Chiến thuật 'trải thảm đỏ' quyến rũ ông Trump của TQ ( Không lạ, một bên háo thắng, thích nịnh.Một bên xảo trá, lưu manh )

Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:30 SA(Xem: 2599)
Chiến thuật 'trải thảm đỏ' quyến rũ ông Trump của TQ ( Không lạ, một bên háo thắng, thích nịnh.Một bên xảo trá, lưu manh )
chien-thuat-trai-tham-do-quyen-ru-ong-trump-cua-trung-quoc

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến tham quan Tử Cấm Thành ngày 8/11. Ảnh: AFP.

Hôm qua, khi mặt trời khuất dạng đằng sau những bức tường đỏ của Tử Cấm Thành, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania lúc này đang cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện xem kinh kịch tại cung điện mà các đời hoàng đế Trung Quốc từng sống suốt gần 6 thế kỷ. Buổi thưởng thức âm nhạc diễn ra sau khi vợ chồng Tổng thống Mỹ vừa có nửa ngày tham quan Tử Cấm Thành và được đích thân Chủ tịch Tập và phu nhân dẫn.

Đây là khởi đầu cho cái mà đại sứ Trung Quốc tại Mỹ gọi bằng cụm từ "chuyến thăm cấp nhà nước cộng" nhằm đề cao mối quan hệ nồng ấm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập, theo NPR.

Trải thảm đỏ

"Trung Quốc đang đón tiếp ông Trump gần giống như cách Quốc vương Arab Saudi đã làm", nhà quan sát Shi Yinhong, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nhận xét.

Ông Trump xem kịch ở Tử Cấm Thành

Ông Trump xem kịch ở Tử Cấm Thành

Tổng thống Trump xem kinh kịch ở Tử Cấm Thành.

"Trải thảm đỏ" đón tiếp Tổng thống Mỹ, tạo cơ hội để ông Trump làm khăng khít hơn mối quan hệ với lãnh đạo Trung Quốc dường như chỉ là một trong nhiều chiến lược mà Bắc Kinh đề ra nhằm "quyến rũ" người đứng đầu nước Mỹ, đồng thời bảo vệ mối quan hệ song phương quan trọng bậc nhất thế giới, giới phân tích nhận định.

"Tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng phương pháp của ta đã thành công tương đối", nhà bình luận Wu Xinbo từ Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Phục Đán ở Thượng Hải, nói. Ông nhấn mạnh ít nhất lãnh đạo hai nước "đã thiết lập được một mối quan hệ công việc tốt đẹp".

Tuy nhiên, khởi đầu mối quan hệ Trump - Tập không hề suôn sẻ. Ông Trump từng cảnh báo sẽ từ bỏ chính sách "Một Trung Quốc" nếu không thể thỏa thuận với Bắc Kinh trước một số vấn đề, bao gồm cả thương mại. Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và đe dọa trừng phạt Bắc Kinh vì hành động này. Dù vậy, đến nay, chưa lời đe dọa nào từ Tổng thống Mỹ trở thành hiện thực.

Cui Liru từ Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc đánh giá Bắc Kinh đang xử lý hợp lý các thách thức.

"Trung Quốc phải hiểu rằng ông Trump cần hiểu thêm về Trung Quốc", Cui nói. "Trong quá trình ấy, chúng ta phải giữ bình tĩnh và kiên nhẫn".

Theo ông Cui, các lãnh đạo Trung Quốc đã nhận ra rằng ông Trump thực sự không hứng thú với việc thay đổi hiện trạng mối quan hệ giữa Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan. Ông chủ Nhà Trắng có lẽ chỉ muốn thông qua Đài Loan để giành lợi thế trước Trung Quốc trên bàn đàm phán thương mại.

Về vấn đề thao túng tiền tệ, Cui cho rằng đây giống như cách Tổng thống Trump thừa nhận đồng tiền của Trung Quốc đang gia tăng giá trị.

Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ đến nay đã có hai lần gặp mặt trực tiếp và 9 lần nói chuyện qua điện thoại. Ông Trump thậm chí còn ca ngợi ông Tập là "một người rất tốt".

Vợ chồng Trump dắt tay nhau dạo Tử Cấm Thành

Vợ chồng Trump dắt tay nhau dạo Tử Cấm Thành

Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân đưa vợ chồng Tổng thống Mỹ tham quan Tử Cấm Thành.

Nhưng theo nhà bình luận Wu từ Đại học Phục Đán, dù mối quan hệ có chiều hướng tốt đẹp dần lên, Bắc Kinh vẫn không chắc chắn họ sẽ phải đối diện với một Tổng thống Trump như thế nào. Vì vậy, "trải thảm đỏ" đón tiếp ông chủ Nhà Trắng tới thăm là lựa chọn an toàn hơn cả đối với Trung Quốc.

Bắc Kinh bên cạnh đó đã đưa ra một số thỏa hiệp với ông Trump về thương mại, chẳng hạn như tăng nhập khẩu từ Mỹ. Song giáo sư Chu Shulong từ Đại học Thanh Hoa đánh giá việc làm trên cũng là điều mà Trung Quốc mong muốn.

"Trung Quốc cần nhập những mặt hàng nông nghiệp, máy bay và các sản phẩm khác từ Mỹ", ông Chu nói. "Trung Quốc còn muốn nhập cả những thiết bị công nghệ cao nhưng Mỹ không muốn bán".

Chu cho biết hiện tại ông lạc quan về mối quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập. "Nhưng nó hoàn toàn có thể thay đổi", ông lưu ý. "Các nhà lãnh đạo cần đặt lợi ích quốc gia và chương trình nghị sự của họ lên hàng đầu, không phải các mối quan hệ cá nhân".

Nhà quan sát Shi Yinhong lại tỏ ra bi quan hơn. Ông dự đoán không khí nồng ấm có thể biến mất chỉ trong khoảng hai đến ba tháng.

Vũ Hoàng


VnExpress
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Truyền thuyết kể rằng, ngày xa xưa, vào một đêm Noel, một người tiều phu nghèo đang trên đường về nhà thì gặp một đứa trẻ bị lạc
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Ngày 26/11/2017, với 2 phiếu thuận, 1 phiếu chống, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi Đoàn Luật sư tỉnh.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Từ trước đến nay, người ta đã quen với ô nhiễm môi trường và biết rõ các ảnh hưởng của nó đến cuộc sống con người. Nhưng thực sự chưa bao giờ, người ta ý thức tới một mối nguy hiểm tiềm t
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20177:07 CH
Nga có thể đã cố ý cung cấp công nghệ tên lửa tiên tiến cho Triều Tiên hòng làm tiêu hao sức mạnh Mỹ, theo Express Uk.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Kể từ cuối những năm 1990, quan sát của quốc tế đối với các cuộc bầu cử đã trở nên phổ biến đến mức việc từ chối tiếp nhận các quan sát viên gần như là một sự thừa nhận
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trước các diễn biến chính trị hiện nay tại Zimbabwe, giới phân tích tại Trung Quốc cho rằng, việc Tổng Thống Robert Mugabe từ chức sau 37 năm
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20177:20 CH
Triều Tiên ngày 29/11 khẳng định hoàn tất chương trình phát triển tên lửa bằng cách tuyên bố phóng thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM)
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Với quyết tâm chứng minh thuyết Trái đất phẳng, một nhà khoa học 61 tuổi ở California đã tự chế tạo tên lửa và chuẩn bị khởi hành cùng nó cuối tuần này.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Các thành viên liên minh có quan điểm khác nhau đối với những nhóm như Huynh đệ Hồi giáo, Hezbollah, phong trào Hamas
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Có một thiên kiến tâm lý cho rằng các sự kiện đặc biệt cuối cùng sẽ nhường chỗ cho sự trở lại của “thời kỳ bình thường”. Nhiều nhà bình luận kinh tế