Bắc Hàn: Chúng ta có thể chứng kiến điều gì từ Kim Jong-un trong năm 2023?

Chủ Nhật, 15 Tháng Giêng 20231:00 SA(Xem: 451)
Bắc Hàn: Chúng ta có thể chứng kiến điều gì từ Kim Jong-un trong năm 2023?

Titanochampsa iorii, cái tên bao hàm cụm từ Titan chỉ những người khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp, đã được dùng để đặt cho loài quái vật đáng sợ ở São Paulo - Brazil.

Theo Sci-News, con quái vật được khai quật ở vùng Monte Alto thuộc São Paulo này là một loài cá sấu cổ đại, khổng lồ và chưa từng biết, sống cùng thời với những con thằn lằn hộ pháp (khủng long lớn nhất địa cầu titanosaurus) và khủng long abelisaurid ăn thịt.

Cùng với các quái vật kỷ Phấn Trắng nói trên, con cá sấu khổng lồ này đã thống trị vùng đất nay là Brazil trong giai đoạn từ 72 đến 66 triệu năm trước.

Cá sấu quái vật mới được xác định ở BrazilCá sấu quái vật mới được xác định ở Brazil - (Ảnh: Julia d’Oliveira).

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Thiago Fachini từ Đại học São Paulo cho biết con quái vật có thể dài đến 6m khi còn sống và có cú cắn rất mạnh. Nó sống trong môi trường từ khô cằn đến bán khô hạn, nơi rải rác các đầm lầy nhỏ.

"Cả kích thước lớn của Titanochampsa iorii và vết cắn mạnh được suy đoán của nó đều phù hợp với lối sống lưỡng cư, bao gồm cả hành vi phục kích, như đã thấy ở hầu hết các loài cá sấu ngày nay và phù hợp với mối quan hệ có thể có của nó với các loài bò sát" - tiến sĩ Fachini cho biết.

Những mảnh đầu tiên từ cơ thể hóa thạch của nó đã được tìm thấy từ năm 1987, nhưng cho đến nay các nhà khoa học mới thu thập đủ dữ liệu để xác định được nó là một loài mới và mô tả sơ lược về nó.

"Với kích thước lớn và tính chất rời rạc, các phần hóa thạch của Titanochampsa iorii ban đầu được dán nhãn là một phần hộp sọ của một con thằn lằn hộ pháp" - các tác giả cho biết. Mãi đến gần đây họ mới phát hiện các bất thường và nhận thấy nó phải là một loài cá sấu cổ đại.

Hộp sọ vẫn còn nguyên một phẩy vảy ở góc bên hộp sọ, giúp tái tạo lại "dung nhan" của nó dễ dàng hơn.

Ngoài việc đại diện cho một nhóm cho đến nay ít được biết đến trong kỷ Phấn trắng của Brazil, Titanochampsa iorii góp phần hiểu rõ hơn về các khía cạnh tiến hóa của cá sấu cũng như nhóm mà nó đại diện, vốn còn để lại con cháu cho đến ngày nay, trong khi các nhóm cá sấu cổ đại khác của kỷ Phấn Trắng đã tuyệt chủng gần hết.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Historical Biology.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Sự kiện ông Trump quay lưng với thương mại tự do đa phương đang xóa bỏ những yếu tố chủ chốt trong vai trò của Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Tình hình thế giới rất phức tạp. Nếu không nhận thức rõ sẽ lại vấp thêm những sai lầm mới. Xin bàn tiếp những MÂU THUÂN CHÍNH
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Các chiến thuật được sử dụng bởi Hải quân Anh trong Chiến tranh Napoleon có thể được sử dụng để buộc lãnh đạo Kim Jong Un ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của ông, theo Express Uk.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201710:00 CH
2010 từng nhận định Ả Rập Saudi “muốn chiến đấu với Iran đến người Mỹ cuối cùng”. Điều chưa rõ lúc này là liệu Tổng thống Mỹ c
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Những câu hỏi của Socrates thoạt nghe có vẻ rất đơn giản, ví dụ như: “Một người rất sạch sẽ, một người thì rất dơ dáy. Tôi mời hai người họ đi tắm, thử hỏi ai sẽ đi tắm trước?“.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 CH
11 bộ (Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Trong khi Zimbabwe đang trở thành tâm điểm của thế giới với vụ quân đội tước quyền của vị Tổng thống độc tài 93 tuổi khi ông này muốn trao quyền lại cho cô vợ trẻ,
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ngoài việc tăng năng suất, lúa được trồng trong nước mặn cũng có lợi cho sức khoẻ, vì nó có nhiều canxi
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20171:00 CH
ác nhà khảo cổ học vô cùng bất ngờ trước những phát hiện cực hay ho về những điều mà người Ai Cập cổ đại đã làm được thời xưa.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, ông Cao Trí Thịnh đã viết cuốn sách “Năm 2017, Trung Quốc đứng lên”, được xuất bản