Chất béo cơ thể đã biến đâu khi bạn giảm cân?

Thứ Bảy, 02 Tháng Chín 20237:00 SA(Xem: 447)
Chất béo cơ thể đã biến đâu khi bạn giảm cân?

Đố bạn biết, khi một người giảm cân thì chất béo của họ biến đâu mất? Khảo sát cho thấy tới một nửa các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên trả lời sai câu hỏi này.

Họ cho rằng chất béo đã bị chuyển đổi thành nhiệt hoặc năng lượng, và thoát ra khỏi cơ thể khiến cân nặng bạn giảm xuống. Cho đến khi một nhà vật lý phải vào cuộc để trả lời chính xác rằng: Chúng ta “thở chất béo” vào không khí qua phổi.

Nghe khá khó tin phải không? Hãy cùng tìm hiểu xem liệu chúng ta có thể ngồi một chỗ hít thở để giảm cân hay không.

Chúng ta “thở chất béo” vào không khí qua phổi.
Chúng ta “thở chất béo” vào không khí qua phổi.

Chúng ta đang thở cân nặng của mình vào không khí

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y học Anh, nếu bạn giảm cân và mất 10kg chất béo có tới 8,4kg đó được chuyển thành dạng khí CO­2, và bạn sẽ thở chúng ra ngoài. 1,6 kg còn lại được đưa vào nước, sau đó, cũng được thải khỏi cơ thể qua bài tiết nước tiểu, mồ hôi, nước mắt và các dịch lỏng khác.

Bởi vậy nếu một ai hỏi bạn chất béo đã đi đâu khi chúng ta giảm cân, “câu trả lời đúng là hầu hết khối lượng được thở ra dưới dạng khí CO­2. Chúng sẽ đi vào không khí”, tác giả nghiên cứu, nhà vật lý học Ruben Meerman, cho biết.

Meerman lần đầu tiên quan tâm đến quá trình sinh hóa của giảm cân, sau khi chính anh giảm cân mà không thể giải thích nổi. Meerman mất 15kg khối lượng cơ thể và anh đã đến hỏi bác sĩ: Trọng lượng của tôi đã đi đâu?

Đó là một câu hỏi nghiêm túc và không ai có thể thỏa mãn được thắc mắc của nhà vật lý. Meerman đã đi hỏi tới 150 bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên sức khỏe. Hơn một nửa những “chuyên gia” này nói rằng chất béo biến thành nhiệt hoặc năng lượng khi chúng ta phân giải nó trong cơ thể.

Thế nhưng rõ ràng, một nhà vật lý như Meerman biết điều này không phải là tất cả quá trình. Bởi nếu vậy thì định luật bảo toàn khối lượng “thần thánh” của hóa học sẽ bị vi phạm nghiêm trọng.

Khối lượng không tự sinh ra và cũng không tự mất đi trong một hệ kín. Trong bất kể một phản ứng hóa học nào, từ phản ứng hạt nhân, phân rã phóng xạ cho đến phản ứng sinh hóa trong cơ thể con người giúp bạn giảm béo, tổng khối lượng của chất phản ứng phải đúng bằng tổng khối lượng của sản phẩm.

Vậy chất béo đã đi đâu, phụ thuộc vào sản phẩm của giảm cân là gì.

Hầu hết khối lượng chất béo được thở ra dưới dạng khí carbonic.
Hầu hết khối lượng chất béo được thở ra dưới dạng khí carbonic.

Để tự tìm cho mình một câu trả lời chính xác, Meerman đã tìm đến Andrew Brown, hiệu trưởng Trường Công nghệ sinh học phân tử thuộc Đại học New South Wales. Họ đã cùng nhau tính toán các phản ứng sinh học dẫn đến quá trình giảm cân trên người.

Chúng ta tăng cân, khi ăn vào cơ thể một lượng carbohydrate và protein dư thừa. Chúng sau đó được chuyển thành triglycerides, một hợp chất được tạo thành từ carbon, hydro và oxy. Sau đó, triglycerides được lưu trữ trong những giọt lipid ở tế bào mỡ.

Quá trình giảm cân thì ngược lại, bạn phải phân giải chất béo và triglycerides đến tận mức tách ra những phân tử carbon.

Và đây chính xác là những gì mà Meerman phát hiện ra: Để phá vỡ hoàn toàn 10kg chất béo trên cơ thể, chúng ta cần hít vào 29kg oxy. Thông qua quá trình đốt cháy 94.000 Calo, phản ứng sẽ tạo ra sản phẩm là 28kg CO­2 và 11kg nước.

“Các tính toán của chúng tôi cho thấy phổi là cơ quan bài tiết mỡ chính”, nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo của họ. Mặc dù vậy, các nhà khoa học chưa thể xác định chính xác những gì đã xảy ra bởi tế bào chất béo trong phản ứng này.

Tiêu tốn khoảng vài tháng mày mò các tài liệu, Brown phát hiện ra một công thức đã từng xuất bản trong một bài báo khoa học năm 1949. Nó cho thấy rằng các nguyên tử oxy được phân phối với tỷ lệ 2:1 cho carbon và hydro của chất béo.

Carbon cộng với oxy thì tạo thành CO­2, còn carbon cộng với hydro thì tạo thành nước. Điều này cho phép Brown đưa ra con số cuối cùng: 84% những phân tử chất béo được thở ra ngoài dưới dạng CO­2 và 16% còn lại biến thành nước.

Bạn có thể ngồi một chỗ hít thở để giảm cân?

Có, nhưng bạn sẽ chỉ giảm được 10mg mỗi ngày mà thôi
Có, nhưng bạn sẽ chỉ giảm được 10mg mỗi ngày mà thôi.

Bây giờ, bạn đã tin rằng mình hít thở giúp bạn giảm cân chưa? Điều này đúng, nhưng không có nghĩa là bạn cứ ngồi một chỗ là có thể giảm cân được. Điều tối quan trọng là trước tiên chất béo và triglycerides cần phải được phá vỡ thành carbon và hydro. Sau đó thì bạn mới tống cố chúng ra ngoài qua hít thở.

Để phá vỡ được chất béo, chúng ta vẫn cần phải tập thể dục và hoạt động. Suy cho cùng, mọi thứ đều logic và không có gì phải bàn cãi. Hít thở không thôi là chưa đủ.

“Bạn chỉ có thể hít thở từng đó lần mỗi ngày. Trong một ngày nghỉ, bạn hít thở khoảng 12 nhịp mỗi phút. Tổng cộng lại là 17.280 lần trong một ngày và quá trình sẽ thải ra 10mg carbon”, Meerman cho biết. Đó, 10mg là lượng mỡ bạn có thể giảm khi chỉ ngồi một chỗ hít thở.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn