Nga cảnh báo 'cực kỳ nguy hiểm' nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ Năm, 19 Tháng Giêng 20232:00 CH(Xem: 465)
Nga cảnh báo 'cực kỳ nguy hiểm' nếu Ukraine tấn công Crimea

"Những cuộc thảo luận về việc Ukraine được cung cấp vũ khí cho phép nước này tấn công lãnh thổ Nga là cực kỳ nguy hiểm", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay nói trước phóng viên, đề cập tới thông tin được báo New York Times của Mỹ đăng tải, nói rằng các quan chức Mỹ đang ngày càng nghiêng về ý tưởng giúp Kiev tấn công bán đảo Crimea.

"Nó có nghĩa là đưa cuộc xung đột lên một tầm cao mới và điều đó sẽ không tốt cho an ninh toàn cầu cũng như toàn châu Âu", ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremin tại cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng 12/2021. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Điện Kremin tại cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng 12/2021. Ảnh: Reuters.

New York Times ngày 18/1 dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết sau nhiều tháng thảo luận với Ukraine, chính quyền Tổng thống Joe Biden "bắt đầu thừa nhận rằng Kiev có thể cần sức mạnh để tập kích Crimea, dù động thái này có thể làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng".

Cụ thể, các quan chức Mỹ và Ukraine đang thảo luận về việc sử dụng vũ khí do Washington cung cấp, trong đó có Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) và xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, nhằm gây khó khăn cho hành lang trên bộ từ Crimea, qua các tỉnh Kherson, Zaporizhia và Donetsk tới Nga.

Các quan chức quân sự và chính quyền Mỹ đã đặt câu hỏi về lợi ích khi Ukraine tập trung tấn công Crimea, cho rằng quân đội nước này có những mục tiêu tốt hơn ở nơi khác trên chiến trường. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden gần đây nhận định nếu Ukraine cho Nga thấy khả năng kiểm soát Crimea của họ bị đe dọa, điều này sẽ củng cố vị thế của Ukraine tại bất cứ cuộc đàm phán nào trong tương lai, theo New York Times.

Ngoài ra, các quan chức và chuyên gia Mỹ gần đây nhận định nỗi lo ngại Nga sẽ trả đũa bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật nếu Crimea bị Ukraine tập kích đã giảm bớt, song họ cảnh báo rủi ro này vẫn còn.

Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: WP.

Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: WP.

Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ hồi năm 2014. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định bán đảo này về mặt lịch sử thuộc về Nga. Không lâu sau khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng hai năm ngoái, Moskva đã kiểm soát các dải đất ở đông nam Ukraine để có thể tạo ra một hành lang trên đất liền từ Nga đến Crimea.

Giới chức Ukraine nhiều lần khẳng định Crimea là mục tiêu quan trọng trong các đợt tiến công của họ. Những cuộc tấn công vào các căn cứ không quân và hải quân Nga ở Crimea cũng như vào cây cầu do Moskva xây dựng nối với Crimea qua cửa biển Azov cho thấy Ukraine hoàn toàn có khả năng gây áp lực lên các lực lượng Nga trên bán đảo.

Những tổ hợp pháo phản lực tầm xa HIMARS, nằm trong số vũ khí do Mỹ cung cấp, đã giúp Ukraine ngăn chặn bước tiến của Moskva và giành lại khoảng 40% lãnh thổ từ tay các lực lượng Nga.

Khi được hỏi liệu Washington có tìm cách ngăn Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ ở Crimea hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 18/1 tuyên bố bán đảo là một phần Ukraine và Washington đang cung cấp cho Kiev những trang bị cần thiết để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Vũ Hoàng - Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn