Chiến tranh tương lai được điều khiển bằng AI có thể sẽ ra sao?

Thứ Tư, 01 Tháng Ba 20231:00 SA(Xem: 289)
Chiến tranh tương lai được điều khiển bằng AI có thể sẽ ra sao?

Các quốc gia đang diễn ra cuộc đua khai thác và làm chủ cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các vấn đề quân sự, chuẩn bị cho các cuộc chiến tương lai.

Chiến tranh tương lai được điều khiển bằng AI có thể sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Những người lính robot được hỗ trợ bởi AI có thể sớm được triển khai trên chiến trường - Ảnh: FACEBOOK

Theo báo Asia Times, lợi thế chiến lược chính trong 10 năm tới sẽ nằm ở khả năng của các tổ chức quân sự trong việc tích hợp đầy đủ các đổi mới về trí tuệ nhân tạo (AI), sức mạnh mạng và khoa học dữ liệu, khoa học nhận thức và người máy.

Dấu hiệu ban đầu của làn sóng Al

Quá trình này sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng tiếp theo do AI điều khiển trong các vấn đề quân sự (AI RMA).

Những dấu hiệu ban đầu của làn sóng AI đã xuất hiện.

Trung tâm phân tích dữ liệu của Đơn vị 8200 thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel sử dụng thuật toán máy học, để tự động phát hiện mối đe dọa và xác định điểm bất thường trong tập dữ liệu lớn.

Dự án Maven của quân đội Mỹ sử dụng các hệ thống AI để hỗ trợ ra quyết định, nhắm mục tiêu và lập kế hoạch hoạt động. Chúng có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu từ các cảm biến tình báo, giám sát và trinh sát đa dạng.

Lực lượng vũ trang Singapore (SAF) gần đây đã thành lập Dịch vụ tình báo và kỹ thuật số để tích hợp khả năng vận hành thông tin, phòng thủ mạng và tình báo quân sự.

Việc vũ khí hóa chiến tranh bằng thuật toán có thể sẽ phát triển hơn nữa, với những tiến bộ nhanh chóng của khoa học và công nghệ.

Khoa học dữ liệu và máy tính đang ngày càng hợp nhất với khoa học hành vi và trùng lặp với mọi khía cạnh của an ninh mạng.

Cơ quan Dự án Nghiên cứu tiên tiến quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA) đã đầu tư nguồn lực đáng kể vào Chương trình Công nghệ thần kinh không phẫu thuật thế hệ tiếp theo.

Khoản đầu tư này nhằm phát triển các giao diện não - máy, cho phép điều khiển các phương tiện bay không người lái và các hệ thống phòng thủ mạng chủ động.

Cuộc chiến của những thuật toán AI

Trong các cuộc xung đột trong tương lai, các quân đội hiện đại sẽ học cách áp dụng các khả năng mạng đa dạng được hỗ trợ bởi AI để nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng của đối thủ.

Họ cũng sẽ xâm nhập vào mạng và trung tâm dữ liệu của đối thủ cạnh tranh để thao túng thuật toán hoặc làm hỏng dữ liệu.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu về khả năng của AI đối thủ, tập trung vào cách đánh lừa các hệ thống AI của đối thủ nhằm đưa ra dự đoán sai bằng cách tạo dữ liệu sai.

AI có thể được tích hợp vào robot và các hệ thống tự trị như máy bay không người lái kết hợp các nền tảng có người lái và không người lái khác nhau.

Tái thiết kế toàn diện các hoạt động quân sự

Thách thức chính để triển khai AI là tái thiết kế toàn diện các chiến lược và học thuyết từ chỉ huy, kiểm soát, truyền thông, máy tính, tình báo, giám sát và trinh sát (C4ISR).

Một môi trường hoạt động hoàn toàn mới và các công nghệ mới sẽ đòi hỏi những tư duy mới ở mọi cấp độ của tổ chức quân sự.

Quân đội cũng phải vật lộn với các tác động pháp lý và đạo đức đang gây tranh cãi của các công nghệ vũ khí mới.

Việc tích hợp các luồng dữ liệu và hệ thống AI trên các nền tảng quân sự khác nhau sẽ yêu cầu các thuật toán đáng tin cậy. Chúng có thể thích ứng với những thay đổi trong môi trường và học hỏi từ các sự kiện không lường trước được.

Khoảng cách giữa “có” và “không có” về năng lực quân sự giữa các quốc gia có thể sẽ ngày càng lớn hơn, với sự hiện diện của trí tuệ nhân tạo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn