Có hay không việc tóc bạc trắng chỉ sau một đêm?

Thứ Hai, 27 Tháng Tám 20182:00 CH(Xem: 2201)
Có hay không việc tóc bạc trắng chỉ sau một đêm?

Đã có nhiều giai thoại kể về việc căng thẳng hoặc sợ hãi quá mức có thể khiến mái tóc trở nên bạc trắng chỉ sau một đêm. Liệu đó có phải là sự thật?

Chúng ta đã từng nghe nhiều về việc tóc bạc trắng chỉ sau một đêm khi người đó phải trải qua một thời gian căng thẳng tột độ. Đã có những mẩu chuyện kỳ dị chứng minh rằng điều trên hoàn toàn có thật. Vậy cơ chế sinh lý nào khiến cho việc bạc tóc có thể diễn ra một cách nhanh chóng đến như vậy?

Năm 1982 cơ trưởng Eric Moody trên chuyến bay qua đêm từ Kuala Lumpur đi Perth đã gặp một sự cố nghiêm trọng có thể gây ra cái chết cho toàn bộ hành khách lẫn phi hành đoàn.

Khi bay qua Java thì các đám mây tro bụi của một núi lửa đã làm tê liệt cả bốn động cơ.

Mặc dù vẫn bình tĩnh trấn an hành khách nhưng Eric Moody cũng tỏ ra khá hoảng sợ khi ông tìm cách hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Jakarta. Điều kì lạ là trong vòng sáu tháng sau sự cố đó ông nhận thấy phần đầu của mái tóc trên trán bị bạc đi. Và một năm sau phần còn lại của tóc ông cũng bạc trắng hết.

Màu sắc của tóc do các sắc tố melanin quyết định.
Màu sắc của tóc do các sắc tố melanin quyết định.

Hay như trường hợp của hoàng hậu nước Pháp, Marie Antoinette khi bị dẫn ra máy chém lúc 37 tuổi, người ta nói rằng tóc bà đã bạc trắng vào đêm hôm trước ngày dự kiến hành quyết.

Màu sắc của tóc do các sắc tố melanin quyết định. Tóc đen do sắc tố eumelanin tạo ra và pheomelanin quyết định tóc đỏ hoặc vàng.

Khi càng có tuổi thì tế bào trong nang của tóc sẽ ngừng sản xuất những sắc tố này và gây ra tóc mất mầu tóc dần dần bạc đi.

Tên y học của việc bạc tóc đột ngột là canities cubita. Sự giải thích đúng nhất cho việc bạc trắng tóc đột ngột như các trường hợp ở trên không phải do tóc đổi mầu, mà là tóc có sắc tố bị rụng.

Cách giải thích này có thể lý giải những trường hợp như của cơ trưởng Eric Moody. Tóc ông phải sau một năm mới bạc hoàn toàn.

Lại có một trường hợp nghiên cứu gần đây hơn của một phụ nữa 54 tuổi ở Thụy Sỹ, bà có một vùng tóc rụng nhỏ. Bà dùng thuốc steroid, nó rất hữu hiệu đối với chữa rụng tóc, nhưng chỉ vài tuần sau toàn bộ tóc bà bạc hết, mặc dù bà không bị một trải nghiệm nào hãi hùng và không rụng tóc nữa.

Năm ngoái, một nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học do Robert Lefkowitz người nhận giải Nobel Hóa học dẫn đầu đã đưa ra một số cách giải thích.

Cơ chế sinh lý nào khiến cho việc bạc tóc có thể diễn ra một cách nhanh chóng đến như vậy?
Cơ chế sinh lý nào khiến cho việc bạc tóc có thể diễn ra một cách nhanh chóng đến như vậy?

Họ đã phác thảo một cơ chế mà qua đó một dấu ấn của sự căng thẳng mãn tính gây ra sự phá hủy DNA ở chuột, nó có thể dẫn đến các căn bệnh như rụng lông. Rất có thể điều này cũng có thể tương tự ở tóc người.

Câu hỏi liệu tóc bạn có thể bạc hay không có vẻ như một câu hỏi đơn giản đối với y học để trả lời, nhưng đối với những trường hợp bạc trắng sau một đêm cho đến nay vẫn là câu hỏi khó trả lời.

Để nghiên cứu chính xác cái gì đã xảy ra thì bạn phải xem xét tóc trước và sau sự cố sốc, đánh giá kỹ lưỡng mầu và độ rậm của tóc.

Tuy nhiên, những tình huống đe dọa tính mạng hoặc khiến căng thẳng tột độ không những hiếm mà còn không đoán trước được và chẳng ai lại để bạn xung phong làm thí nghiệm với một phép thử khủng khiếp như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn