Tế bào máu của những bệnh nhân ung thư sống sót có hi vọng giúp bệnh nhân khác "khỏi bệnh"

Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20178:00 CH(Xem: 2434)
Tế bào máu của những bệnh nhân ung thư sống sót có hi vọng giúp bệnh nhân khác "khỏi bệnh"

Thử nghiệm trên người sẽ được thực hiện trong năm 2018.

Tế bào máu từ những bệnh nhân ung thư có hệ miễn dịch cực mạnh có thể được truyền cho những bệnh nhân ung thư khác. Các nhà khoa học hi vọng rằng việc này có thể giúp tất cả bệnh nhân cùng “khỏi bệnh” đến độ thuyên giảm hoàn toàn.

Trên thực tế, một số bệnh nhân ung thư có tế bào bạch cầu trung tính rất khỏe mạnh, đến nỗi chúng tấn công và tiêu diệt được tế bào ung thư giúp họ hồi phục và sống sót một cách thần kì.

Những tế bào bạch cầu trung tính chính là hàng rào phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch. Và các nhà khoa học muốn thu thập những tế bào khỏe nhất từ những người khỏe nhất này, nuôi cấy chúng thành một đội quân giúp các bệnh nhân khác tiêu diệt ung thư.

Bạch cầu trung tính được nhân lên trong phòng thí nghiệm để đạt con số 2,5 tỷ tế bào, trước khi chúng được truyền vào cơ thể bệnh nhân ung thư mỗi tuần 1 lần và trong 6 tuần liên tiếp. Trong thử nghiệm, các tế bào có khả năng tiêu diệt 95% ung thư sau 24 giờ.

Theo kế hoạch liệu pháp này sẽ được thực hiện trên người lần đầu tiên vào năm 2018.
Theo kế hoạch liệu pháp này sẽ được thực hiện trên người lần đầu tiên vào năm 2018.

Sau các kết quả thử nghiệm thành công trên chuột, Lift BioSciences, một công ty công nghệ sinh học tại Anh hiện đang chuẩn bị thử nghiệm liệu pháp bạch cầu trung tính trên một số lượng nhỏ bệnh nhân đầu tiên.

Alex Blyth, giám đốc điều hành Lift BioSciences, cho biết: "Chúng tôi không đơn giản chỉ nói về việc giữ bệnh ung thư trong tầm kiểm soát. Chúng tôi đang xem xét đến một liệu pháp chữa bệnh, trong đó bạn sẽ nhận được một đợt điều trị mỗi tuần kéo dài 5 đến 6 tuần”.

“Dựa trên các thử nghiệm trong môi trường thí nghiệm và trên chuột, chúng tôi hy vọng sẽ được chứng kiến những bệnh nhân thuyên giảm hoàn toàn. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là tạo ra một ngân hàng tế bào đầu tiên trên thế giới, lưu trữ các bạch cầu trung tính có khả năng giết chết tế bào ung thư một cách mạnh mẽ".

Cộng việc của nhóm nghiên cứu tại Lift BioSciences được đặt dưới sự hợp tác với các nhà khoa học đến từ Trường King's College London. Theo định hướng ban đầu, họ đã tập trung phát triển liệu pháp bạch cầu trung tính để điều trị ung thư tuyến tụy, một trong những dạng ung thư nguy hiểm bậc nhất. Chỉ có 4 trong số 100 bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể sống sót trên 5 năm.

Ngoài ra, các xét nghiệm ban đầu cho thấy bạch cầu trung tính cũng có thể giết chết tế bào ung thư cổ tử cung.

Một điểm mạnh của phương pháp sử dụng bạch cầu trung tính được Lift BioSciences giới thiệu. Đó là tế bào bạch cầu từ người hiến tặng có thể được truyền cho bất kể bệnh nhân nào, mà không cần lo lắng hiệu ứng từ chối miễn dịch.

Đó là vì tế bào bạch cầu trung tính chỉ sống trong cơ thể người bệnh khoảng 5 ngày và biến mất trước khi hệ miễn dịch của người nhận có cơ hội tấn công chúng.

Thử nghiệm ban đầu được thiết kế cho các bệnh nhân ung thư tuyến tụy.
Thử nghiệm ban đầu được thiết kế cho các bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Bạch cầu trung tính có thể trực tiếp giết chết tế bào ung thư, bằng các chất hóa học và kháng thể của chúng. Hoặc nó cũng có thể gián tiếp giúp bệnh nhân chống lại căn bệnh bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch khác cũng tiêu diệt được ung thư.

Có một số bằng chứng nói rằng bạch cầu trung tính đôi khi không nhận diện ung thư là mối hiểm họa với cơ thể, thậm chí, nó có thể che dấu khối u khỏi các phản ứng miễn dịch khác. Tuy nhiên, một khi loại bạch cầu này đã nhắm được mục tiêu vào khối u ung thư, chúng sẽ tiêu diệt nó một cách rất hiệu quả.

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học quan sát thấy bạch cầu trung tính đã tiêu diệt tới 95% tế bào ung thư chỉ trong vòng 24 giờ. Chính hiệu ứng này đã khiến họ tin rằng loại bạch cầu này sẽ trở thành ứng viên tiềm năng cho các liệu pháp điều trị ung thư mới.

Bạch cầu trung tính là một trong những hàng rào phòng thủ đầu tiên của cơ thể.
Bạch cầu trung tính là một trong những hàng rào phòng thủ đầu tiên của cơ thể.

Trước đó, nhóm nghiên cứu tại Lift BioSciences đã thu thập hàng ngàn tế bào bị bỏ đi như rác thải y tế từ các ngân hàng máu. Họ kiểm tra khả năng giết chết tế bào ung thư của các loại tế bào trong môi trường phòng thí nghiệm.

Những tế bào vượt qua bài kiểm tra một cách ấn tượng sẽ được nuôi cấy và nhân lên nhiều lần bằng một quy trình được Lift BioSciences giữ bí mật. Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm cách chỉnh sửa gen để làm chúng tiêu diệt ung thư mạnh mẽ hơn.

Giáo sư Farzin Farzaneh, người dẫn đầu nghiên cứu tại King's College London, nói: "Tôi đã có chút hoài nghi ban đầu khi Lift BioSciences đặt vấn đề với chúng tôi. Đó là điều mà trước đây tôi không tin là sẽ thực hiện được. Sản xuất ra những tế bào tiêu diệt ung thư đặc hiệu là một khái niệm mà chúng tôi chưa từng nghĩ đến. Chúng tôi đã rất vui mừng vì những kết quả ban đầu này".

Trong vòng 1 năm nữa, nhóm nghiên cứu tại King's College London và Lift BioSciences sẽ tiến tới thử nghiệm liệu pháp bạch cầu trung tính của họ trên người. Một nhóm bệnh nhân nhỏ, 20-40 người mắc ung thư tuyến tụy sẽ được chữa trị đầu tiên.

Một khả năng thử nghiệm nữa cũng được tính đến dành cho các bệnh nhân ung thư mô mềm. Mỗi bệnh nhân sẽ được truyền bạch cầu trung tính hàng tuần. Việc điều trị sẽ cần khoảng 2,5 tỷ tế bào bạch cầu trung tính cho một bệnh nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Nghiện nghập nặng một thứ gì đó là dấu hiệu nguy hiểm về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, mọi người thường bỏ qua nguyên nhân thực sự của hành vi này: tâm hồn bị tổn thương.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Trường hợp của bệnh nhân V.T.P, 28 tuổi ở TP.HCM cho hay nhiều năm nay thường xuyên dùng ngón cái để lướt web, nhắn tin trên màn hình smartphone nhiều giờ liền
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Nhiều biện pháp giữ gìn sức khỏe nghe qua thấy khá kỳ lạ, thậm chí tưởng chừng như phản khoa học nhưng thực sự lại tốt cho bạn.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Mệt mỏi với việc phải đứng trước gương vào ban đêm hoặc sáng sớm chỉ để chải răng, bàn chải đánh răng chuyên nghiệp có tên Unico sẽ là giải pháp hoàn hảo cho những vướng bận đó của bạn.
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Một số bệnh nhân mắc đái tháo đường thấy mờ mắt, đi khám mới phát hiện bị bệnh võng mạc tiểu đường, bác sĩ cảnh báo nguy cơ bị mù.
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Vì sao một thứ ngọt ngào đến thế lại có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn, và tại sao nên chọn các thức ăn khác thay vì dành sự ưu ái cho đường?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Viêm ruột thừa là căn bệnh rất phổ biến, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm ruột, tắc ruột thậm chí thủng ruột, rất nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, cần nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hàng ngày, chúng ta vẫn dùng thớt để sơ chế rất nhiều loại thực phẩm khác nhau – rau củ quả, thịt, cá tươi sống – điều này khiến cho thớt trở thành vật dụng
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Có thể bạn không biết: Napoleon từng là một đứa trẻ sinh ra trong bọc điều. Ngoài ra, không phải nơi nào cũng xem bọc điều là điềm may.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Quàng khăn che kín mũi và miệng sẽ làm ấm không khí vào cơ thể, nhờ đó hạn chế nguy cơ lên cơn hen suyễn.