Phan Châu Thành - Số viện trợ Mỹ 21 tỉ đô la cho Ukraina được phân bổ ra sao ?

Thứ Hai, 22 Tháng Tư 20248:00 SA(Xem: 584)
Phan Châu Thành - Số viện trợ Mỹ 21 tỉ đô la cho Ukraina được phân bổ ra sao ?

vote_09 

Đạo luật về viện trợ 61 tỉ usd cho Ukraina được thông qua hôm qua, 20-04-2024, tại Quốc hội Mỹ đó là các khoản viện trợ KHÔNG HOÀN LẠI.

Bởi thế hai đảng phái tại Mỹ mới cãi nhau mất 5 tháng, khi một nhóm nghị sĩ chủ yếu thuộc phe Cộng hòa cho rằng không nên "cho không" Ukraina mãi như vậy. Hay như cựu tổng thống Mỹ Donald Trump muốn chuyển sang hình thức "cho vay" hoặc "cho vay một phần".

Nhưng hôm qua, 310/431 nghị sĩ Mỹ đã quyết định là sẽ "CHO KHÔNG" Ukraina 61 tỉ usd, cụ thể như sau:

- 23 tỉ usd để Mỹ tăng cường kho vũ khí của chính mình, rồi chuyển giao cho Ukraina.

- 14 tỉ usd được dùng cho chương trình "Sáng kiến Hỗ trợ An ninh", cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ mua trực tiếp những vũ khí mà chiến trường Ukraina cần.

- Hơn 11 tỉ usd được tài trợ cho các hoạt động hỗ trợ quân sự của Mỹ tại Ukraina như đào tạo, nâng cao năng lực của quân đội Ukraina, cũng như công tác phối hợp tình báo, trinh sát của hai nước.

- Gần 8 tỉ usd được chi trực tiếp cho chính phủ Ukraina để duy trì các hoạt động cơ bản, bao gồm cả việc trả lương và lương hưu.

- Số còn lại, gần 5 tỉ usd, sẽ được sử dụng trong các trường hợp cần thiết khác.

Chưa hết, Quốc hội Mỹ cũng đã quyết định sẽ chuyển giao thêm cho Ukraina những tài sản của Nga đang bị đóng băng tại Mỹ, trị giá khoảng từ 5 tới 8 tỉ usd nữa, điều này khiến chính quyền Nga đã lồng lên. Người phát ngôn của điện Kremlin tuyên bố rằng "Phía Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm" và "Nga sẽ trả đũa Mỹ khi nào thích hợp".

Không những vậy, một thước phim lịch sử tại vùng Pskov (sát với St. Peterburg) của Nga năm 1943, đã được tìm thấy. Trong đó cho thấy người Nga nô nức tham gia các lực lượng của Hitler, thậm chí còn giương biểu ngữ cùng ảnh: "Hittler - người giải phóng". Lại thêm một bằng chứng về việc "viết lại" lịch sử cuộc chiến Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô, theo hướng tô vẽ, bôi hồng - chứ trên thực tế, không hề có chuyện "toàn dân Nga chống lại phát xít" như họ truyên truyền 80 năm qua:

Muốn người ta không biết, tốt nhất, đừng có làm. Cái kim trong bọc lâu ngày còn lòi ra, nữa là dối trá với cả thế giới này. Điều đáng tiếc cho dân tộc Việt Nam chúng ta, là lại đi du nhập thứ "văn hóa Liên Xô" này về, giờ sẽ mất rất nhiều công phu và thời gian để thay đổi lại.

PHAN CHÂU THÀNH 21.04.2024
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo