Tư liệu : Quý Thầy Quảng Độ, Tuệ Sỹ Không Tiếp Thầy Nhất Hạnh

Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20238:00 SA(Xem: 845)
Tư liệu : Quý Thầy Quảng Độ, Tuệ Sỹ Không Tiếp Thầy Nhất Hạnh

tuesy_06

(Bài đăng trên trang Việt Báo ngày 26/01/2005)

SAIGON -- Dưới đây là bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris ngày 25-1-2005, nội dung về việc phái đoàn Làng Mai ghé thăm trụ xứ của một số chư tôn túc GHPGVNTN.

Sư Ông Thích Nhất Hạnh và Tăng thân Làng Mai đến Thanh Minh Thiền viện và Tu viện Quảng Hương Già Lam nhưng không được Hòa thượng Thích Quảng Độ và Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ tiếp.

Chiều thứ ba hôm nay, tin từ Saigon chuyển đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho biết một số sự việc mấy ngày qua, liên quan đến chuyến đi của Sư Ông Nhất Hạnh và chư Đại tăng thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Sau chuyến gặp gỡ Nhà nước, đảnh lễ các vị Sư cao cấp trong Giáo hội Phật giáo Nhà nước và thuyết pháp truyền đạo ở Hà Nội, Sư Ông Thích Nhất Hạnh cùng Tăng thân Làng Mai lấy chuyến bay đến Saigon vào sáng chủ nhật 23.1.2005.

Tuy không thông báo trước, nhưng đột xuất ngay hôm chiều chủ nhật ấy, vào lúc 17 giờ, một phái đoàn Làng Mai đến Thanh Minh Thiền viện xin gặp Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, để lấy hẹn cho Sư Ông Thích Nhất Hạnh đến đảnh lễ. Phái đoàn do Sư Cô Chân Không cầm đầu. Cùng đi có các Thượng tọa trong Thành hội Phật giáo Nhà nước và Tăng thân Làng Mai: Chơn Pháp Ấn, Thích Minh Cảnh, Thích Nhật Từ, Thích Phước Trí và 7 vị Tăng ngoại quốc của Làng Mai. Tất cả 12 vị đều đắp y vàng trang nghiêm.

Vị Tri khách ở Thanh Minh Thiền viện gọi qua hệ thống máy nói nội bộ thỉnh ý Hòa thượng Thích Quảng Độ về việc có khách xin tiếp. Hòa thượng đang hỏi khách là ai, thì Sư Cô Chân Không chụp máy nói chen vào lên tiếng :

- Bạch Hòa thượng con là Chân Không đây. Chúng con đến xin đảnh lễ Hòa thượng và xin Hòa thượng cho một cái hẹn cho Thầy con đến thăm. (Thầy đây là Sư Ông Thích Nhất Hạnh, PTTPGQT chú).

Tiếng Hòa thượng Quảng Độ vọng qua máy nói :

- Tôi không tiếp được, vì Công an không cho phép tôi tiếp. Nói rồi Hòa thượng tắt máy.

Sư Cô lại cầm máy gọi lên năn nỉ :

- Bạch Hòa thượng cho phép Tăng thân Làng Mai lên đảnh lễ Hòa thượng.

Hòa thượng lập lại như cũ : "Công an không cho phép tôi tiếp". Nói rồi lại tắt máy.

Sư Cô Chân Không gọi lên lần thứ ba nài nỉ : "Bạch Hòa thượng, chúng con đã được phép Công an cho đến đây. Vậy xin Hòa thượng đừng ngại, cho chúng con xin gặp". Hòa thượng Thích Quảng Độ đáp :

- Cô được công an cho phép, còn tôi công an không cho phép tiếp". Sau đấy Hòa thượng cắt luôn hệ thống máy và từ đó không trả lời nữa.

Sư Cô Chân Không và phái đoàn Làng Mai đứng bàn thảo trong một tiếng đồng hồ ở tầng dưới. Đến 18 giờ thì họ rời Thanh Minh Thiền viện. Trước khi ra đi, Thượng tọa Chơn Pháp Ấn năn nỉ với vị Tri khách ở Thanh Minh Thiền viện khẩn xin Hòa thượng đổi ý cho. Rồi đưa số điện thoại, phòng khi Hòa thượng Quảng Độ cần liên lạc.

Đó là câu chuyện xẩy ra tại Thanh Minh Thiền viện hôm chiều chủ nhật 23.1.2005.

Sang sáng thứ ba, 25.1.2005, Sư Ông Thích Nhất Hạnh cùng Tăng thân Làng Mai đến Tu viện Quảng Hương Già Lam ở Gò Vấp. Theo chương trình được công bố chính thức, thì có khoản đến đảnh lễ Hòa thượng Thích Trí Quang ở tu viện Già Lam. Khi đến trước cổng, Tăng thân Làng Mai vào thương lượng với Thượng tọa trú trì về nghi thức nhập chùa. Làng Mai yêu cầu cho Sư Ông đi một khoảng đường từ bên ngoài rồi từ từ tiến vào chùa, có hai lọng vàng che Sư Ông, có chư Tăng đi trước mang khay trầm, khay hoa, và khánh. Khi Sư Ông bước qua cổng tam quan, thì trong chùa gióng chiêng trống Bát nhã nghênh đón.

Thượng tọa trú trì không đồng ý, lập luận rằng :

- Thầy Nhất Hạnh đến đây đảnh lễ Hòa thượng Trí Quang cũng như học trò về thăm thầy. Chùa không thể nghênh đón theo nghi thức ấy.

Tăng thân Làng Mai lại bàn thảo với nhau một hồi. Sau đó đề nghị với Thượng tọa trú trì rằng họ đồng ý chùa không gióng chiêng trống bát nhã, họ cũng không vác lọng vàng che bước Sư Ông. Tuy nhiên xin để cho chư Tăng mang khay trầm và khay hoa để rước Sư Ông vào chùa. Lúc ấy có mặt các vị đại diện Mặt trận Tổ quốc, Ban Tôn giáo Thành phố và Đại diện Thành hội Phật giáo nhà nước, Thượng tọa trú trì Quảng Hương Già Lam đáp :

- Như thế thì tôi đồng ý. Tuy nhiên, kể từ nay khi Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo đến thăm Già Lam, chúng tôi cũng sẽ nghênh đón như thế.

Nghe vậy, các vị chức sắc nhà nước bàn tính với Tăng thân Làng Mai chịu hủy hết nghi lễ, không hoa, trầm, chiêng khánh chi cả.

Thế là Sư Ông Nhất Hạnh cùng Tăng thân bước vào chùa tự nhiên như khách thập phương, chẳng cần lọng vàng, hoa đỏ, khói trầm hay chiêng trống. Phái đoàn ra tháp Cố Hòa thượng Thích Trí Thủ trong vườn chùa để đảnh lễ.

Sau đó, không nói không rằng, Sư Ông và Tăng thân đi thẳng một đường vào phòng của Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, là một trong bốn vị Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo. Đến đây, Đại đức Thích Nguyên Vương chận lại không cho vào, vì lý do Thượng tọa Tuệ Sỹ nhập thất kể từ tối hôm qua thứ hai, nay phòng đã khóa kín. Sư Ông Nhất Hạnh hỏi chìa khóa để đâu đưa cho Sư Ông mở vào. Đại đức Nguyên Vương nói chìa khóa Thầy con giữ ở bên trong, không ai mở được, và cũng cấm không cho ai vào, mà có đập cửa cũng không nghe được vì cách một gian phòng tiếp khách.

Sư Ông đành cùng với Tăng thân Làng Mai ra chánh điện lễ Phật. Sau đó đến đảnh lễ Hòa thượng Thích Trí Quang. Hai bên trao đổi trong vòng 40 phút. Chẳng ai biết nội dung cuộc trao đổi này.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20238:48 CH
Khách
cám ơn post cho biết câu chuyện .
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20237:17 CH
Khách
Chắc Trí Quang và Nhất Hạnh lại kín đáo chia tiền do VC cho thôi,sợ chia bên ngoài chúng nhân thấy thì khó nói.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn