Kết quả bất ngờ khi uống trà xanh lúc làm việc

Thứ Bảy, 27 Tháng Tư 20241:00 CH(Xem: 383)
Kết quả bất ngờ khi uống trà xanh lúc làm việc

Nhóm tác giả từ Đại học Sức khỏe môi trường và nghề nghiệp, Viện Khoa học và Công nghệ Chitose và Viện Nghiên cứu trung ương của Nhật Bản chỉ ra tác động đặc biệt của việc uống trà xanh với trí não con người.

Kết quả bất ngờ khi uống trà xanh lúc làm việc- Ảnh 1.

Trà xanh có lợi cho người lao động trí óc - Ảnh đồ họa AI

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Scientific Report, 20 tình nguyện viên nam từ 18-30 tuổi đã đã hoàn thành bảng hỏi "Cảm giác mệt mỏi chủ quan" và bảng hỏi "Căng thẳng trong công việc".

Sau đó, họ được cung cấp trà xanh hoặc giả dược là nước ấm để đối chứng.

Bước tiếp theo, tất cả được yêu cầu thực hiên một bài tính nhẩm kẻo dài 5 phút. Ba bài kiểm tra riêng biệt khác cũng được thực hiện để đánh giá các mặt liên quan đến khả năng thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi trí não vận hành căng thẳng.

Quy trình uống trà - thực hiện nhiệm vụ được lặp lại 3 lần.

Những người tham gia cũng được đo đạc chi tiết 11 phản ứng sinh lý trong thời gian thí nghiệm, bao gồm sự thay đổi của nhịp tim, hô hấp, tín hiệu não, độ bão hòa oxy, lưu lượng máu đến các mô...

Kết quả cho thấy việc uống trà xanh giúp giảm rõ rệt các dấu hiệu thể hiện sự căng thẳng song song với việc tăng mức độ hiệu suất thực hiện các nhiệm vụ trí óc.

Điều này cho thấy uống trà xanh trước và trong khi làm việc có thể giúp người lao động trí óc làm việc hiệu quả hơn, đồng thời giảm mệt mỏi.

Thậm chí, riêng sự kích thích từ mùi thơm của trà xanh còn tạo ra những phản ứng sinh lý có lợi.

Trà xanh từng được nhiều nghiên cứu chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, giảm cholesterol, thúc đẩy tiêu hao năng lượng..., từ đó giúp đẩy lùi một loạt bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, ung thư ruột và dạ dày...

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo