Loại muối đắt nhất thế giới được sản xuất thế nào?

Thứ Ba, 12 Tháng Ba 20243:00 CH(Xem: 675)
Loại muối đắt nhất thế giới được sản xuất thế nào?

Muối tre Hàn Quốc là một sản phẩm xa xỉ có thể có giá hơn 100 đô la cho mỗi lọ 240g. Giá cả chủ yếu được quyết định bởi quá trình làm ra nó hoàn toàn bằng tay và cần nguồn nhân công lớn.

Muối là một loại gia vị không thể thiếu khi nấu ăn và thường có giá rẻ bèo. Trên thị trường, những loại muối trắng được bán nhiều tại các chợ truyền thống, cửa hàng hay siêu thị chỉ với mức giá vài nghìn đồng cho 1kg.

Nếu bạn nghĩ rằng muối hồng Himalaya là loại muối đắt tiền nhất thì có thể bạn chưa nghe nói về loại muối tre Hàn Quốc (jugyeom) được biết đến là loại muối đắt nhất thế giới khi trải qua 9 lần nung với nhiệt độ trên 800 độ C.

Mọi công đoạn làm muối tre đều được thực hiện bằng tay.
Mọi công đoạn làm muối tre đều được thực hiện bằng tay.

Nó được làm bằng cách đổ đầy muối biển được lấy từ bờ biển phía tây Hàn Quốc vào các trụ tre và rung nó chín lần trong một lò nung truyền thống. Đó là một quá trình phức tạp, mất cả tháng để hoàn thành.

Mọi công đoạn đều được thực hiện bằng tay, vì vậy không có gì lạ khi muối tre Hàn Quốc có thể bán với giá trên 100 đô la/lọ.

Muối tre đã có từ khoảng 1.000 năm trước ở Hàn Quốc, nhưng muối tre nung 9 lần chỉ có từ thế kỷ 20. Trước đó, muối chỉ được nung trong hai hoặc ba lần, nhưng sau đó người ta phát hiện ra rằng rung nhiều lần giúp tinh chất tre ngấm vào muối nhiều hơn và cũng lọc bỏ nhiều tạp chất hơn, tạo thành một trong những loại muối tinh khiết nhất hành tinh. Loại muối này ban đầu được sử dụng trong y học cổ truyền của người Hàn Quốc, khi có thể giúp hỗ trợ phòng và điều trị nhiều bệnh khác nhau. Ngoài ra, muối tre Hàn Quốc còn được sử dụng để ăn hằng ngày giống như một loại gia vị.

Làm muối tre bắt đầu bằng việc cắt những thân tre 3 năm tuổi thành hình trụ, để hở một đầu và đổ đầy muối biển vào. Đầu kia sau đó được niêm phong bằng một loại đất sét gốm sứ đặc biệt. Sau đó, ống tre này được đưa vào lò nung trên ngọn lửa gỗ thông, ở nhiệt độ gần bằng điểm nóng chảy của muối (800 độ C).

Khi tre nóng lên, dầu chảy ra từ gỗ và được hấp thụ vào muối, được cho là tạo cho nó một mùi thơm phức cũng như có các đặc tính tăng cường sức khỏe.

Sau 14-15 giờ, các trụ tre được biến thành tro, chỉ còn lại những cục muối, sau đó được nghiền nhỏ và đóng trong các trụ tre một lần nữa. Tổng cộng, quá trình này được lặp lại tám lần.

Quá trình nung thứ chín có một chút khác biệt, vì muối bây giờ được đun ở nhiệt độ khoảng 1.000 độ C, làm cho muối và tre bị tan chảy hoàn toàn. Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn và để đông đặc trong vài ngày. Muối giống như đá sau đó được bẻ ra bằng tay, đóng gói và bán.

Giai đoạn cuối cùng của quy trình này là khó nhất, vì một sai sót có thể dẫn đến việc lãng phí 30-50 ngày làm việc chăm chỉ.

Muối tre
Người Hàn Quốc cho muối biển vào các ống tre và nung nóng tới 9 lần để làm ra muối tre. (Ảnh: BI)

Muối tre được cho là loại muối nướng bằng tre tinh khiết nhất trên thế giới và cũng có hàm lượng khoáng chất cao nhất. Một số người ca ngợi nó vì hương vị phức tạp, giống như lòng đỏ trứng được cho là do dầu tre nó ngấm vào, và cũng có nhiều người tin rằng nó có đặc tính chữa bệnh.

Mặc dù các nghiên cứu khoa học vẫn chưa chứng minh được lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ muối tre nhưng những người ủng hộ sản phẩm xa xỉ này cho rằng nó có thể giúp tiêu hóa và cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm viêm và một số người thậm chí còn cho rằng nó có tác dụng chống ung thư.

Liệu muối tre có thực sự tốt hơn hay có vị ngon hơn muối ăn thông thường vẫn còn gây tranh cãi nhưng không thể phủ nhận mức giá đắt đỏ của nó. Với giá trên 100 USD cho mỗi lọ 240g, đây được xem là loại muối đắt nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 201711:53 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không chắc nhà ngoại giao cao cấp nhất của ông, Rex Tillerson, sẽ tiếp tục giữ chức vụ này đến hết nhiệm kỳ
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Sự im lặng của tổng thống Mỹ trước hành động xâm lấn của Trung Quốc củng cố sự tái sa ngã của ASEAN
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20177:05 SA
« Cuộc tấn công hôm thứ Ba (31/10/2017) nhắc lại rằng sự sụp đổ của « quốc gia Hồi Giáo califa » tại Irak và Syria vẫn không phá vỡ được chiến dịch
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần này bắt đầu một chuyến công du châu Á dài 12 ngày (03/11-14/11/2017). Một chuyến đi đầy khó khăn
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20173:48 SA
Một cựu quan chức cấp cao của Triều Tiên cho biết một vụ tấn công quân sự phủ đầu của Mỹ vào Triều Tiên sẽ kích hoạt một cuộc trả đũa tự động,
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20174:51 SA
Ngay sau khi Trung Quốc đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào Điều lệ Đảng, Việt Nam đã cử đặc phái viên sang Bắc Kinh tìm hiểu “tinh thần” của tư tưởng này
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20176:19 SA
Gần suốt Thế kỷ 20 nhân loại đã biết như thế nào là thảm họa Đỏ. Thảm họa nầy bắt nguồn từ chủ nghĩa cộng sản ra đời và họ chọn màu đỏ l
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20177:55 SA
Một số quốc gia Châu Á từng ở mức thấp hơn Việt Nam Cộng Hoà trong các lĩnh vực chính trị, giáo dục,
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20177:10 CH
Tuy nhiên sử dụng nhiều là vậy nhưng chắc chắn có điều bạn chưa biết về chiếc xe vẫn dùng hàng ngày này - cụ thể là chiếc chống xe.Cụ thể, nếu được hỏi vì sao chiếc chống nghiêng xe máy lại nằm bên trái
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20176:04 CH
GRAHAM ALLISON là Giáo sư môn Chính phủ thuộc chương trình Douglas Dillon tại Harvard Kennedy School of Government. Tiểu luận này phỏng theo cuốn sách của ông,
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo