Ca bệnh Down đầu tiên trong lịch sử nhân loại được phát hiện từ khi nào?

Thứ Năm, 20 Tháng Mười 20223:00 SA(Xem: 755)
Ca bệnh Down đầu tiên trong lịch sử nhân loại được phát hiện từ khi nào?

Trung bình cứ 700 trẻ mới sinh trên toàn thế giới thì có một trẻ mắc hội chứng Down. Bạn có bao giờ thắc mắc căn bệnh này xuất hiện từ khi nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này qua bài viết sau.

Hội chứng Down được mô tả vào năm 1866, là một trong số các bệnh do rối loạn nhiễm sắc thể. Nguyên nhân của hội chứng này là sự xuất hiện tất cả hay một phần của bản sao nhiễm sắc thể 21.

Bộ xương của một đứa trẻ tầm 5-7 tuổi, từng sống ở Pháp trong thời Trung cổ, cách đây khoảng 1.500 năm được phát hiện trong quá trình khai quật năm 1989 cùng với 93 bộ xương khác từ một nghĩa địa có từ thế kỷ thứ năm đến thứ sáu nằm ngay phía nam Tu viện Saint-Jean-des-Vignes ở đông bắc nước Pháp.

 Bộ xương của một đứa trẻ có dấu hiệu của hội chứng Down, được phát hiện ở Pháp. Bộ xương của một đứa trẻ có dấu hiệu của hội chứng Down, được phát hiện ở Pháp. (Ảnh: Live Science).

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia kiểm tra kết quả chụp ba chiều và cấu trúc não, sau đó so sánh với xương sọ của 78 đứa trẻ khác ở cùng độ tuổi. Kết quả phân tích cho thấy đứa trẻ này có những dấu hiệu của hội chứng Down mà những đứa trẻ khác không có.

Trong đó, đặc điểm rõ ràng nhất là phần hộp sọ ngắn, rộng và dẹt ở bề mặt, ngoài ra còn có xương sọ mỏng và một số mảnh xương phụ. Đứa trẻ này cũng có một điểm bất thường, có thể là dấu hiệu của hội chứng rối loạn khi được xem xét cùng một số đặc điểm khác.

Hộp sọ đứa trẻ 5-7 tuổi vừa được tìm thấy tại nghĩa địa Saint-Jean-des-Vignes.Hộp sọ đứa trẻ 5-7 tuổi vừa được tìm thấy tại nghĩa địa Saint-Jean-des-Vignes.

Việc phát hiện bộ xương ở nơi chôn cất cùng với nhiều bộ xương khác cho thấy nó có thể vẫn được đối xử bình thường và không bị những người khác kỳ thị. Đứa trẻ được chôn với phần mặt ngửa, đầu hướng về hướng tây và chân chỉ về hướng đông.

Trong lịch sử khảo cổ học, trường hợp mắc hội chứng Down lâu đời nhất có thể xuất hiện từ khoảng giữa năm 700-900 sau Công nguyên. Đó là hộp sọ của một đứa trẻ 9 tuổi tìm thấy trên đồi Breedon, Leicestershire (Anh) có những dấu hiệu mắc hội chứng Down như kích thước hộp sọ nhỏ, xương vòm sọ mỏng, khuôn mặt và hàm trên nhỏ, hàm dưới nhô ra và răng phát triển không đều. Trên thực tế, là trường hợp khảo cổ học sớm nhất về hội chứng Down, nhưng lại có ít bằng chứng để thuyết phục đây là bệnh nhân Down đầu tiên.

Trên thực tế, một số tác phẩm nghệ thuật cổ đại cũng cho thấy con người mắc phải căn bệnh này từ rất xa xưa. Ví dụ như bức họa Virgin and Child with Saints Jerome and Louis of Toulouse (Đức Mẹ đồng trinh và đứa trẻ với Thánh Jerome và Louis ở Toulouse), có niên đại năm 1455 mô tả một đứa trẻ có đôi mắt nhỏ xếch, khoảng cách rộng, miệng mở, lưỡi đầy nhô ra, sống mũi tẹt.

 Bức họa Virgin and Child with Saints Jerome and Louis of Toulouse Bức họa Virgin and Child with Saints Jerome and Louis of Toulouse mô tả một đứa trẻ có đôi mắt nhỏ xếch, khoảng cách rộng, miệng mở, lưỡi đầy nhô ra, sống mũi tẹt.

Hoặc bức họa có tên Madonna della Humilita (khoảng năm 1437) của tu sĩ Filippo Lippi cũng thể hiện khá rõ những nét điển hình của hội chứng Down.

Năm 1866, một bác sĩ tên John Langdon Down (vương quốc Anh) đã mô tả hội chứng này và nguyên nhân của hội chứng Down được phát hiện vào năm 1959. Sau đó, tên của bác sĩ John Langdon Down đã được lấy để đặt cho hội chứng này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20177:20 CH
Triều Tiên ngày 29/11 khẳng định hoàn tất chương trình phát triển tên lửa bằng cách tuyên bố phóng thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM)
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Với quyết tâm chứng minh thuyết Trái đất phẳng, một nhà khoa học 61 tuổi ở California đã tự chế tạo tên lửa và chuẩn bị khởi hành cùng nó cuối tuần này.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Các thành viên liên minh có quan điểm khác nhau đối với những nhóm như Huynh đệ Hồi giáo, Hezbollah, phong trào Hamas
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Có một thiên kiến tâm lý cho rằng các sự kiện đặc biệt cuối cùng sẽ nhường chỗ cho sự trở lại của “thời kỳ bình thường”. Nhiều nhà bình luận kinh tế
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Sự kiện ông Trump quay lưng với thương mại tự do đa phương đang xóa bỏ những yếu tố chủ chốt trong vai trò của Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Tình hình thế giới rất phức tạp. Nếu không nhận thức rõ sẽ lại vấp thêm những sai lầm mới. Xin bàn tiếp những MÂU THUÂN CHÍNH
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Các chiến thuật được sử dụng bởi Hải quân Anh trong Chiến tranh Napoleon có thể được sử dụng để buộc lãnh đạo Kim Jong Un ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của ông, theo Express Uk.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201710:00 CH
2010 từng nhận định Ả Rập Saudi “muốn chiến đấu với Iran đến người Mỹ cuối cùng”. Điều chưa rõ lúc này là liệu Tổng thống Mỹ c
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Những câu hỏi của Socrates thoạt nghe có vẻ rất đơn giản, ví dụ như: “Một người rất sạch sẽ, một người thì rất dơ dáy. Tôi mời hai người họ đi tắm, thử hỏi ai sẽ đi tắm trước?“.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 CH
11 bộ (Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn