Chuyên gia Pháp: Gián điệp Trung Quốc len lỏi khắp nước Pháp, châu Âu và Mỹ

Thứ Ba, 03 Tháng Bảy 20188:00 CH(Xem: 1633)
Chuyên gia Pháp: Gián điệp Trung Quốc len lỏi khắp nước Pháp, châu Âu và Mỹ

Mới đây, Pháp đã bắt giữ 2 nhân viên thuộc Tổng cục tình báo nước này vì bán thông tin cho Trung Quốc. Chuyên gia Pháp cho biết, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc dùng tiền và sắc đẹp để mua chuộc gián điệp ở nước ngoài, lượng gián điệp này có ở khắp nước Pháp; tại Mỹ, Anh, Hà Lan và Đức đều có rất nhiều gián điệp của Trung Quốc.

 

Trụ sở của Tổng cục An ninh đối ngoại Pháp (Ảnh: Getty Images)

Tối ngày 24/5, chính phủ Pháp và Bộ Tư pháp Pháp tuyên bố, hai nhân viên của Tổng cục An ninh đối ngoại (DGES) thuộc Bộ Quốc phòng Pháp và vợ của một người trong 2 người này bị bắt do liên quan đến việc cung cấp tình báo cho nước ngoài.

Ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, 2 cựu nhân viên tình báo Pháp liên quan đến vụ cung cấp thông tin tình báo cho “nước lớn khác”, đã phạm phải tội phản quốc cực kỳ nghiêm trọng.

Nguồn tin nói với Hãng tin AFP của Pháp rằng, 2 cựu nhân viên tình báo Pháp bị bắt và bị cáo buộc tội danh phản quốc do liên quan đến cung cấp thông tin tình báo cho chính quyền Trung Quốc.

Theo Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) đưa tin hôm 26/5, cựu lãnh đạo Cục an ninh đối ngoại Pháp Alain Chouet cho biết, 20 năm trước, nhiệm vụ chủ yếu của gián điệp Trung Quốc là thu thập thông tin tình báo về kinh tế và công nghệ, họ tìm mọi cách để đánh cắp được tài liệu công nghệ mũi nhọn của phương Tây. Hiện tại, họ bắt đầu tìm kiếm thông tin tình báo về chính trị, với mục đích hiểu chính sách  cũng như ý đồ ngoại giao của các nước.

Bản tin nói, mục tiêu đầu tiên của gián điệp Trung Quốc là tại khu vực Thái Bình Dương, sau đó là Ấn Độ, Úc và tất cả các nước mạnh trong khu vực này. Bước tiếp theo là các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bởi vì cách làm và cách nghĩ của những nước thành viên này rất quan trọng đối với Trung Quốc.

Một người từng phụ trách cơ quan tình báo Pháp yêu cầu được dấu tên nói, “Gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Pháp hoạt động vô cùng nhộn nhịp, cái gì họ cùng muốn, bao gồm cả việc thu thập tình báo về ngành công nghiệp và công nghệ mũi nhọn. Ví dụ như, quan chức hải quân phụ trách tàu ngầm hạt nhân của Pháp vẫn luôn là mục tiêu của họ, những quan chức quân đội này lại thường kết hôn với những cô gái Trung Quốc trẻ trung, xinh đẹp.”

Vị cựu quan chức tình báo này nói: “Tại nước Pháp, chính quyền Bắc Kinh đã bố trí gián điệp khắp nơi như Học viện Công nghệ công trình Pháp (ENSAM), Viện nghiên cứu Khoa học quốc gia Pháp (CNRS), Học viện điện tử (L’ISEP) , Học viện Chính trị Pari (Sciences Po)”.

Francois-Yves Damon, học giả Hán học và lịch sử người Pháp nói: “Họ chỉ cần có thể cầm được thì cái gì cũng lấy”. Ông nhớ lại chuyện có một học sinh Trung Quốc thi đỗ vào Học viện Hành chính quốc gia Pháp (ENA), sau này bị phát hiện đã đánh cắp rất nhiều tài liệu.

Bộ Quốc an Trung Quốc có tới 7000 nhân viên, nhưng chuyên gia tình báo Pháp Philippe Marvalin cho biết, số lượng gián điệp không nằm trong biên chế của chính quyền Trung Quốc lên đến 50 nghìn người. Vị này nói thêm, cơ quan tình báo Trung Quốc coi Mỹ và EU là mục tiêu quan trọng, nhất là tại Pháp, Anh, Hà Lan, Đức đều có rất nhiều gián điệp của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, gián điệp của Trung Quốc tại Mỹ, Úc cũng vô cùng hung hăng ngang ngược. Ví dụ như Kevin Mallorry, cựu nhân viên của Cục tình báo Trung ương Mỹ sắp phải hầu tòa vào cuối tháng Năm tới đây đã bị bắt hồi tháng Sáu năm ngoái do bán văn kiện vô cùng bí mật cho Trung Quốc.

Báo New York Times tiết lộ, Đảng Cộng sản Trung Quốc thiết lập các Viện Khổng Tử và chi bộ đảng trong các trường Đại học, đều có thể phụ trách việc thu thập tình báo cho Trung Quốc, mua chuộc gián điệp.

Huệ Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201810:00 CH
Tất cả các chỉ số kinh tế vĩ mô chủ chốt, như tăng trưởng, thất nghiệp và lạm phát, gợi ý rằng năm 2017 sẽ là năm tốt nhất của nền kinh tế Hoa Kỳ
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20189:00 CH
Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đô la vào việc gia tăng quyền lực mềm nhưng gần đây nước này đã vấp phải một làn sóng phản ứng ở các quốc gia dân chủ.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201811:59 SA
thế hệ thiên niên kỷ (những người sinh ra vào khoảng từ giữa thập niên 1990 cho tới đầu thập niên 2000, hay còn gọi là Thế hệ Y) mang rất nhiều tiếng xấu.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20183:00 SA
Trung Quốc luôn quyết tâm xây những con đập kỳ vĩ chặn sông nhằm thoả khát vọng chế ngự thiên nhiên, bất chấp hậu quả tai hại.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20181:00 SA
Chiến lược an ninh mới của Mỹ đề cao việc bảo vệ đất nước, thúc đẩy thịnh vượng, duy trì sức mạnh quân sự và ảnh hưởng quốc tế.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20181:00 CH
Trước kế hoạch đầy tham vọng của Bắc Kinh, các nước Trung - Đông Âu nhiệt tình chào đón trong khi Tây Âu tỏ ra thận trọng hơn dù vẫn mong muốn một giải pháp "cùng thắng".
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 201812:00 CH
Không chỉ thay thế con người để giảm thiểu tai nạn lao động, mà hiệu suất làm việc của những robot này cũng cao gấp 5 lần so với một lao động.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 201811:00 SA
Điểm đặc biệt thú vị của bộ tộc này là những ngôi nhà được xây dựng chót vót trên ngọn cây, cách mặt đất khoảng từ 6-12 mét, cao nhất là 35 mét.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 201810:00 SA
Viễn cảnh kinh hoàng từ việc Trái đất quay quanh trục của nó với tốc độ nhanh gấp đôi chắc chắn sẽ khiến bạn kinh ngạc.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20185:00 SA
Sự lan tỏa nhanh chóng của các cuộc bạo động dân sự bắt đầu vào cuối tháng 12 tại các thị xã và thành phố ở Iran đã làm hầu hết mọi người ngạc nhiên