Bernd Debusmann Jr & Hugo Bachega

BBC News, Washington và Kyiv

Một binh sĩ Ukraine bên hệ thống tên lửa Himars do Mỹ cung cấp

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một binh sĩ Ukraine bên hệ thống tên lửa Himars do Mỹ cung cấp

Lời cảnh báo của các đảng viên Cộng hòa hàng đầu rằng họ có thể giảm viện trợ cho Ukraine nếu giành được quyền kiểm soát Quốc hội đã thêm một mồi lửa vào cuộc bỏ phiếu sắp diễn ra.

Nhưng sẽ thực sự có bất kỳ thay đổi gì?

Một video được đăng trực tuyến bởi Bộ Quốc phòng Ukraine - được lồng nhạc theo giai điệu của ban nhạc heavy metal Metallica của Mỹ - mô tả những gì đã nổi lên như là một trong những hình ảnh đặc trưng về cuộc chiến của nước này với Nga.

Nó cho thấy vệt lửa của một tên lửa do Hoa Kỳ sản xuất đang được bắn lên phía trên, sau đó là một quả cầu lửa thắp sáng bầu trời đêm khi nó bắn trúng mục tiêu.

Loại vũ khí này, được gọi là Hệ thống Tên lửa Cơ động Cao, hay còn gọi là Himars, là một trong 18 loại vũ khí cho đến nay được Mỹ trao cho Ukraine. Đó là một phần của gói hỗ trợ khổng lồ trị giá 52 tỷ đô la, gấp đôi so với tất cả các quốc gia khác cộng lại.

Các chuyên gia quân sự và chính phủ Ukraine cho rằng sự hỗ trợ này có ý nghĩa sống còn đối với sứ mệnh của họ.

“Người Ukraine có thể sẽ bị tàn phá nếu không có nó," Mark Cancian, cựu đại tá Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và chuyên gia quốc phòng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế nói.

Nhưng sự hỗ trợ này có thể bị nghi ngờ. Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã đặt câu hỏi về giá trị của nó khi người Mỹ phải vật lộn với các dự luật gia tăng.

Đảng Cộng hòa nói gì về viện trợ cho Ukraine?

Đầu tháng 10, Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy - đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Hạ viện - gợi ý rằng một Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ không được chấp nhận để viết "tờ séc trống" cho Ukraine.

"Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ vướng vào suy thoái kinh tế, và họ sẽ không viết một tờ séc trắng cho Ukraine," ông nói với Punchbowl News.

Hiện tại, đảng của ông đang được ủng hộ để nắm quyền kiểm soát Hạ viện, mà khởi xướng mọi nghị quyết chi tiêu, theo Hiến pháp Hoa Kỳ.

Với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, ông McCarthy sẽ quyết định dự luật nào sẽ được đưa ra bỏ phiếu.

Các đảng viên Cộng hòa khác cũng bày tỏ nghi ngờ tương tự.

Ví dụ, vào tháng 5, Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri nói rằng viện trợ của Ukraine "không có lợi cho Mỹ" và "cho phép châu Âu ăn bám".

Các bình luận dường như đã làm nổi bật sự chia rẽ trong đảng, với việc cựu Phó Tổng thống Mike Pence lên án gay gắt "những người biện hộ" Putin và các thành viên trong đảng của ông sẽ "khiến chúng ta không can dự với thế giới rộng lớn hơn".

Tương tự, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã kêu gọi Nhà Trắng tăng cường hỗ trợ Ukraine, nói rằng Mỹ cần "làm nhiều hơn nữa để cung cấp các công cụ mà Ukraine cần để ngăn chặn sự xâm lược của Nga".

Mỹ sẽ thực sự rút lại viện trợ?

Ngày càng có nhiều lo ngại ở châu Âu về những gì có thể xảy ra.

"Nếu Mỹ rút lui, Putin có thể giành được chiến thắng trong gang tấc," Tobias Ellwood, một nghị sĩ cấp cao của Anh, chủ tịch ủy ban quốc phòng trong quốc hội, nói với Washington Post.

Nhưng các quan chức Ukraine và các nhà quan sát có trụ sở tại Mỹ cho rằng không có khả năng viện trợ sẽ bị cắt giảm đáng kể trong ngắn hạn, bất kể kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 như thế nào.

Phát biểu với BBC tại Kyiv, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói rằng các cuộc gặp trước đây của ông với các nhà lập pháp Mỹ - bao gồm cả đảng viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa - đã khiến ông tự tin.

"Tôi nhận được rất nhiều tín hiệu rằng không quan trọng ai sẽ chỉ đạo... sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Ukraine sẽ được tiếp tục", ông nói.

"Tôi tin vào điều đó."

Kevin McCarthy (L) and Mitch McConnell

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Kevin McCarthy (trái) và Mitch McConnell (phải) chia rẽ về viện trợ của Hoa Kỳ

Một nhóm cánh tả của đảng Dân chủ đã rút lại lá thư kêu gọi một giải pháp thương lượng cho cuộc chiến ở Ukraine, sau khi có cáo buộc rằng họ đang phá hoại Tổng thống Joe Biden.

Công chúng Mỹ cảm nhận thế nào về cuộc chiến ở Ukraine?

Các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ vẫn còn cao nhưng có dấu hiệu giảm bớt khi chiến tranh kéo dài.

Tháng trước, 20% người Mỹ cho biết Mỹ đang trợ giúp quá nhiều cho Ukraine, theo Pew Research, con số này tăng từ 12% trong tháng Năm và 7% hồi tháng Ba.

Nhưng vẫn có một bộ phận lớn người Mỹ ủng hộ tiếp tục hỗ trợ - 73% vào đầu tháng này, theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos.