vở bọc da màu tối với trang trí màu mè hoa lá đặt trước mặt bạn. Bên trong, các trang in chữ in nghiêng dày đặc và mắt bạn lướt tới
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Trà xanh và mật ong là những vị thuốc quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên khi pha trà xanh với một chút mật ong
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Mỗi người trưởng thành khỏe mạnh và độ tuổi thích hợp, một lần hiến 200ml máu chỉ chiếm 1/20 tổng lượng máu toàn cơ thể
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Triệu chứng thường gặp của bệnh là tiểu nhiều lần, lắt nhắt, tiểu rớt giọt, tiểu buốt, tiểu đêm, trường hợp nặng có thể gây bí tiểu.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Nóng giận không chỉ nguy cơ phá vỡ các mối quan hệ, làm xấu đi hình ảnh của bạn, mà còn được biết đến như một “sát thủ giấu mặt” của bệnh tim, đột quỵ và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Cư dân tại đây sống trung bình trên 100 tuổi. Chuyên gia tim mạch, TS.BS. Aseem Malhotra tìm hiểu và ngạc nhiên khi thấy họ rất hiếm khi mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mặc dù chế độ ăn chứa nhiều chất béo.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ăn lòng lợn liên tục 5-6 ngày/tuần, một bệnh nhân suýt tàn phế vì xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày kèm viêm khớp gout mạn.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Nếu bạn không thể cưỡng lại nhu cầu lướt Facebook hoặc Instagram trong giờ làm việc, hoặc nếu bạn cảm thấy trong người bất an khi