Có phải mọi thứ chúng ta gọi là 'AI' đều thực sự là trí tuệ nhân tạo?

Thứ Bảy, 14 Tháng Giêng 20233:00 SA(Xem: 393)
Có phải mọi thứ chúng ta gọi là 'AI' đều thực sự là trí tuệ nhân tạo?

Vào tháng 8-1955, một nhóm các nhà khoa học đã tổ chức hội thảo mùa hè tại Đại học Dartmouth (Mỹ) về trí tuệ nhân tạo (Al). Câu hỏi cách đây gần 70 năm ngày càng trở nên cấp bách: AI có khác với trí thông minh của con người không

Có phải mọi thứ chúng ta gọi là AI đều thực sự là trí tuệ nhân tạo? - Ảnh 1.

AI không hoàn toàn là "trí tuệ nhân tạo" - Ảnh: MCKINSEY&COMPANY

Kể từ những khởi đầu khiêm tốn này, phim ảnh và phương tiện truyền thông đã lãng mạn hóa AI, hoặc biến nó thành một "nhân vật" phản diện.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, AI vẫn là một nội dung để thảo luận và không phải là một phần của trải nghiệm sống có ý thức, trang tin The Coversation đưa ra nhận định.

AI đã đến với cuộc sống

Cuối tháng 11, AI dưới dạng ChatGPT - định dạng đối thoại - đã thoát khỏi những suy đoán khoa học viễn tưởng và phòng thí nghiệm, và xuất hiện trên máy tính để bàn cũng như điện thoại của công chúng.

Đó là thứ được gọi là "AI sáng tạo". Nó có thể tạo ra một bài luận hoặc tập hợp một công thức và danh sách mua sắm, hoặc làm một bài thơ theo phong cách của Elvis Presley.

ChatGPT là ứng dụng tham gia ấn tượng nhất trong một năm thành công về trí tuệ nhân tạo.

Các nhà nghiên cứu làm việc chặt chẽ với các hệ thống này đã ngất ngây trước viễn cảnh về tri giác. Như trường hợp với LaMDA - dịch vụ không cần máy chủ giúp người dùng có thể thực thi các đoạn mã code ứng dụng. Hoặc mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của Google. LLM là một mô hình đã được đào tạo để xử lý và tạo ra ngôn ngữ tự nhiên.

Trọng tâm của tất cả những điều này là câu hỏi ngày càng trở nên cấp bách kể từ hội thảo mùa hè Dartmouth: AI có khác với trí thông minh của con người không?

'AI' thực sự có nghĩa là gì?

Để đủ tiêu chuẩn là AI, một hệ thống phải thể hiện một số mức độ học hỏi và thích nghi. Vì lý do này, các hệ thống ra quyết định, tự động hóa và thống kê không phải là AI.

AI được định nghĩa rộng rãi thành hai loại: trí tuệ hẹp nhân tạo (ANI) và trí tuệ tổng quát nhân tạo (AGI). AGI sẽ hoạt động như con người và đến nay, AGI vẫn chưa tồn tại.

Hầu hết những gì chúng ta gọi là AI ngày nay đều có trí thông minh hạn hẹp - nơi một hệ thống cụ thể giải quyết một vấn đề cụ thể.

Không giống như trí thông minh của con người, trí thông minh AI hẹp như vậy chỉ có hiệu quả trong lĩnh vực mà nó đã được đào tạo, chẳng hạn như phát hiện gian lận, nhận dạng khuôn mặt hoặc khuyến nghị xã hội.

AI cần gì?

AI cần ba điều để thành công.

Đầu tiên, Al cần dữ liệu chất lượng cao, không thiên vị và rất nhiều dữ liệu. Các nhà nghiên cứu xây dựng mạng lưới thần kinh sử dụng các tập dữ liệu lớn xuất hiện khi xã hội số hóa.

AI cũng cần cơ sở hạ tầng tính toán để đào tạo hiệu quả. Khi máy tính trở nên mạnh mẽ hơn, các mô hình hiện đòi hỏi nỗ lực chuyên sâu và tính toán quy mô lớn trong tương lai gần có thể được xử lý cục bộ.

Nhu cầu thứ ba đối với AI là các mô hình và thuật toán được cải thiện.

Tuy nhiên, khi thế giới xung quanh chúng ta liên tục thay đổi, các hệ thống AI cần phải được đào tạo lại liên tục bằng cách sử dụng dữ liệu mới.

Nếu không có bước quan trọng trên, các hệ thống AI sẽ đưa ra các câu trả lời không chính xác trên thực tế hoặc không tính đến thông tin mới xuất hiện kể từ khi chúng được đào tạo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Sự kiện ông Trump quay lưng với thương mại tự do đa phương đang xóa bỏ những yếu tố chủ chốt trong vai trò của Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Tình hình thế giới rất phức tạp. Nếu không nhận thức rõ sẽ lại vấp thêm những sai lầm mới. Xin bàn tiếp những MÂU THUÂN CHÍNH
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Các chiến thuật được sử dụng bởi Hải quân Anh trong Chiến tranh Napoleon có thể được sử dụng để buộc lãnh đạo Kim Jong Un ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của ông, theo Express Uk.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201710:00 CH
2010 từng nhận định Ả Rập Saudi “muốn chiến đấu với Iran đến người Mỹ cuối cùng”. Điều chưa rõ lúc này là liệu Tổng thống Mỹ c
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Những câu hỏi của Socrates thoạt nghe có vẻ rất đơn giản, ví dụ như: “Một người rất sạch sẽ, một người thì rất dơ dáy. Tôi mời hai người họ đi tắm, thử hỏi ai sẽ đi tắm trước?“.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 CH
11 bộ (Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Trong khi Zimbabwe đang trở thành tâm điểm của thế giới với vụ quân đội tước quyền của vị Tổng thống độc tài 93 tuổi khi ông này muốn trao quyền lại cho cô vợ trẻ,
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ngoài việc tăng năng suất, lúa được trồng trong nước mặn cũng có lợi cho sức khoẻ, vì nó có nhiều canxi
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20171:00 CH
ác nhà khảo cổ học vô cùng bất ngờ trước những phát hiện cực hay ho về những điều mà người Ai Cập cổ đại đã làm được thời xưa.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, ông Cao Trí Thịnh đã viết cuốn sách “Năm 2017, Trung Quốc đứng lên”, được xuất bản