Bông Lau - Xe tăng Leopard 2

Thứ Hai, 23 Tháng Giêng 202311:50 SA(Xem: 579)
Bông Lau - Xe tăng Leopard 2
 

Các đồng chí bò đỏ trong các trang mạng xã hội cuồng Vladimir Putin rất hân hoan khi nghe tin Thủ Tướng Liên Bang Đức Olaf Scholz còn e dè, chưa dám gởi các xe tăng cốt lõi Leopard 2 cho chiến trường của thiết giáp Ukraine.

Có đồng chí vội vàng chúc mừng ngài Thủ Tướng Đức đã có quyết định đúng đắn. Đồng chí bò đỏ cũng biết sợ tăng Leopard 2 ấy chứ. Một sự sợ hãi đúng đắn có thể thông cảm.

Nhưng gởi tăng Leopard 2 cho Ukraine chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Có hai vị nguyên thủ quốc gia đồng minh bản lãnh và can đảm hơn Thủ Tướng Olaf Scholz và ngài Joe Biden. Trước hết là Thủ Tướng Anh Rishi Sunak, một ông gốc Ấn Độ chải chuốt láng coóng, mới đầu tưởng là con gà nuốt dây thun, giờ hóa thành con gà cồ. Rishi Sunak tuyên bố sẽ gởi 14 xe tăng chiến đấu hạng nặng Challenger 2 cho Ukraine.

Chỉ cần một quốc gia trong khối NATO tiên phong đi đầu viện trợ xe tăng hạng nặng cho chiến trường thiết giáp Ukraine, thì những vị nguyên thủ còn lại sẽ bớt e lệ làm duyên em chả em chả, và sẽ bắt chước làm người lãnh đạo can trường.

Vị nguyên thủ chịu chơi và can đảm thứ hai là Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda, đã khó chịu và thách thức Liên Bang Đức là Ba Lan sẽ viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine mà không cần Đức chấp thuận. Đây là sự thỏa thuận của Ba Lan khi mua hàng nóng của Đức, mà muốn tặng hàng nóng ấy cho một quốc gia thứ ba thì phải được Đức cho phép. Ba Lan nghèo hơn nước Đức và là biên thùy của khối NATO trực diện bị con gấu Nga đe dọa, nhưng đã không hèn như hậu phương NATO.

Đây là một vòng luẩn quẩn sợ sệt của những người yếu bóng vía. Liên Bang Đức lạnh cẳng hỏng dám gởi tăng Leopard 2 cho Ukraine, vì đợi Hoa Kỳ làm trước, gởi xe tăng Abrams cho Ukraine. Các đàn em NATO muốn Soái ca Hoa Kỳ làm gương trước, mà Joe Biden thì vẫn còn run cầm cập mỗi khi nghe Vladimir Putin dọa chơi bom nguyên tử.

Nhưng đó chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi. Mười bốn chiếc Challenger 2 của UK sẽ đi đầu, kế tiếp sẽ là mười mấy chiếc Leopard 2 của Ba Lan. Sau đó mới đến Liên Bang Đức và Hoa Kỳ sẽ lẽo đẽo theo sau.

Các đồng chí bò đỏ sợ Leopard 2 là lý do hết sức chính đáng. Bởi vì Liên Bang Đức chế tạo tăng Leopard 2 để đọ sức với T-90 của Nga. Leopard 2 có ưu thế hơn mấy chiếc T của Nga, nhứt là mấy chiếc T-72 cổ điển giống như xe đạp so sánh với xe hơi BMW vậy.

Leopard 2 không những chỉ có bộ giáp bề thế. Đây là một chiếc xe tăng tối tân với hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS) dùng tia sáng laser và computer tính toán đạn đạo và có thể tiêu diệt mục tiêu nhanh chóng.

Ukraine có nhiều xe tăng T-72 có số tuổi già nua là 1/2 thế kỷ nên sẽ không địch lại với mấy chiếc T-90 của Nga. Và có thể một cuộc tổng công kích mùa xuân sắp tới của quân xâm lược sẽ gây thiệt hại nhiều cho Ukraine, nếu không có những xe tăng hạng nặng như Leopard 2 để phản công hiệu quả.

Theo thiển ý của người viết thì chiếc tăng Abrams M1A2 của Hoa Kỳ lại ưu thế hơn chiếc Leopard 2. Lý do là chiếc Abrams có nhiều kinh nghiệm chiến trường hơn, nên được cải tiến nhiều để tốt hơn.

Động cơ bán phản lực của chiếc Leopard 2 chạy bằng dầu cặn diesel và ít mã lực hơn động cơ của chiếc Abrams, và nói ra khó tin vì động cơ bán phản lực của xe tăng Abrams có thể xài bằng dầu cặn diesel, xăng máy bay, hay xăng thường. Tức là xác suất nằm ụ vì hết dầu diesel của chiếc Leopard 2 nhiều hơn chiếc Abrams, vốn có thể xài nhiều loại nhiên liệu khác nhau.

Chiếc Abrams nhẹ và hoạt động xa hơn chiếc Leopard 2. Xe tăng chỉ lợi hại khi còn cơ động. Nếu hết xăng chúng sẽ trở thành cái lô cốt bất động, làm mục tiêu cho phi pháo. Tăng Abrams M1A2 dùng đại bác nòng trơn 120 mm của Đức thiết kế cho Leopard 2, do đó đây là hai anh em bắn cùng một loại đạn đại bác rất tiện cho vấn đề tiếp tế đạn dược.

Hỏa lực súng máy của chiếc Abrams mạnh gấp đôi với một cây 50 và hai cây 7,62 mm có cấp số đạn là 10 ngàn viên, trong khi đó Leopard 2 chỉ có 2 cây 7.62 mm và 5 ngàn viên đạn.

Nếu Ukraine được viện trợ chừng một trăm chiếc Leopard 2, Challenger 2, và Abrams M1A2 và hỏa tiễn tầm xa 250 – 300 km thì quân Nga nhiều nơi sẽ tan hàng vì họ không có đồ chơi tương ứng để đối chọi. Hoa Kỳ và NATO không có sự lựa chọn nào khác, bởi vì nếu Ukraine thất thủ thì Vladimir Putin sẽ không ngừng lại mà sẽ tiến xa hơn với tham vọng xây dựng lại Liên Bang Xô Viết vỹ đại.

Hiện nay quân đội Nga coi như không có khả năng tác chiến vì họ mất tinh thần. Vladimir Putin phải ủy nhiệm “cuộc hành quân đặc biệt” này cho lính đánh thuê Wagner Group. Tổ chức này tuyển mộ tội phạm từ những nhà tù nên không còn gì nữa để sợ bị mất.

Theo các nguồn tin thì lính đánh thuê Wagner Group được trang bị thô sơ dùng chiến thuật biển người tràn lên tuyến của Ukraine. Binh sĩ Ukraine tác xạ như bắn heo bắn gà vịt. Sau đó Wagner Group tung biển người thứ hai được trang bị đầy đủ và tối tân hơn dể tràn lên tuyến Ukraine.

Giống những câu chuyện của lính Liên Xô trong đệ nhị thế chiến là dùng chiến thuật biển người xông lên tuyến đầu và bị tàn sát, thì đợt biển người phía sau không có súng tràn lên lượm súng của người chết để chiến đấu. Con số khủng khiếp của lính Liên Xô tử trận trong thế chiến thứ hai là 11 triệu người.

Theo thống kê thì 11 tháng quân Nga xâm lược ở Ukraine đã có khoảng 100 ngàn lính Nga tử trận. Không rõ phía bên Ukraine thì bao nhiêu người đã chết kể cả thường dân vô tội, nhưng chắc là không ít.

Ở thế kỷ 21 này đáng lý ra nhân loại đã văn minh hơn và phải trân trọng mạng sống con người. Nhưng Vladimir Putin đã đưa hai dân tộc Nga và Ukraine vào thời trung cổ bán khai, với chiêu bài giải phóng phát xít và sứ mạng đưa Ukraine trở về đất mẹ Xô Viết. Putin bất chấp thiệt hại nhân mạng của công dân Nga vì đó là đặc tính cố hữu của các lãnh tụ Cộng Sản độc tài. Có rất nhiều bò đỏ cũng cũng

BÔNG LAU 21.01.2023
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 20231:19 SA
Khách
Cái chính là Nga-Tầu xụp đổ thì bọn bò đỏ không có chỗ chui.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn