Lông lạc đà : Kháng cả lửa và nước, bền đến nỗi dùng để bện cầu treo

Thứ Năm, 31 Tháng Tám 202311:00 SA(Xem: 437)
Lông lạc đà : Kháng cả lửa và nước, bền đến nỗi dùng để bện cầu treo

Từ thời còn ăn lông ở lỗ, tổ tiên loài người đã sử dụng lông thú như một lớp áo giữ ấm hiệu quả. Ngày nay cũng vẫn vậy, và trong nền kinh tế thị trường, có những loại lông thú nổi trội hơn cả. Giữa những thứ lông gấu xa xỉ, lông cừu bình dân và thường thấy hơn, ta có lông lạc đà alpaca xa xỉ với những đặc tính cực kì nổi bật.

Lông lạc đà alpaca, hiển nhiên là được lấy từ con lạc đà alpaca, nhẹ hay nặng là tùy thuộc vào cách nó được quay. Loại lông tự nhiên này nhẹ, bền, vẻ ngoài giống lông cừu nhưng lại ấm hơn lông cừu tới 3 lần. Đó là những gì Phòng Thí nghiệm Thử nghiệm Yocom-McColl đã chỉ ra.

Lông lạc đà alpaca.
Lông lạc đà alpaca.

Nó có thể ấm hơn lông cừu một phần là do lông lạc đà alpaca "có tủy", tức là có những khoảng rỗng giữa những sợi lông. Những khoảng không này có thể giữ ấm và bên cạnh đó, có thể khiến lông lạc đà nhẹ hơn những loại lông động vật khác.

Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng nếu mặc ở môi trường có nhiệt độ khoảng -18 độ C, áo lông lạc đà alpaca sẽ cho khoảng nhiệt độ tiện nghi là 10 độ C, với lông lạc đà thường thì khoảng này thấp hơn nhiều, chỉ ở -1 độ C.

Bên cạnh đó, Phòng Thí nghiệm Yocom-McColl còn nói thêm rằng lông lạc đà alpaca rất bền, với sức căng trung bình vào khoảng 50 Newton/1 ktex (ktex: kilotex, đơn vị đo khối trong dệt may, bằng 1kg/1000 mét); 30 N/ktex là đủ để một loại lông đạt điều kiện đưa vào máy dệt chuyên dụng. Có những nguồn chỉ ra rằng lông lạc đà alpaca là loại lông động vật có vú bền nhất, và người dân Peru xưa kia đã dùng loại lông bền chắc này để bện cầu treo bắc qua những hẻm núi của dãy Andes.

Lạc đà alpaca.
Lạc đà alpaca.

Chưa hết, lông lạc đà alpaca còn kháng nước tốt, tất chân làm từ lông lạc đà alpaca luôn được đánh giá cao. Lông loài lạc đà này không chứa lanolin khiến việc xử lý nó dễ hơn lông cừu nhiều lần, không cần đến công đoạn tẩy lông phiền hà như với lông cừu. Mỗi lần thu lông, thì lạc đà alpaca cho tới 87-95% lông sạch, trong khi đó cừu chỉ cho lượng lông sạch là 43-76% lông sạch. Không có lanolin còn khiến lông lạc đà alpaca còn ít gây dị ứng. Khảo sát cho thấy nhiều người dị ứng len nhưng lại không vấn đề gì khi mặc lông lạc đà alpaca.

Và điểm đặc biệt đáng nói cuối cùng, là thứ lông lạc đà này khó bắt lửa. Cấu trúc kháng nước, khó bắt lửa, cách nhiệt tốt và thậm chí kháng được cả bức xạ Mặt Trời khiến lông lạc đà alpaca trở thành thứ xa xỉ phẩm "đắt xắt ra miếng".

Len từ lông lạc đà alpaca.
Len từ lông lạc đà alpaca.

Chẳng phải tự nhiên người dân bản địa Nam Mỹ gọi vải từ lông lạc đà alpaca là "Vải của Thần thánh", và dùng nó để may y phục cho quý tộc.

Chất lượng như vậy, nên là lông lạc đà alpaca cũng phải có một mác giá tương đương với giá trị của nó. Giá của lông cừu vừa tìm từ Google ra giao động từ 1-20 usd/kg, còn lông lạc đà alpaca là từ 100-175 USD/kg.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn