Anh phát triển phương pháp điều trị ung thư kháng thuốc

Thứ Hai, 10 Tháng Chín 20186:00 SA(Xem: 2111)
Anh phát triển phương pháp điều trị ung thư kháng thuốc

Đó là thông tin được thông tấn Anh Press Association (PA) đưa tin, ngày 1/9.

Một nhóm các nhà khoa học công tác tại Viện Nghiên cứu Ung thư London (ICR) và Đại học Edinburg đã phát triển phương pháp mới với tên gọi Revolver (Ngăn tái phát) chọn ra các mẫu đột biến bên trong tế bào ung thư và sử dụng thông tin để dự đoán sự thay đổi di truyền trong tương lai.

Họ cho biết, bản chất luôn thay đổi của khối u là một trong những thách thức lớn nhất đối với điều trị, vì ung thư thường phát triển thành dạng kháng thuốc.

Nhưng nếu các bác sĩ có thể dự đoán một khối u sẽ phát triển thế nào, họ có thể can thiệp sớm để ngăn chặn ung thư trước khi nó có cơ hội di căn hoặc phát triển kháng thuốc, tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân, truyền thông Anh cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện mối liên hệ giữa các chuỗi đột biến tái lặp và khả năng sống sót.

Anh phat trien phuong phap dieu tri ung thu khang thuocPhóng to

Phương pháp Revolver được hy vọng sẽ giúp điều trị một số loại ung thư hiệu quả hơn. Ảnh: PA

Điều này cho thấy các mẫu đột biến DNA lặp lại có thể được sử dụng như một chỉ số tiên lượng, giúp định hình phương pháp điều trị trong tương lai.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu phát hiện, khối u vú có có chứa lỗi trong vật liệu di truyền mã hóa protein p53 ức chế khối u, tiếp theo là đột biến nhiễm sắc 8, có thời gian sống sót ít hơn so với các nhiễm sắc thể có thời gian thay đổi tính di truyền tương tự khác.

Nhóm đã phát triển một kỹ thuật mới để truyền tải kiến thức về ung bướu cho các bệnh nhân.

Phương pháp này xác định các mẫu đột biến di truyền xảy ra trong khối u, được lặp lại trong các khối u của bệnh nhân, áp dụng một dạng đột biến của khối u để dự đoán một đột biến khác.

Nếu khối u với các mẫu nhất định được phát hiện phát triển sự kháng thuốc với một phương pháp điều trị cụ thể, phương pháp mới này có thể được sử dụng để tiên đoán bệnh nhân sẽ phát triển đề kháng trong tương lai, theo PA.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Anh cũng đã sử dụng loại thuốc mới cùng với thuốc hóa trị paclitaxel trên 25 phụ nữ bị ung thư buồng trứng thanh mạc độ cao và 40 bệnh nhân ung thư phổi tế bào vảy không tế bào nhỏ.

Những bệnh nhân này đều không đáp ứng với điều trị chuẩn và ung thư đã di căn khắp cơ thể.

Hơn một nửa số bệnh nhân bị ung thư buồng trứng và hơn 1/3 số bệnh nhân ung thư phổi đã thấy khối u teo nhỏ, theo nghiên cứu được công bố trên Annals of Oncology.

Phối hợp thuốc này cũng ngăn chặn sự phát triển của ung thư trong gần sáu tháng, một kết quả bất ngờ đối với những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn không đáp ứng với các phương pháp điều trị hiện có, bao gồm hóa trị.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) và The Royal Marsden NHS Foundation Trust, cũng như các nhóm nghiên cứu thuộc 9 tổ chức trên khắp Vương quốc Anh.

Trước đó không lâu, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận liệu pháp điều trị ung thư mới có tên Kymriah của hãng dược Novartis, Thụy Sĩ. Kymriah là tên mà Novartis đặt cho liệu pháp CAR-T của mình.

Liệu pháp điều trị này không dùng thuốc hay phương pháp hóa, xạ trị, vốn có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, cũng không thay thế gen bệnh bằng gen khỏe mạnh, mà là một liệu pháp miễn dịch: CAR-T “đào tạo” các tế bào Lympho T - một loại bạch cầu có chức năng miễn dịch - của bệnh nhân, để chúng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư.

Lần đầu tiên ở Mỹ, liệu pháp chỉnh sửa gen nhằm điều trị bệnh được chấp thuận chính thức.

Trước đó, 2 liệu pháp gen là Glybera và Strimvelis được phê chuẩn ở Châu Âu để điều trị bệnh di truyền và liệu pháp Gendicine được phê chuẩn điều trị một số bệnh ung thư tại Trung Quốc năm 2004. Trong một tuyên bố, FDA gọi sự chấp thuận này là “hành động lịch sử”, là một “cách tiếp cận mới đối với việc điều trị ung thư và các bệnh hiểm nghèo”.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn