Lê Xuân Nghĩa - Vì sao viện trợ Mỹ cho Ukraine đa phần là vũ khí ?

Chủ Nhật, 21 Tháng Tư 202410:00 SA(Xem: 593)
Lê Xuân Nghĩa - Vì sao viện trợ Mỹ cho Ukraine đa phần là vũ khí ?

my_02

Nếu gói viện trợ cho Ukraine trị giá 60,8 tỉ đô được Hạ viện Mỹ thông qua vào ngày mai, thì đó sẽ là gói viện trợ có giá trị lớn được phê chuẩn bởi Tổng thống và triển khai thực thi nhanh chưa từng có.

Hôm nay, Lãnh đạo Thượng viện Chuck Shumer đã chỉ thị cho Thượng viện tiếp tục làm việc cả ngày nghỉ, để ngay sau khi Hạ viện thông qua thì Thượng viện sẽ chấp thuận luôn và chuyển đến bàn Tổng thống ký phê chuẩn. Tất cả có thể chỉ diễn ra trong 1 ngày.

Liên quan đến ATACMS: Nó rất khó có mặt trong lần chuyển này, mà có thể sẽ phải ở chuyến sau, hoặc khi Ukraine tổng phản công. Bởi, nó là loại vũ khí có thể thay đổi cục diện cuộc chiến. Vì vậy, sẽ chỉ dùng khi đánh đòn quyết định.

Vẫn có nhiều người cho rằng đến 2/3 gói viện trợ này nằm lại ở Mỹ. Theo họ lý giải thì Mỹ công bố viện trợ bằng tiền, nhưng giữ lại để đổi sang vũ khí rồi mới chuyển cho Ukraine. Tức kê bao nhiêu thì kê và Ukraine phải è cổ trả nợ.

Tôi hoàn toàn thông cảm với những suy nghĩ đó. Bởi lẽ, họ đã phải sống trong một xã hội đầy dối trá và lừa lọc nên khiến suy nghĩ của họ cũng trở nên tiện, hèn mọn. Họ cũng đã phải từng gặp những trường hợp như vậy nên nó càng hằn sâu vào tâm thức.

Tôi không hề đề cao hay thần tượng Mỹ vô lối, vô tri. Mà tôi chỉ thấy rằng nếu Hoa Kỳ xấu xa đến như vậy thì giờ này họ có được tất cả các đồng minh nể phục và trung thành? Mà chúng ta đều biết, đồng minh và đối tác của Mỹ gần như tuyệt đối là các quốc gia giàu có và có trình độ cao.

Cần phải hiểu là tại sao 2/3 số tiền đó để lại Mỹ và chuyển thành vũ khí? Đó là:

- Ukraine cần tiền mặt để ném chết kẻ thù, hay Ukraine cần quy đổi nó ra vũ khí để tiêu diệt kẻ thù?

- Hẳn các bạn đã được chứng kiến những gì vũ khí Mỹ thể hiện trên chiến trường rồi. Và rõ ràng các bạn luôn khẳng định vũ khí Mỹ là số 1 thế giới, và đó là sự thật mà ? Ngay như tất cả các hệ thống phòng thủ của Israel mà các bạn đang ngưỡng mộ cũng phải phụ thuộc vào tiền bạc do Mỹ đầu tư. Đặc biệt có đến 1/3 hàm lượng chất xám cốt lõi của Mỹ đấy. Vì vậy, không mua vũ khí Mỹ thì Ukraine vác tiền đi mua của Tàu hay Ấn Độ, Việt Nam?

- Cả châu Âu mạnh như vậy, bị Nga trực tiếp đe dọa sự sống còn mà Mỹ mới chậm viện trợ cho Ukraine 7 tháng, đã dẫn đến việc Ukraine thiếu đạn pháo và tên lửa phòng không trầm trọng. Cả châu Âu phát hoảng và thay nhau vận động Mỹ mở lại viện trợ. Tức có nghĩa Ukraine cầm tiền của Mỹ dí cho đám quốc phòng EU để mua vũ khí thì có dám nhận không? Trong khi Mỹ có thể không sản xuất đáp ứng kịp nhu cầu. Nhưng với vai trò và uy tín của quốc gia đứng đầu đồng minh, Hoa Kỳ có thể ngay lập tức huy động hoặc đặt hàng ở bất cứ đâu mà không bị ràng buộc hay cản trở.

Tôi dám chắc rằng nếu Mỹ giao toàn bộ tiền mặt cho Ukraine thì chỉ 6 tháng, Ukraine thua hoàn toàn. Vì vậy, đánh giá, nhận định vấn đề nào cũng cần phải xem xét đến bối cảnh, không gian, đối tượng… đó như thế nào đã.

LÊ XUÂN NGHĨA 20.04.2024
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo