Cơ thể thay đổi ra sao khi bạn thất tình?

Thứ Tư, 01 Tháng Năm 20245:00 SA(Xem: 471)
Cơ thể thay đổi ra sao khi bạn thất tình?

Nỗi buồn tình cảm khiến nhịp tim giảm, nồng độ hormone thay đổi, hệ miễn dịch suy yếu, giấc ngủ xáo trộn và tóc rụng nhiều hơn bình thường.

Thất tình không chỉ ảnh hưởng cảm xúc mà còn trực tiếp thay đổi cơ thể, sức khỏe của bạn, Huffington Post đưa tin. Đầu tiên, ngay sau lời chia tay, nhịp tim của bạn có thể giảm xuống, theo nghiên cứu trên tờ Psychological Science.

Nhịp tim của bạn có thể giảm xuống sau khi nói lời chia tay.
Nhịp tim của bạn có thể giảm xuống sau khi nói lời chia tay. (Tranh minh họa: David Wyffels).

Đến lúc cơn sốc nhẹ đi, các cảm xúc tiêu cực ập tới. Bạn tự hỏi bản thân những câu như mình đã làm gì sai, liệu mình có cô đơn đến cuối đời không... Stress tác động đến hệ thần kinh, tăng nồng độ cortisol cùng nguy cơ viêm nhiễm. Giấc ngủ, quá trình tiêu hóa, hệ miễn dịch đều bị ảnh hưởng. Bạn thức trắng đêm, ăn không ngon miệng và dễ cảm cúm. Trong một số ít trường hợp, stress làm "tan nát trái tim" theo đúng nghĩa đen. Công trình của tờ New England Journal of Medicine phát hiện cảm xúc tiêu cực dẫn đến tổn hại tim nghiêm trọng ở một số bệnh nhân không mắc bệnh tim mạch vành.

Tiếp đến, cơ thể bạn trở nên nhức nhối do vùng não xử lý mất mát tình cảm kèm cơn đau thể chất, tờ Current Directions in Psychological Science nhận định. Ngoài ra, kỹ năng tư duy, tự kiểm soát đều suy giảm khiến bạn không còn sáng suốt mà trở nên bốc đồng.

Nếu xem lại ảnh hoặc truy cập vào trang xã hội của mối tình cũ, não sẽ tăng hoạt động, cho thấy bạn vẫn bị hấp dẫn bởi người đó. Tuy nhiên, bộ não giúp bạn bằng cách kiểm soát, điều chỉnh hành vi (ngừng theo dõi người yêu cũ) và hướng suy nghĩ đến tương lai (biết rằng mình sẽ ổn). Dần dần, bạn cởi mở hơn và chủ động tìm kiếm các mối quan hệ xã hội do nồng độ progesterone tăng, thúc đẩy cảm giác cô đơn.

Vài tháng sau, dù đã vượt qua trải nghiệm đau buồn, bạn nhận thấy tóc rụng nhiều. Stress cùng cảm xúc tiêu cực khiến nang tóc chuyển sang chế độ nghỉ ngơi thay vì tăng trưởng. Đừng lo lắng, bởi chúng sẽ mọc lại.

Mất hết động lực

Thất tình khiến con người chìm trong cảm xúc tiêu cực, mất hết động lực sống.
Thất tình khiến con người chìm trong cảm xúc tiêu cực, mất hết động lực sống. (ẢNH: SHUTTERSTOCK).

Người thất tình sẽ bị mất hết động lực trong cuộc sống, sức khỏe tinh thần bị tổn hại. Phản ứng của họ là chỉ muốn vùi mình trên giường, theo MSN.

Bộ não người thất tình tự động tua lại những hình ảnh khi mối tình còn đẹp, lặp đi lặp lại nhiều lần. Những người đã từng thất tình chỉ có sức chịu đựng tốt hơn đôi chút chứ cảm giác và ảnh hưởng của nó vẫn như nhau.

Não nghĩ rằng cơ thể đang đau đớn

Khi bị đau về thể xác, một số vùng trong não sẽ sáng lên. Thất tình cũng khiến những vùng não này phản ứng y như khi bị đau do tác động vật lý.

Cơ thể sẽ tiết ra rất nhiều hormone gây căng thẳng, di chuyển vào máu và cơ bắp. Điều này khiến người thất tình dễ bị kích động, gây đau đầu và thắt ngực.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo