Tiến sĩ Stephen Jivraj thuộc Viện dịch tễ học và chăm sóc sức khỏe của Đại học College London, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng: “Ngoài các biện pháp như ăn kiêng, thay đổi thói quen sống mà con người có thể làm để giảm nguy cơ huyết áp cao, nghiên cứu của trường College London cho rằng để nhiệt độ trong nhà ấm hơn một chút có thể mang đến ích lợi lớn lao”.

Khi nhiệt độ trong nhà giảm đi 1 độ F thì sẽ có một mức tăng khoảng 0,48 mmHg trong huyết áp tâm thu và 0,45 mmHg trong huyết áp tâm trương. Huyết áp bình thường là khoảng dưới 120/80 mmHg.

Theo sách hướng dẫn của Trường American College of Radiology và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, huyết áp tâm thu (số chỉ đầu tiên) đo lường lực co bóp của tim, và huyết áp tâm trương là sức đề kháng trong mạch máu.Ông Jivraj cho biết: “Nghiên cứu đã giúp giải thích về vấn để tại sao tỷ lệ cao huyết áp lại tăng, cũng như tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ và bệnh tim. Trong những tháng mùa đông sắp tới, nghiên cứu chỉ ra rằng vấn đề nhiệt độ trong nhà nên được đánh giá một cách nghiêm túc hơn cho việc chẩn đoán và quyết định điều trị”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về những người trong cuộc khảo sát sức khỏe ở Anh vào năm 2014. Y tá đã đến thăm 4.659 người tham gia trong nhà của họ, sau đó y tá đã lấy huyết áp và kiểm tra chúng trong phòng khách.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tính toán sự thiếu hụt xã hội và nhiệt độ ngoài trời để xác định mối liên hệ độc lập với nhiệt độ trong nhà.

Tâm thu trung bình là 126,64 mmHg và huyết áp tâm trương là 74,52 mmHg so với 121,12 mmHg và 70,51 mmHg ở những ngôi nhà ấm nhất.

Ảnh hưởng của nhiệt độ trong nhà đối với huyết áp là rất mạnh đối với những người không tập thể dục thường xuyên.

Hongde Zhao, một nhà nghiên cứu tại Đại học College London cho biết: “Chúng tôi sẽ đề nghị các bác sĩ lâm sàng suy nghĩ đến vấn đề nhiệt độ phòng bởi vì chúng có thể ảnh hưởng đến phác đồ điều trị bởi vì một vài người có bệnh cao huyết áp giới hạn và những người ở trong những ngôi nhà có nhiệt độ lạnh hơn có lẽ sẽ cần liều điều trị cao hơn”.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận sự cần thiết phải sưởi ấm đầy đủ nhà trong những tháng mùa đông. Họ cho biết nhiệt độ được khuyến khích là 69,8 độ F ( tương đương 21 độ C).

Theo Dân Trí