Ăn chất xơ bao nhiêu là quá nhiều?

Thứ Bảy, 13 Tháng Năm 20237:00 SA(Xem: 536)
Ăn chất xơ bao nhiêu là quá nhiều?

Việc ăn uống thừa chất xơ có thể gây đầy hơi và táo bón. Để giảm cảm giác khó chịu trong trường hợp này, có thể uống nhiều nước, tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống.

Một số triệu chứng khó chịu do thừa chất xơ có thể xảy ra khi một người nạp vào cơ thể nhiều hơn 70g chất xơ mỗi ngày. Điều này không phải là hiếm thậm chí thường xảy ra nếu một ai đó ăn chay thuần sau khoảng 1 tuần.

Trong phạm vi bài báo này, chúng ta sẽ tìm hiểu lượng chất xơ như thế nào được coi là thừa và làm sao để biết cơ thể thừa chất xơ? Thêm vào đó là các phương pháp điều trị và các nguồn chất xơ tốt cho cơ thể.

Như thế nào là thừa chất xơ?

Chất xơ là thành phần khó tiêu hóa của thực vật và carbohydrate. Các thực phẩm như đậu lăng, rau và ngũ cốc chứa nhiều chất xơ.

Chất xơ
Ăn nhiều hơn 70g chất xơ một ngày có thể gây ra những triệu chứng khó chịu.

Nhìn chung, các trường hợp ăn quá nhiều chất xơ kém phổ biến hơn so với trường hợp ăn quá ít chất này. Chỉ có khoảng 5% người Mỹ ăn đủ lượng chất xơ được khuyến nghị.

Lượng chất xơ tối ưu là khác nhau tùy theo giới tính, tuổi và tình trạng có mang thai hay không.

Viện Dinh dưỡng Mỹ khuyến nghị về lượng chất xơ trong chế độ ăn:

  • 25g/ngày đối với nữ giới trưởng thành.
  • 38g/ngày đối với nam giới trưởng thành.
  • Lượng chất xơ cần thiết giảm sau tuổi 50 (21g đối với nữ giới, 30g đối với nam giới).
  • Lượng chất xơ cần thiết tăng với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú (ít nhất 28g/ngày).

Một chế độ ăn giàu chất xơ là cần thiết để đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Điều này cũng giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Tuy nhiên, ăn nhiều hơn 70g chất xơ một ngày có thể gây ra những triệu chứng khó chịu. Một số người có thể gặp các triệu chứng này khi nạp vào cơ thể hơn 40g chất xơ.

Khi ăn các thức ăn như thanh dinh dưỡng có hàm lượng chất xơ cao và bánh mì bổ sung chất xơ thì việc đảm bảo 70g chất xơ/ ngày không phải là khó.

Chế độ ăn uống lành mạnh với bột yến mạch vào bữa sáng, một chiếc bánh sandwich và trái cây hoặc rau vào bữa trưa và bữa tối với ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng là có thể đáp ứng yêu cầu đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn