Tại sao mùa lạnh ngã luôn đau hơn bình thường?

Thứ Năm, 09 Tháng Tám 201810:00 SA(Xem: 2061)
Tại sao mùa lạnh ngã luôn đau hơn bình thường?

Các bạn có để ý thấy rằng vào mùa lạnh, các vết đau của bạn tệ hại hơn bình thường không? Không đâu xa và không ai khác, chính cái thời tiết lạnh hơn nhiệt độ bình thường là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Mối liên hệ giữa cái lạnh và cơn đau

Đó là bởi vì thời tiết lạnh sẽ dẫn đến những dây thần kinh trong cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Mạch máu của bạn co lại khiến cho máu chảy ít hơn tới những điểm tận cùng của cơ thể (như đầu ngón tay, ngón chân, tai, ...) và chảy nhiều hơn vào các nội tạng để giữ ấm, điều đó khiến cho lớp da ngoài của bạn cứng hơn, áp lực đặt lên da vào những dây thần kinh vốn đã nhạy cảm trong thời tiết lạnh lại càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết, chắc chắn bạn sẽ thấy đau hơn bình thường.

Thời tiết lạnh khiến dây thần kinh trong cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn bình thường.
Thời tiết lạnh khiến dây thần kinh trong cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn bình thường.

Chưa hết, cơ bắp của bạn lại càng thắt lại và kém linh hoạt hơn mỗi khi thời tiết trở lạnh. Do đó, bạn sẽ càng dễ bị tổn thương khi cơ bắp trở nên cứng hơn mình thường.

Một phần hiện tượng này nằm ở ngay trong yếu tố thần kinh của chúng ta nữa. Cũng như khi ta chịu đau kém hơn khi bị căng thẳng, khi thiếu ngủ hay khi đói lả, cái lạnh cũng sẽ khiến ta đau đớn hơn bình thường như vậy đó.

Cụ thể hơn, đau cổ và đau khớp

Cứ có khí lạnh tràn về, là ta lại trải qua cảm giác đau lưng, đau khớp
Cứ có khí lạnh tràn về, là ta lại trải qua cảm giác đau lưng, đau khớp...

Cứ có khí lạnh tràn về, là ta lại trải qua cảm giác đau lưng, đau khớp và đau cổ đến mức đau khổ. Mùa lạnh càng khiến cho những người vốn bị đau càng phải chịu đựng nhiều hơn. Thậm chí, có những người có thể dự đoán thời tiết lạnh chỉ bằng cách cảm nhận chính cảm giác đau của mình.

Đó là một triệu chứng mang tên loạn cảm đau do lạnh. Những người vốn có triệu chứng đau, viêm khớp, đau lưng hay một số triệu chứng đau khác sẽ cảm thấy tệ hơn nhiều trong cái lạnh cực độ này.

Nhiệt độ thấp làm các mô co lại và kéo các đầu mút thần kinh, khiến cho các khớp bị đau.
Nhiệt độ thấp làm các mô co lại và kéo các đầu mút thần kinh, khiến cho các khớp bị đau.

Một vài nghiên cứu đã tìm ra những mối liên hệ giữa những ngày lạnh và những cơn đau khớp kéo dài. Trong số đó, có những nghiên cứu chỉ ra rằng cái lạnh khiến cho độ dày của dịch khớp thay đổi. Nhiệt độ thấp làm các mô co lại và kéo các đầu mút thần kinh, khiến cho các khớp bị đau.

Trời càng lạnh, mút thần kinh càng trở nên nhạy cảm, cơ bắp xung quanh các dây thần kinh càng co cứng. Khi mà áp suất không khí giảm và không đủ mạnh để giữ cho các mô ở đúng vị trí, các mô vốn đã nhạy cảm càng sưng lên và đó chính là lý do tại sao thời tiết lạnh lại làm ta đau khớp.

Đây là những cách hạn chế được những cơn đau trong thời tiết lạnh

Đầu tiên, khá hiển nhiên, đó là giữ ấm cơ thể cũng như các bó cơ, các dây thần kinh bên trong. Lớp quần áo ấm sẽ khiến cho cơ không bị bó cứng quanh những dây thần kinh nữa và bạn sẽ giảm được đáng kể cảm giác đau mỗi khi trời lạnh.

Hãy tập thể dục thường xuyên và nên tập thể dục trong nhà
Hãy tập thể dục thường xuyên và nên tập thể dục trong nhà.

Hãy vận động giãn cơ vào buổi sáng lúc thức giấc và buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này sẽ làm cho cơ bắp của bạn được thoải mái sau nhiều giờ hoạt động căng thẳng hay phải giữ nguyên một tư thế một lúc lâu.

Hãy tập thể dục thường xuyên và nên tập thể dục trong nhà. Điểm mấu chốt là phải tập thể dục, nhờ có thể thì các khớp của bạn mới có thể linh hoạt được.

Và giải pháp cuối, cũng gần như là một liệu pháp chữa trị vậy, đó là hãy bơi trong một bể nước ấm. Nước ấm sẽ giúp cơn đau ở lưng, cổ và khớp nói chung giảm đi rất nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn