Top 13 công trình có chi phí xây dựng "khủng" nhất thế giới hiện đại

Thứ Hai, 28 Tháng Mười Một 202211:00 SA(Xem: 514)
Top 13 công trình có chi phí xây dựng "khủng" nhất thế giới hiện đại

Theo tính toán của MSN Money, top 13 công trình có chi phí xây dựng "khủng" nhất thế giới thời hiện đại đa phần nằm ở châu Á, trong đó công trình "đắt đỏ" nhất lên tới 100 tỷ USD.

Nhà thờ Hồi giáo vĩ đại Mecca với tên gọi Masjid al-Haram
Theo MSN Money, nhà thờ Hồi giáo vĩ đại Mecca với tên gọi Masjid al-Haram chính là công trình đứng vị trí số 1 có trị giá lên đến 100 tỷ USD, vượt xa tất cả các đối thủ. Đây chính là thánh địa - nơi mà mọi tín đồ Hồi giáo sẽ phải đến hành hương ít nhất một lần trong đời, nếu có thể.

Khách sạn Abraj Al-Bait
Đứng thứ 2 trong danh sách của MSN Money là Khách sạn Abraj Al-Bait (nằm ngay cạnh Masjid al-Haram)
, do nhà vua Ả-rập Xê-út xây để phục vụ khách hành hương, có giá trị 16 tỷ USD.

Đứng thứ 3 chính là "du thuyền trên không" Marina Bay Sands
Đứng thứ 3 chính là "du thuyền trên không" Marina Bay Sands
ở Singapore, với chi phí xây dựng lên tới 5,7 tỷ USD. Khu nghỉ dưỡng sang trọng này gồm khách sạn, sòng bài, trung tâm mua sắm, trung tâm hội nghị, rạp phim, bảo tàng... Trải rộng trên diện tích 15,5 ha, Marina Bay Sands có ba tháp và SkyPark dài 340m trên nóc. Tòa tháp thứ 4 với 1.000 phòng khách sạn đang được lên kế hoạch xây dựng vào năm 2026.

Sân vận động Sofi, Mỹ
Đứng thứ 4 là sân vận động SoFi, Inglewood, Mỹ (5,5 tỷ USD)
: Nằm ở Inglewood, California, sân vận động kiêm khu phức hợp giải trí này có sức chứa 70.000 người, với mái che có thể thu gọn và cửa trượt để không khí lưu thông. Nơi đây còn có khu biểu diễn nghệ thuật 6.000 chỗ dành cho các buổi hòa nhạc hoặc sự kiện khác. (Ảnh: NBC).

Tòa nhà "phi thuyền" Apple Park.
Công trình đứng thứ 5 có trị giá thấp hơn chút ít với 5 tỷ USD, chính là đại bản doanh mới của Apple ở Cupetino - tòa nhà "phi thuyền" Apple Park.  Khu tổ hợp này gồm tòa nhà chính hình vòng tròn khổng lồ, bảy quán cà phê, 9.000 cây xanh, thính phòng Steve Jobs 1.000 chỗ, và trung tâm thể hình rộng hơn 9.200m2. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Norman Foster, Apple Park đáp ứng nhu cầu của 12.000 nhân viên. Bạn có thể ghé thăm khu tham quan mở cửa đón du khách.

Xếp thứ 6 là Resorts World Sentosa, Singapore
Xếp thứ 6 là Resorts World Sentosa, Singapore (4,93 tỷ USD)
: Công trình đắt đỏ nằm trên đảo Sentosa này gồm 6 khách sạn với tổng cộng 1.800 phòng, công viên giải trí Universal Studios Singapore, hải cảng, loạt cửa hàng bán lẻ, sòng bài và bể thủy sinh S.E.A. Đây là nơi có nhiều nhân viên nhất Singapore, với số lượng lên đến 15.000 người. (Ảnh: Rwsentosa).

Khách sạn Cosmopolitan
Đứng thứ 7
trong danh sách chính là Khách sạn Cosmopolitan ở "thánh địa bài bạc" Las Vegas, bang Neveda của Mỹ với chi phí xây dựng 4,4 tỷ USD.

 Wynn Palace, Macao, Trung Quốc
Đứng thứ 8 là Wynn Palace, Macao, Trung Quốc (4,2 tỷ USD)
: Khu nghỉ dưỡng kiêm sòng bài này hoàn thiện vào năm 2016, với bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất Macao. Hiện tại, Wynn Palace có 1.706 phòng nghỉ hạng sang, spa, khu mua sắm và hồ biểu diễn. Nơi này đang trải qua đợt mở rộng, dự kiến có thêm 650 phòng khách sạn, các khu vườn, khu ăn uống và rạp chiếu phim. (Ảnh: Wynn Palace).

Tòa tháp thương mại mới
Đứng thứ 9
trong danh sách là Tòa tháp thương mại mới (xây dựng trên nền tòa tháp đôi bị không tặc tấn công năm 2001) ở New York (Mỹ) với chi phí xây dựng 4,1 tỷ USD.

Tòa nhà Palace of Parliament
Đứng thứ 10
trong danh sách là Tòa nhà Palace of Parliament (tên cũ là Cung điện cộng sản nay có tên gọi là Tòa nhà Quốc hội của Rumani) với chi phí xây dựng 3,9 tỷ USD.

Khách sạn Emirates Palace
Đứng thứ 11
trong danh sách là Khách sạn Emirates Palace nguy nga như một cung điện ở thủ đô Abu Dabi của UAE, với chi phí xây dựng 3,8 tỷ USD.

Khu Wynn Resorts
Đứng thứ 12
trong danh sách là Khu Wynn Resorts ở thành phố Las Vegas, bang Nevada, Mỹ với chi phí xây dựng 3,4 tỷ USD.

Cung điện Istana Nurul Izzah
Đứng thứ 13 trong danh sách là Cung điện Istana Nurul Izzah
của Quốc vương Brunei với chi phí xây dựng 3,3 tỷ USD.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn