Các nhà khoa học Nhật Bản khám phá ra hai gen điều chỉnh giấc mơ ( Đừng có" Đêm qua em mơ gặp bác Hồ" nha )

Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 201810:00 CH(Xem: 6391)
Các nhà khoa học Nhật Bản khám phá ra hai gen điều chỉnh giấc mơ ( Đừng có" Đêm qua em mơ gặp bác Hồ" nha )

Các nhà khoa học khám phá ra hai “gen giấc mơ” điều chỉnh giấc mơ của chúng ta vào ban đêm. Phát hiện này làm sáng tỏ bí ẩn của giấc ngủ REM (Chuyển động mắt nhanh) – một giai đoạn trong giấc ngủ mà giấc mộng xảy ra nhiều nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cả con người và động vật đều mơ, nhưng các nhà khoa học vẫn đang cố gắng hiểu chức năng của giấc mơ là gì, nếu có.

Một trường phái tư tưởng nói rằng giấc mơ đơn giản là sản phẩm phụ của hoạt động trí não trong khi ngủ.

Một giả thuyết khác cho thấy chúng có thể có chức năng cần thiết, chẳng hạn như giúp não lưu trữ những kỷ niệm quan trọng hoặc luyện tập các kịch bản đầy thử thách.

Trong giấc ngủ REM, xảy ra vào khoảng thời gian trong đêm, bộ não hoạt động như khi thức giấc.

Hiện nay, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã định vị được hai gen xuất hiện khi con người chuyển sang trạng thái giấc ngủ REM. Các gen này mã hóa cho hai protein “receptor”, Chrm1 và Chrm3, tạo ra phản ứng sinh học khi tiếp xúc với chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Chất dẫn truyền thần kinh (Neurotransmitter) là các hóa chất cho phép các tín hiệu thần kinh truyền đi giữa các nơron.

Ở chuột, giấc ngủ REM đã giảm xuống mức gần như không phát hiện được khi cả hai gen này bị ngừng hoạt động. Khi cả hai gen "bị loại bỏ", những con chuột gần như hoàn toàn ngừng trải nghiệm giấc ngủ REM, nhưng lại dường như không bị ảnh hưởng bởi trải nghiệm này.

Tiến sĩ Hiroki Ueda, thuộc trường Đại học Tokyo, cho biết: “Phát hiện Chrm1 và Chrm3 đóng vai trò quan trọng trong giấc ngủ REM mở ra cách nghiên cứu cơ chế phân tử và tế bào cơ bản của nó và cuối cùng sẽ cho phép chúng ta xác định trạng thái của giấc ngủ REM, cái mà được xem là nghịch lý và bí ẩn”.

trên tạp chí Cell Reports, các nhà khoa học cho biết nghiên cứu này sẽ giúp làm rõ liệu giấc ngủ REM và giấc mơ có vai trò trong việc học tập và ghi nhớ hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Có nhiều nguyên nhân gây ra mùi cho cơ thể có thể bạn đã biết và phòng tránh, nhưng cũng có vài nguyên nhân mà bạn chưa biết
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20178:00 CH
75% người suy giãn tĩnh mạch không biết mình mắc bệnh, trong đó nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một người đàn ông 44 tuổi tại California (Mỹ) đã trở thành người đầu tiên được sửa gen trực tiếp ngay trong cơ thể mình.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tuy nhiên, viễn cảnh về cuộc sống thiếu bất kỳ một bộ phận thiết yếu nào đó trong cơ thể quả thật đáng sợ.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Hầu hết các đặc tính và lợi ích từ tỏi đều chứa trong loại muối này. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của muối tỏi.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dường như câu hỏi, "đi nặng" có nên rặn hay không có vẻ là hơi thừa thãi. Bởi nếu không rặn thì sao tống được chất thải ra khỏi cơ thể?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Để biết tim vẫn còn hoạt động tốt hay không, hãy dùng tay chạm vào đầu ngón chân của bạn khi vị trí lưng thẳng, theo nghiên cứu mới.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Phytoestrogens, một hợp chất có nguồn gốc thực vật chủ yếu tìm thấy trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, tào phớ… luôn được cho là liên quan với ung thư tuyến tiền liệt
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Cực khoái có thể dẫn đến nhiều hiện tượng lạ lùng như hắt hơi, đau đầu và thậm chí gây mất thị lực tạm thời như trường hợp người đàn ông 29 tuổi giấu tên ở Anh.