Ngửi cà phê như tiêm một liều “doping” tinh thần

Chủ Nhật, 29 Tháng Bảy 20182:00 SA(Xem: 2279)
Ngửi cà phê như tiêm một liều “doping” tinh thần
ngui-ca-phe-696x393

Ngày càng nhiều lợi ích sức khỏe của cà phê được chứng minh nhưng không phải ai cũng uống được cà phê, bởi rất nhiều người say cà phê hoặc mất ngủ nghiêm trọng dù chỉ dùng rất ít.

Công trình mới của Viện Công nghệ Stevens (New Jersey, Mỹ) đem đến tin vui cho những ai không uống được cà phê: bạn chỉ cần ngửi mùi hương cà phê là đủ sở hữu một liều “doping” tinh thần.

Trong thí nghiệm đầu tiên, một nhóm hơn 100 sinh viên đã được ngửi mùi hương cà phê trước khi bước vào bài kiểm tra toán 10-question GMAT, một bài kiểm tra năng lực quản lý tốt nghiệp tiêu chuẩn được nhiều trường kinh tế áp dụng để đánh giá tốt nghiệp; trong khi một nhóm tương đương về số lượng và trình độ khác thì làm kiểm tra mà không ngửi gì trước đó.

Kết quả cho thấy nhóm ngửi cà phê trước khi làm bài có điểm cao hơn hẳn và chức năng tâm thần của họ cũng được đánh giá là tốt hơn sau khi ngửi mùi cà phê.

Một thí nghiệm khác về kỹ năng lý luận phân tích trên 2 nhóm người khác cũng cho kết luận tương tự. Những người được ngửi mùi hương cà phê cho biết họ cảm thấy tỉnh táo và tràn ngập năng lượng hơn.

Tác giả chính Adriana Madzharov cho biết sự thay đổi kỳ diệu trên đến từ một “hiệu ứng giả dược” mà mùi cà phê mang lại, tương tự như việc một ai đó có thể làm việc tốt hơn chỉ sau một lời động viên. Mùi hương cà phê đem lại cảm giác tỉnh táo, xua tan mệt mỏi, giúp người ta làm việc với nhiều năng lượng hơn bởi thúc đẩy các mặt hoạt động tâm thần.

Các nhà khoa học cho rằng kết quả này không chỉ là gợi ý tốt cho những người cần tỉnh táo nhưng không uống được cà phê, nó còn giúp ích cho những người sử dụng lao động, kiến trúc sư, nhà phát triển xây dựng, quản lý các hệ thống bán lẻ…

Mùi hương có thể tác động nhiều đến cảm xúc và tâm trạng con người. Vì vậy, đưa một mùi hương vào một môi trường phù hợp có thể giúp người sinh hoạt trong không gian đó vui vẻ hơn, cảm thấy bình yên hơn, làm việc năng động hơn hay hứng thú với việc mua sắm hơn. Riêng mùi cà phê, đó là một mùi thơm dễ chịu có thể phù hợp với môi trường làm việc.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Environmental Psychology.

Theo NLĐ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn