gan-mo-to-vao-duoi-tinh-trung-696x384

Bằng cách tạo ra một thiết bị siêu nhỏ dẫn động bằng từ trường gắn vào đuôi tinh trùng, giúp nó bơi tới trứng dễ dàng hơn nhằm tăng khả năng thụ tinh, các nhà nghiên cứu Đức đã mở ra thêm cơ hội có con cho hàng triệu cặp vợ chồng đang đối diện với chứng vô sinh – hiểm muộn vốn khá phổ biến trên thế giới hiện nay.

Thật ra trước đây đã có một số cách hỗ trợ giải quyết vấn đề vô sinh, điển hình như thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên các cách làm này vẫn chưa thể đảm bảo sẽ thành công trọn vẹn. Lần này, các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu khoa học nano ứng dụng Dresden, Đức đã có cách tiếp cận hoàn toàn mới giúp tăng cường tỷ lệ thụ tinh thành công bằng cách hỗ trợ quá trình bơi cho một số con tinh trùng quan trọng nhưng bị yếu.

Theo đó, họ đã tạo nên những con “robot tinh trùng” có nhiệm vụ hỗ trợ những con tinh trùng yếu, giúp tăng tốc cho chúng trong quá trình bơi tới trứng. Nghiên cứu này bắt đầu từ năm 2014 và khi đó, cách làm của họ là đặt những con tinh trùng vào trong một cái ống siêu nhỏ làm bằng titan và màng sắt, sau đó dùng từ trường để dẫn đường cho cấu trúc này tới đích.

Tuy nhiên, bây giờ tinh trùng không còn được đặt vào ống nữa mà thay vào đó, họ phát triển ra một sợi polymer – kim loại quấn vào đuôi tinh trùng thành hình xoắn ốc, sau đó mới dùng từ trường để dẫn đường cho tinh trùng tới trứng. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã chọn cấu trúc xoắn ốc làm mô tơ dẫn động siêu nhỏ bởi nó cho phép chúng ta điều khiển hướng di chuyển của tinh trùng một cách dễ dàng chỉ với những cặp cuộn dây Helmholtz (2 vòng dây tạo từ trường đều)”.

Trong một thử nghiệm, nhóm đã bắt một con tinh trùng còn sống, lắp cấu trúc dây từ xoắn ốc vào đuôi của nó và đặt trên đĩa petri, sau đó dùng từ trường xoay để đưa nó tới trứng. Sau khi tới đích, vòng dây sẽ được tháo ra cũng bằng từ trường và nó có thể thụ tinh bình thường như bao con tinh trùng khác. Mặc dù cách tiếp cận này là rất hứa hẹn nhưng nhóm nghiên cứu cho rằng cần phải thực hiện thêm nhiều thử nghiệm nữa trước khi tiến xa hơn. Hy vọng rằng cách làm này sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng thành công, mở ra triển vọng mới cho những cặp vợ chồng đang khổ sở về chứng vô sinh như hiện nay.

Theo Tinh Tế