Tỷ phú đầu tư: 'Fed đã thắng'

Thứ Năm, 08 Tháng Sáu 20233:00 SA(Xem: 1433)
Tỷ phú đầu tư: 'Fed đã thắng'

Nhà đầu tư lâu năm Paul Tudor Jones tin rằng Fed đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất. Ông khẳng định Fed hoàn toàn có thể tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến với lạm phát.

1200x_1_2_

Fed đã tăng lãi suất điều hành 10 lần liên tiếp. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú quản lý quỹ Paul Tudor Jones tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất. Ông dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ khởi sắc trong năm nay.

"Tôi chắc chắn là họ đã hoàn thành", ông Jones nói với CNBC về chiến dịch tăng lãi suất của Fed. "Fed thậm chí có thể tuyên bố chiến thắng ngay bây giờ. CPI (chỉ số giá tiêu dùng) đã giảm 12 tháng liên tiếp. Đó là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử", ông lập luận.

Tên tuổi của ông Jones được biết đến rộng rãi sau vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987. Ông đã dự đoán được sự kiện này và kiếm lời từ đó.

"Fed đã xong việc"

Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất điều hành 10 lần kể từ tháng 3/2022. Lãi suất hiện ở vùng 5-5,25%, mức cao nhất kể từ tháng 8/2007.

CPI của Mỹ đã hạ nhiệt đáng kể sau khi đạt đỉnh vào khoảng 9% hồi tháng 6/2022. Tính đến tháng 4 vừa qua, chỉ số này giảm xuống còn 4,9% so với một năm trước đó.

Nhiều dấu hiệu khác cũng chỉ ra Fed đang ở vị thế tốt hơn trong cuộc chiến chống lạm phát. Theo dữ liệu mới được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm 11/5, tăng trưởng chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 4 (so với một năm trước đó) đã chậm lại ở mức 2,3%, thấp hơn dự báo của giới quan sát.

Sức ép lạm phát được giải tỏa, bởi phần lớn chuỗi cung ứng đã trở lại bình thường. Giá hàng hóa cũng hạ nhiệt đáng kể do điều kiện kinh tế toàn cầu xấu đi

Chuyên gia kinh tế trưởng Jeffrey Roach tại LPL Financial

Trong tháng 3, tỷ lệ này là 2,7%. Mức tăng PPI trong tháng 4 cũng là con số thấp nhất kể từ năm 2021.

"Sức ép lạm phát được giải tỏa, bởi phần lớn chuỗi cung ứng đã trở lại bình thường. Giá hàng hóa cũng hạ nhiệt đáng kể do điều kiện kinh tế toàn cầu xấu đi", chuyên gia kinh tế trưởng Jeffrey Roach tại LPL Financial bình luận.

Trên thực tế, giọng điệu của Fed đã bớt "diều hâu" từ cuộc họp chính sách tháng 5, dù cơ quan này vẫn tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Tuyên bố của Fed loại bỏ dự báo "sẽ có một số chính sách tăng cường nhằm phù hợp với mục tiêu lạm phát 2%" như những tuyên bố trước đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nhận thấy những tín hiệu suy yếu của thị trường lao động. Điều này có thể giúp nền kinh tế Mỹ "hạ cánh an toàn".

"Không có gì là chắc chắn, nhưng dường như chúng ta đã hạ nhiệt thị trường lao động mà không làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp như một số giai đoạn trước đây", ông khẳng định.

Thị trường sẽ khởi sắc

Theo dữ liệu của CME FedWatch Tool, các thị trường đang định giá khả năng Fed dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 là 78,8%. Trong khi đó, khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm chỉ 21,2%.

Ông Jones so sánh thị trường hiện tại với giai đoạn giữa năm 2006, trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thời điểm đó, chứng khoán Mỹ cũng đi lên sau khi Fed dừng thắt chặt chính sách tiền tệ.

"Giá cổ phiếu sẽ tiếp tục đi lên trong năm nay. Nhưng tôi không quá lạc quan vì đà tăng có thể diễn ra tương đối chậm chạp", ông Jones nói thêm.

Nhưng trước mắt, Phố Wall sẽ dè dặt hơn vì rủi ro vỡ nợ của Mỹ. Ông Jones tin rằng lực mua có thể suy yếu do biến động chính trị.

Suốt nhiều tuần, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bất đồng về việc nới trần nợ công của chính phủ liên bang Mỹ, hiện ở mức 31.400 tỷ USD. Nước này đã đạt đến trần cho vay theo luật định vào tháng 1. Kể từ đó đến nay, Bộ Tài chính Mỹ phải sử dụng các biện pháp kế toán đặc biệt để bơm tiền mặt.

Nói với Quốc hội Mỹ, bà Yellen cho biết các biện pháp đó chỉ duy trì được đến ngày 1/6.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đã gần một năm trôi qua kể từ ngày chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích với 239 hành khách
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Âu-Mỹ bị khủng hoảng khi mắt xít yếu nhất (the weakest link) bị đứt, trái lại Trung Quốc chỉ lâm nguy vào lúc mắt xít cứng nhất (the strongest link) lung lay
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Trung Quốc dường như đang muốn trải thảm đỏ lấy lòng Tổng thống Mỹ nhân chuyến thăm của ông tới nước này, chuyên gia nhận định.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Một kết luận tự nhiên, được lặp đi lặp lại vào thời đó, là chủ nghĩa tư bản cuối cùng đã đánh bại chủ nghĩa cộng sản.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Đó là đơn giản, biển đảo và lãnh thổ của VN hiện nay nếu định giá là 1000 tỷ $ thì hàng ngày hay hàng trăm năm sau nó luôn sản sản xuất ra cái GDP có giá hàng triệu tỷ
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Đêm 6/11, một người bạn ở Huế báo mưa không nhiều, chỉ có gió, nhưng nước ngập khắp nơi. Ký ức tang thương dội về trước cảnh báo Huế có thể
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Chuyên gia về hải quân Ni Lexiong, hiện làm việc tại Đại học Chính trị và Pháp luật Thượng Hải, nói: “FONOP chỉ là các chiến thuật
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Chính quyền Ả Rập Saudi hôm 4-11 đã cho bắt giữ 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng trong chiến dịch trấn áp tham nhũng góp phần củng cố
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Á, qua Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20173:10 SA
Cái khó ló cái khôn – ông bà đã dạy. Lòng can đảm, dù chẳng hề là thuộc tính của một chế độ, vẫn thình lình phơi ra trong bất kỳ tình thế nào