Trẻ ham nhậu, về già dễ bị đột quỵ

Thứ Tư, 29 Tháng Tám 20183:00 CH(Xem: 4664)
Trẻ ham nhậu, về già dễ bị đột quỵ

tiec-tung-696x464

Tỷ lệ uống bia rượu quá mức cho phép tại Mỹ và một số quốc gia đang ở mức đáng báo động. Đây là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm đối với thế hệ trẻ ở nhiều nước.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ mới đây, trung bình một sinh viên nước này đang tiêu thụ 6-7 cốc đồ uống có cồn trong mỗi cuộc nhậu, vượt mức quy chuẩn 5 và 4 cốc đối với nam và nữ.

Để tìm hiểu liệu việc nhậu nhiều ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe tim mạch sau này, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu phản ứng của 4.710 người trưởng thành trong độ tuổi 18-45 tham gia cuộc điều tra dinh dưỡng và sức khỏe của Mỹ trong giai đoạn 2011-2012 và 2013-2014. Nhóm trả lời chia thành ba loại: những người người không uống rượu, người uống say bí tỉ 12 lần hoặc ít hơn trong vòng 1 năm và người thường xuyên nhậu đến say nhiều hơn 12 lần trong năm.

Trong số những người tham gia, khoảng 25% nam giới và chỉ hơn 11% phụ nữ thường xuyên nhậu say.

Kết quả cho thấy những người nhậu say thường xuyên có huyết áp tâm thu cao, dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ cao hơn cả khi còn trẻ lẫn khi về già. Họ cũng dễ mắc cao huyết áp, nồng độ cholesterol trong máu cao hơn so với những người ít uống bia rượu.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành điều tra tác động của rượu đối với nam giới và nữ giới trẻ tuổi khác nhau như thế nào. Khá bất ngờ khi nhóm phát hiện thấy những người đàn ông có thói quen nhậu say dễ bị tăng huyết áp và cholesterol so với những người uống vừa đủ hoặc ít hơn. Trong khi đó, phụ nữ ghi nhận tình trạng lượng đường trong máu gia tăng cao hơn so với nam giới.

Mariann Piano, đồng tác giả nghiên cứu và là trưởng khoa nghiên cứu thuộc Trường điều dưỡng thuộc Đại học Vanderbilt cảnh báo, những người trẻ nên cân nhắc những rủi ro của việc uống bia rượu quá mức chịu đựng của cơ thể. Không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe mà còn giảm hiệu quả học tập, tăng nguy cơ gặp phải tai nạn do không làm chủ được bản thân.

Say xỉn
Người có huyết áp cao hơn mức trung bình trước độ tuổi 45 có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim về sau này.

Chia sẻ với tờ Newsweek, Piano khẳng định uống quá say là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với giới trẻ. Đây là một hành vi không lành mạnh và cần phải thay đổi sớm.

Piano nói thêm: “Cần phải có những can thiệp về lối sống để giảm nguy cơ tăng huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch khi về già. Thanh niên cần được sàng lọc và tư vấn về vấn đề lạm dụng bia rượu. Họ cần phải hiểu nhậu quá say có thể ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe tim mạch của mình”.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học Mỹ là cảnh báo mới nhất về lối sống không lành mạnh của một bộ phận giới trẻ hiện nay trên thế giới. Nhậu say hay uống bia rượu suốt ngày có thể là một thú vui mà giới trẻ rất yêu thích. Đáng tiếc thay, ít người có suy nghĩ về những hệ lụy mà họ phải gánh chịu khi về già.

Hồi tháng trước, nhóm nghiên cứu từ Bristol, Anh Quốc chỉ ra rằng, tình trạng thừa cân ở giới trẻ hiện nay sẽ làm tăng nguy cơ thay đổi hình dạng trái tim và tác động tới chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể.

Theo vnreview

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn